MangYTe

Chuyện lạ hôm nay

Phát hiện dạng sống 50.000 năm trong hang động ở Mexico

Các nhà khoa học Mỹ phát hiện một số vi sinh vật có độ tuổi khoảng 50.000 năm trong hang động ở Mexico.
Mục lục
Trong một hệ thống hang động tuyệt đẹp và có nhiệt độ cao tại Naica, phía bắc bang Chihuahua, Mexico, nhóm nghiên cứu tại Viện Sinh vật học vũ trụ thuộc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) phát hiện dạng vi sinh vật bị giam giữ trong các tinh thể đá, có độ tuổi khoảng 50.000 năm, theo Guardian.

Những vi sinh vật cổ đại này được tìm thấy ở trạng thái tiềm sinh (tạm ngừng hoạt động) trong hang động. Chúng có khả năng sống trên khoáng vật của sắt và mangan, Penelope Boston, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết.

"Đây là dạng sống siêu việt, giống như một cỗ máy thời gian", Boston phát biểu tại hội nghị của Hiệp hội Vì sự tiến bộ Khoa học Mỹ (AAAS) diễn ra tại thành phố Boston, Massachusetts, Mỹ, hôm 17/2.

Boston cho biết, những vi sinh vật cổ đại bao gồm 40 chủng vi khuẩn và một số virus. Chúng có bộ gene khác 10% so với họ hàng hiện đại. Điều này giống như sự khác nhau giữa bộ gene của con người và nấm.

Dù được trình bày tại một hội nghị khoa học, nhưng nghiên cứu kéo dài 9 năm này chưa xuất hiện trên các tạp chí khoa học do chưa có chuyên gia phản biện. Thời gian tới, Boston có kế hoạch làm thêm nhiều kiểm tra di truyền của các vi sinh vật trong điều kiện tự nhiên và phòng thí nghiệm.

Các hang động ở Naica thực chất là một khu mỏ bỏ hoang, sâu 800 mét dưới lòng đất. Trước khi được khai phá, khu mỏ này nằm hoàn toàn tách biệt với thế giới bên ngoài. Nhiệt độ tại đây cao đến mức các nhà khoa học phải mặc trang phục bảo hộ như phi hành gia. Họ chỉ làm việc được 20 phút trong điều kiện như vậy trước khi phải về trú ẩn tại một căn phòng mát hơn, khoảng 38 độ C.

Nguồn: Vnexpress (http://vnexpress.net/tin-tuc/khoa-hoc/phat-hien-dang-song-50-000-nam-trong-hang-dong-o-mexico-3545373.html)
1 Tiếp »