MangYTe

Huyết học hôm nay

BLACK FRIDAY
LazFlash Max
Đẩy Trang Xu
LazBeauty
Kho Mã Giảm Giá
Dành riêng cho bạn

Phát hiện protein ngăn chặn bệnh bạch cầu tái phát

Các nhà khoa học đang nghiên cứu để tìm ra liệu pháp nhằm ngăn ngừa bệnh bạch cầu cấp nguy hiểm quay trở lại sau khi bệnh nhân đã được chữa trị.
Mục lục
sản phẩm dịch vụ giảm giá siêu khủng

Sự tái phát bệnh ung thư máu gây ra bởi các tế bào gốc, tế bào gốc bạch cầu nguy hiểm luôn là một thách thức lớn và nghiên cứu trên chuột mới đây của ĐH Hoàng gia London do Tổ chức Nghiên cứu ung thư và ung thư hệ bạch huyết Anh tài trợ, đã tăng thêm hy vọng về một giải pháp cho vấn đề này.

Trên tạp chí Cell Stem Cell, nhóm đã mô tả cách hạn chế các tế bào gốc bằng việc kìm nén 2 loại protein quan trọng là Bmil và Hoxa9.

Protein Bmi1 là một “vật chất quan trọng” trong sự tồn tại và phát triển của các tế bào gốc ung thư khác nhau. Tuy nhiên chỉ protein Bmi1 thì không thể tiệt triêu hẳn các tế bào gốc độc hại và do đó, cần chú ý tới sjư tác giữa protein Bmi1 và protein Hoxa9. “Cuộc tấn công kép” này sẽ giảm khả năng đột biến của gien MLL - nguyên nhân gây ra .

“Đây là bước đi quan trọng giúp các bệnh nhân sống lâu hơn với căn này trong tương lai”, Giáo sư Peter Johnson, chia sẻ.

TS David Grant. Giám đốc khoa học TT nghiên cứu và ung thư hệ bạch huyết đánh giá: “Các tế bào gốc gây là mục tiêu để tìm ra các loại Thu*c mới. Và nghiên cứu này rất quan trọng trong việc tìm ra cách mà các tế bào gốc được kiểm soát ở mức độ di truyền song song với các liệu pháp chữa trị mới”.

Các tế bào gốc gây ung thư có sức “đề kháng” với các cách điều trị thông thường như bức xạ và liệu pháp hóa học tốt hơn các tế bào khác. Do vậy, sau khi được chữa trị thành công ban đầu, các tế bào này vẫn tồn tại và sẽ khởi động lịch “hủy diệt” mới và ở mức nguy hiểm hơn.

Hơn 50% người mắc cấp sẽ có nguy cơ tái phát và cơ hội sống là rất thấp. Loại bệnh đặc biệt nguy hiểm này chiếm 70% trong ung thư máu ở tuổi vị thành niên và 10% ở người lớn. Chỉ có một nửa số trẻ mắc căn bệnh này sống sót được 2 năm sau khi được điều trị như thông thường.

Mangyte.vn, Theo Quách Vinh - Dân trí (BBC)

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-phat-hien-protein-ngan-chan-benh-bach-cau-tai-phat-2990.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY