MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Những thực phẩm lành mạnh nhưng ăn nhiều có thể nhiễm độc, hại thần kinh

(MangYTe) - Có nhiều loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tuy nhiên nếu tiêu thụ quá nhiều chúng lại gây ra nhiều rủi ro cho sức khỏe.
Mục lục

Ngũ cốc có thể làm tăng lượng calo

Theo Bộ Y tế Mỹ, một nửa cốc ngũ cốc có khoảng 200 đến 300 calo, 12 - 16 gam đường, 3-15 gam chất béo và gần 40 gam carbs. Thêm vào đó, ngũ cốc thường được trộn với sữa chua hoặc trái cây, càng làm tăng thêm lượng calo của nó.

Toby Amidor, RD, chuyên gia dinh dưỡng và tác giả của The Greek Yogurt cho biết: “Mặc dù người tiêu dùng có thể nghĩ rằng bắt đầu ngày mới với một bát ngũ cốc là điều tốt cho sức khỏe, nhưng lượng calo có thể dễ dàng tăng lên đến hơn 600 calo, chỉ vào bữa sáng”.

Cá ngừ chứa hàm lượng cao chất ô nhiễm

Theo các bác sĩ tại bệnh viện vinmec, cá ngừ là một loại cá béo tốt cho sức khỏe, cung cấp omega-3, giàu protein. tuy nhiên, thực phẩm cũng có thể chứa hàm lượng cao chất ô nhiễm được gọi là methylmercury. ở mức độ cao hơn, methylmercury là một chất độc thần kinh có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. chúng làm chậm sự phát triển ở trẻ em, gây ra vấn đề về thị lực, suy giảm khả năng nghe và nói.

Cá ngừ lớn chứa nhiều thủy ngân nhất tích tụ trong các mô của chúng theo thời gian, những con cá nhỏ có hàm lượng thủy ngân thấp hơn. Giới hạn an toàn của methylmercury đối với con người là 0,1 microgam/kg trọng lượng cơ thể. Phụ nữ mang thai, trẻ em nên hạn chế ăn hải sản có chứa thủy ngân, không quá 2 lần mỗi tuần. Một số loại cá khác cũng giàu axit béo omega-3 nhưng ít bị nhiễm thủy ngân bao gồm cá hồi, cá thu, cá mòi.

Ngoài ra trong cá ngừ có chứa một số loại ký sinh trùng như Opisthorchiidae, Anisakadie...gây bệnh cho người như nhiễm trùng đường ruột, tiêu chảy, nôn mửa, sốt.

Một nghiên cứu cho thấy 64% mẫu cá ngừ vây xanh ở Thái Bình Dương có nguồn gốc từ vùng biển Nhật Bản bị nhiễm Kudoa hexapunctata. Đây là một loại ký sinh trùng dẫn đến bệnh tiêu chảy ở người. Bên cạnh đó, mẫu cá ngừ vây xanh và cá ngừ vây vàng từ Thái Bình Dương đều chứa các loại ký sinh trùng họ Kudoa có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Hay cá ngừ từ vùng biển ngoài khơi Iran có tới 89% mẫu bị nhiễm ký sinh trùng có thể bám vào dạ dày và ruột của con người, gây ra bệnh anisakiasis. Biểu hiện của bệnh này là phân có máu, nôn mửa và đau dạ dày. Đặc biệt ăn cá ngừ sống tăng nguy cơ nhiễm ký sinh trùng từ cá ngừ. Hầu hết các ký sinh trùng có thể bị tiêu diệt khi được nấu chín hoặc đông lạnh.

Cá ngừ tốt cho sức khỏe nhưng không nên ăn nhiều. Ảnh minh họa

Chế độ ăn nhiều omega-3 có thể dễ bị chảy máu

Axit béo omega-3 cần thiết cho sức khỏe, hỗ trợ chống lại chứng viêm trong cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của não, giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Vì chế độ ăn uống có hàm lượng omega-3 thấp nên chất bổ sung trở nên phổ biến.

Các chất bổ sung phổ biến bao gồm viên nang omega-3 sản xuất từ cá, gan cá, tảo. Tuy nhiên, dung nạp quá nhiều omega-3 có thể gây hại. Liều thông thường dao động từ 1-6 g mỗi ngày, dùng nhiều đến 13-14 g mỗi ngày có thể làm loãng máu ở những người khỏe mạnh. Điều này có thể gây rủi ro, đặc biệt là đối với những người dễ bị chảy máu hoặc đang dùng thuốc làm loãng máu.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo rằng, những người bị bệnh mạch vành nên bổ sung 1.000 mg EPA và DHA kết hợp mỗi ngày, trong khi những người có chất béo trung tính cao nên dùng 2.000-4.000 mg mỗi ngày.

Cà phê có thể ảnh hưởng tới thần kinh

Cà phê chứa nhiều chất chống oxy hóa. thực phẩm có nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh gan, bệnh tiểu đường type 2, các bệnh thoái hóa thần kinh. thành phần tích cực trong cà phê thông thường là caffeine, mỗi cốc chứa trung bình 80-120 mg. mỗi người nên tiêu thụ khoảng 400 mg caffeine mỗi ngày.

Việc tiêu thụ hơn 500-600 mg caffeine mỗi ngày có thể là quá mức. Điều này ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây mất ngủ, căng thẳng, khó chịu, co thắt dạ dày, tim đập nhanh, run cơ. Tùy cơ thể mỗi người mà các tác dụng phụ khi dùng quá nhiều cà phê sẽ khác nhau.

Gan có thể tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheime

Gan giàu chất dinh dưỡng thiết yếu như sắt, B12, vitamin A và đồng. Tuy nhiên, một phần 100 g gan bò chứa gấp 6 lần lượng vitamin A được khuyến nghị trong chế độ ăn uống. Vitamin A hòa tan trong chất béo được lưu trữ trong cơ thể chúng ta. Do đó, lượng dư thừa có thể gây ra triệu chứng ngộ độc vitamin A. Biểu hiện ngộ độc bao gồm: đau xương, tăng nguy cơ gãy xương, buồn nôn, nôn, vấn đề về thị lực.

Thực phẩm này giàu đồng nên hấp thụ quá nhiều có thể gây ngộ độc. điều này có thể dẫn đến căng thẳng oxy hóa, những thay đổi thoái hóa thần kinh, làm tăng nguy cơ mắc bệnh alzheimer. mặc dù gan bổ dưỡng nhưng mỗi người không nên tiêu thụ hàng ngày. bạn nên dung nạp thực phẩm một lần mỗi tuần.

Quế có thể dễ gây nhiễm độc gan

Quế là loại gia vị ngon, sử dụng rộng rãi, có một số đặc tính chữa bệnh. thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa, được chứng minh có khả năng chống viêm, giảm lượng đường trong máu. dung nạp quế cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, ung thư, bệnh thoái hóa thần kinh.

Tuy nhiên, quế có chứa một lượng lớn hợp chất gọi là coumarin. lượng coumarin có thể dung nạp hàng ngày là 0,1 mg/kg trọng lượng cơ thể. tiêu thụ nhiều hơn mức đó dễ gây nhiễm độc gan, ung thư. thỉnh thoảng, bạn có thể ăn nhiều hơn mức đó thì không gây hại nhưng không nên ăn một lượng lớn thường xuyên.

An Dương (T/h)

Nguồn: VietQ (https://vietq.vn/nhung-thuc-pham-lanh-manh-nhung-an-nhieu-se-tang-nguy-co-nhiem-doc-d204008.html)
  • Thực phẩm phòng sởi hiệu quả cho bé

    Thực phẩm phòng sởi hiệu quả cho bé
    Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Những thực phẩm kích thích sự rụng trứng ở chị em

    Những thực phẩm kích thích sự rụng trứng ở chị em
    Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Thuốc Nam và thực phẩm dùng trong bệnh kiết lỵ mùa hè

    Thuốc Nam và thực phẩm dùng trong bệnh kiết lỵ mùa hè
    Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Thực phẩm bổ dưỡng dành cho người thức đêm

    Thực phẩm bổ dưỡng dành cho người thức đêm
    Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội

    Nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội
    Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm

    Sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm
    Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Tương tác giữa thực phẩm và Thuốc

    Tương tác giữa thực phẩm và Thuốc
    Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Vụ con ruồi giá 500 triệu Cục An toàn Thực phẩm vào cuộc

    Vụ con ruồi giá 500 triệu Cục An toàn Thực phẩm vào cuộc
    Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng

    Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng
    Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Thực phẩm hữu cơ: Những điều cần biết

    Thực phẩm hữu cơ: Những điều cần biết
    Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY