MangYTe

Khoa học hôm nay

Tại sao con người cần lọc nước và đun sôi nước để uống, nhưng các loài động vật khác lại có thể uống trực tiếp? Sự khác biệt là gì?

Có ba điều kiện cơ bản cho sự sống còn của động vật trên trái đất: nước, oxy và thức ăn. Nếu không có ba điều kiện cơ bản này thì không loài động vật nào có thể tồn tại được.
Mục lục

Trong ba điều kiện cơ bản này, tình huống của nước khá đặc biệt, sở dĩ sự sống sinh ra trên trái đất không thể tách rời khỏi nước, chính vì lẽ đó mà nước còn được gọi là cái nôi của sự sống, được gọi là nguồn gốc của sự sống.

nuoc-loc (1).jpg 0

Ảnh minh hoạ

Vì nước rất quan trọng nên mọi loài động vật sống trên trái đất đều cần uống nước hàng ngày, dù đó là con người hay động vật trên trái đất.

Tuy nhiên, mặc dù chúng đều uống nước nhưng chúng rất khác nhau, một số loài động vật, đặc biệt là động vật hoang dã, sẽ uống bất cứ thứ gì, cho dù đó là vũng nước trong tự nhiên, dòng sông hay thậm chí là nước bùn trong vũng nước. nhưng nhìn lại con người, nước uống ngày càng trở nên khó khăn hơn, nước uống không chỉ phải được lọc mà còn phải được khử trùng.

nuoc-loc (1).jpg 1

Vậy tại sao con người cần lọc, khử trùng nước uống nhưng động vật lại có thể uống trực tiếp?

Lịch sử biến đổi nguồn nước uống của con người là lịch sử tiến bộ của nền văn minh nhân loại

Hàng chục ngàn năm trước, tổ tiên loài người và các loài động vật khác không có sự khác biệt lớn về nước uống, tất cả đều uống trực tiếp từ hồ, sông, suối trên núi. tuy nhiên, không giống như nhiều loài động vật, tổ tiên loài người dựa vào trực giác và kinh nghiệm để đánh giá xem liệu chất lượng nước đã an toàn.

Nếu chất lượng nước trong, có nghĩa là chất lượng nước tương đối an toàn, nếu chất lượng nước tương đối đục có nghĩa là chất lượng nước kém, nếu được lựa chọn, bạn sẽ không uống loại nước như vậy.

Vào thời điểm đó, con người tuy chưa có điều kiện để thay đổi khả năng sử dụng nước uống của mình nhưng họ đã dựa vào trí tuệ, khả năng phán đoán và lựa chọn nguồn nước tinh khiết hơn để giải quyết vấn đề nước uống.

nuoc-loc (1).jpg 2

Sau khi phát triển thành xã hội nông nghiệp, tuy việc xử lý nước uống tương đối đơn giản nhưng khi chọn nơi định cư, con người thời đó sẽ chọn những nơi có nguồn nước chất lượng cao để tụ tập.

Khi đó, người ta quan tâm đến vấn đề ô nhiễm nguồn nước hơn là những mối quan tâm sâu sắc hơn, tuy nhiên, sau khi con người bước vào công nghiệp hóa, tình hình đã thay đổi rất nhiều.

Con người không chỉ đòi hỏi ngày càng nhiều nguồn nước tự nhiên mà còn gây ô nhiễm lớn cho nguồn nước trên trái đất, với hệ thống tuần hoàn khí quyển, sự ô nhiễm này đã xâm nhập vào hầu hết mọi ngóc ngách của tự nhiên.

nuoc-loc (1).jpg 3

Chính với quá trình công nghiệp hóa ngày càng nhanh, con người ngày càng quan tâm nhiều hơn đến độ an toàn của nước uống, bao nhiêu người còn nhớ vị ngọt của nước suối, suối núi khi còn nhỏ?

Từ quá trình con người uống nước ở các giai đoạn khác nhau có thể thấy, con người không uống nước trực tiếp từ thiên nhiên, ngoài việc thức tỉnh nhận thức về an toàn, một nguyên nhân chủ yếu là do chính con người đã làm ô nhiễm nguồn nước trên trái đất, qua quá trình lọc và khử trùng là cần thiết.

nuoc-loc (1).jpg 4

Tại sao động vật có thể tự uống nước trên trái đất?

Như đã đề cập trước đó, tại sao con người cần lọc và khử trùng nước khi uống nước, còn động vật thì không cần làm việc này mà uống trực tiếp?

Bởi vì động vật không có quyền lựa chọn, đặc biệt là động vật hoang dã, chúng chỉ có thể thụ động tiếp nhận kết quả này, chúng khát nước uống nước, đây là bản năng của động vật, chúng sẽ không quan tâm xem nước có bị ô nhiễm hay không.

Ngoài chọn lọc thụ động, thực tế động vật hoang dã có khả năng chống chịu rủi ro tốt hơn con người rất nhiều, chủ yếu là do hệ miễn dịch của chúng không ngừng được kích thích khi sống lâu trong môi trường hoang dã, qua thời gian dài chúng phát triển các đặc tính khả năng chống lại rủi ro.

Nhiều người vô gia cư còn sống lâu ngày trong môi trường khắc nghiệt, ăn thức ăn đựng trong thùng rác, có thể mặc quần áo mỏng trong đêm lạnh mà không bị ốm, đây cũng là kết quả của khả năng miễn dịch lâu dài của họ bị rèn luyện.

nuoc-loc (1).jpg 5

Một điểm nữa là môi trường axit trong dạ dày của hầu hết động vật hoang dã có thể tiêu diệt hiệu quả các vi sinh vật tiềm ẩn, cho dù chúng ăn xác thối cũng không có vấn đề gì, uống nước bị ô nhiễm nhẹ cũng không phải là vấn đề đối với chúng.

Một điểm quan trọng nữa là môi trường hoang dã rất tàn khốc và tuân theo nguyên tắc sinh tồn của kẻ mạnh nhất, không phải tất cả động vật hoang dã đều uống nước trực tiếp mà không chịu bất kỳ tác động nào.

Một khi một con vật yếu đuối uống phải nước bị ô nhiễm, kết cục sẽ rất bi thảm, nó sẽ ốm yếu yếu ớt và bị ăn thịt bởi những kẻ săn mồi ở đầu chuỗi thức ăn, hoặc sẽ chết vì bệnh tật và bị đào thải một cách tự nhiên.

Tất nhiên con người không thể nhìn thấy, nhưng con người không thể nhìn thấy điều này, những gì họ có thể nhìn thấy và ghi lại là những loài động vật hoang dã đang nhảy múa xung quanh, vì vậy nó khiến mọi người ảo tưởng rằng con người cần phải lọc và khử trùng nước khi uống nước, trong khi những động vật khác lại không cần thiết.

Trên thực tế, những động vật hoang dã có sức đề kháng cơ thể mạnh mẽ sẽ không gặp vấn đề gì ngay cả khi chúng làm ô nhiễm nước, trong khi những động vật có thể chất yếu sẽ bị loại bỏ và không thể nhìn thấy được.

nuoc-loc (1).jpg 6

Phần kết luận:

Tính đến thời điểm hiện nay, mặc dù chúng ta có thể uống được nước uống an toàn đã qua lọc và tiệt trùng nhưng vẫn có hàng trăm triệu người không được tiếp cận với nguồn nước uống an toàn, thứ họ uống không khác gì động vật hoang dã.

Họ phải đối mặt với những mối đe dọa lớn hơn so với thời cổ đại, thời xưa nước uống không phải lo bị ô nhiễm bởi quá trình công nghiệp hóa nhưng ngày nay họ phải đối mặt với những thách thức đó.

Theo Thương hiệu và Pháp luật

Link bài gốc Lấy link

https://thuonghieuvaphapluat.vn/tai-sao-con-nguoi-can-loc-nuoc-va-dun-soi-nuoc-de-uong-nhung-cac-loai-dong-vat-khac-lai-co-the-uong-truc-tiep-su-khac-biet-la-gi-vz90650.html

Theo Thương hiệu và Pháp luật

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/tai-sao-con-nguoi-can-loc-nuoc-va-dun-soi-nuoc-de-uong-nhung-cac-loai-dong-vat-khac-lai-co-the-uong-truc-tiep-su-khac-biet-la-gi/20240415061019824)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY