sản phẩm dịch vụ giảm giá siêu khủng
MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Phát hiện 3 ổ dịch bệnh than, Bộ Y tế chỉ đạo việc phòng, chống lây nhiễm

(HNMO) -  Chiều 2-6, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) có Công văn số 616/DP-DT gửi Giám đốc Sở Y tế tỉnh Điện Biên về việc phòng, chống lây nhiễm bệnh than từ động vật sang người.
Mục lục
sản phẩm dịch vụ giảm giá siêu khủng

(hnmo) -  ngay sau khi xuất hiện 3 ổ dịch bệnh than trên địa bàn huyện tủa chùa (tỉnh điện biên), chiều 2-6, cục y tế dự phòng (bộ y tế) có công văn số 616/dp-dt gửi giám đốc sở y tế tỉnh điện biên về việc phòng, chống lây nhiễm bệnh than từ động vật sang người.

Theo báo cáo của trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh điện biên, từ ngày 5-5 đến 30-5, trên địa bàn huyện tủa chùa ghi nhận 3 ổ dịch bệnh than thể da với 13 trường hợp mắc, trong đó có 1 ổ dịch tại xã mường báng và 2 ổ dịch tại xã xá nhè. hiện chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong. tất cả các trường hợp mắc đều có tiền sử dịch tễ liên quan đến giết mổ và ăn thịt trâu, bò.

Để chủ động phòng, chống lây nhiễm bệnh than từ động vật sang người, cục y tế dự phòng (bộ y tế) đề nghị giám đốc sở y tế tỉnh điện biên chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe của những người tham gia giết mổ, sử dụng cùng nguồn thịt trâu, bò với các trường hợp mắc nói trên và những người tiếp xúc gần với với ca bệnh nhằm dự phòng, điều trị kịp thời. đồng thời tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc bệnh than; xử lý môi trường tại khu vực ổ dịch theo quy định.

Ngoài ra, cục y tế dự phòng cũng đề nghị sở y tế tỉnh điện biên tăng cường phối hợp với cơ quan thú y và các ban, ngành liên quan trong việc giám sát phát hiện bệnh than trên động vật để có các biện pháp dự phòng kịp thời trên người; phối hợp trong điều tra, xử lý ổ dịch than trên động vật. mặt khác, tăng cường truyền thông về các biện pháp phòng lây nhiễm bệnh than từ động vật sang người, đặc biệt chú ý những khu vực có nguy cơ cao và những người chăn nuôi, buôn bán và giết mổ trâu, bò. khuyến cáo người dân không giết mổ và sử dụng thực phẩm từ trâu, bò, ngựa ốm chết, không rõ nguồn gốc.

“sở y tế tỉnh điện biên cần chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn sẵn sàng tổ chức tốt việc thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân và thông báo kịp thời cho trung tâm kiểm soát bệnh tật để điều tra, xử lý ổ dịch. bên cạnh đó, thực hiện việc phối hợp trong công tác phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người theo quy định của bộ y tế và bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn”, cục y tế dự phòng nhấn mạnh.

Cục Y tế dự phòng cũng đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương hướng dẫn và hỗ trợ địa phương thực hiện điều tra, giám sát và theo dõi các trường hợp nghi nhiễm, các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh; xử lý ổ dịch theo quy định.

“Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương chịu trách nhiệm hướng dẫn và hỗ trợ địa phương xét nghiệm khẳng định các mẫu bệnh phẩm từ các ca nghi nhiễm trên người. Ngoài ra, xem xét tập huấn nâng cao năng lực cho địa phương trong giám sát, phát hiện, điều tra và xử lý ổ dịch than trên người cũng như hướng dẫn phối hợp với ngành Thú y trong việc phòng lây nhiễm bệnh từ động vật sang người”, Cục Y tế dự phòng nêu rõ.

Mạng Y Tế
Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/1066034/phat-hien-3-o-dich-benh-than-bo-y-te-chi-dao-viec-phong-chong-lay-nhiem)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY