MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tiếp tục kiên trì nguyên tắc chống dịch, xây dựng các giải pháp linh hoạt phù hợp với tình hình mới

(MangYTe) - Sáng 4/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đã dự, chỉ đạo Diễn tập phòng, chống dịch COVID-19 toàn quân.
Mục lục

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì diễn tập; Dự diễn tập tại đầu cầu Hà Nội có Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập; lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế...

Cuộc diễn tập được kết nối trực tuyến từ Bộ Quốc phòng tới tất cả các quân khu, binh chủng, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh và Bộ Chỉ huy quân sự các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương…

Qua hơn 2 giờ thực hành các tình huống, diễn tập phòng, chống dịch Covid-19 đã thành công tốt đẹp, đạt mục đích, yêu cầu đề ra. Sau khi quan sát, theo dõi diễn tập, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao kết quả đạt được của diễn tập, đồng thời biểu dương Ban chỉ đạo diễn tập các cấp, lực lượng tham gia đã hoàn thành tốt các nội dung đề ra.

Phó Thủ tướng khẳng định, với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò quan trọng của quân đội, thời gian qua chúng ta đã thực hiện tốt 5 yêu cầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh: Không để dịch lây lan rộng; không để xảy ra lây nhiễm chéo; không có người chết vì dịch bệnh; không để tâm lý xã hội hoảng loạn hay chủ quan; không để ảnh hưởng xấu tới kinh tế-xã hội, hợp tác quốc tế song phương cũng như đa phương.

Ngay từ đầu chúng ta đã xây dựng 5 kịch bản ứng phó các cấp độ dịch bệnh, chúng ta lường trước những tình huống xấu nhất để tình huống xấu nhất không bao giờ xảy ra, với tinh thần "chống dịch như chống giặc" cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt, đồng bộ.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng, chúng ta chủ động làm sớm và cao hơn mức khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhằm sớm ngắt dịch đưa cuộc sống trở lại bình thường. Chúng ta kiên quyết, kiên trì thực hiện nguyên tắc chống dịch, nhưng cũng linh hoạt, kịp thời thay đổi chiến thuật khi tình hình thay đổi; chủ động công khai, minh bạch thông tin về tình hình dịch bệnh để mọi người hiểu và mọi người dân đều tham gia chống dịch; đồng thời chúng ta cũng xử lý hài hòa các quan hệ quốc tế…

Phó Thủ tướng cho biết, qua đợt chống dịch này, Việt Nam được các tổ chức y tế quốc tế đánh giá cao, uy tín của Việt Nam không những không bị ảnh hưởng mà còn được nâng cao trên trường quốc tế. Kết quả đó khẳng định vai trò lãnh đạo xuyên suốt của Đảng, sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò nòng cốt của Quân đội nhân dân Việt Nam, của đội ngũ y bác sĩ cả quân y, dân y hết lòng vì sức khỏe của nhân dân… Mọi người dân, kể cả những người phải cách ly, đều thực hiện nghiêm túc với tinh thần là tất cả trách nhiệm vì đất nước, chung lòng chung tay, nêu cao tinh thần dân tộc. Chúng ta đã có sự hợp tác rất tốt, phối hợp chặt chẽ với các nước, các tổ chức quốc tế trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Bây giờ chưa thể nói chúng ta đã thành công, nếu coi phòng chống dịch như một cuộc chiến thì chúng ta mới chiến thắng chiến dịch mở màn. Nếu 1 tuần nữa không xuất hiện thêm ca nhiễm mới chúng ta mới đến thời hạn có thể công bố hết dịch. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trên thế giới đang diễn biến rất phức tạp, tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường, từ một tâm dịch ban đầu (Trung Quốc) đã xuất hiện nhiều tâm dịch mới (Hàn Quốc, Italy, Iran,…). Chúng ta phải chuyển trạng thái từ ngăn chặn sang vừa phải ngăn chặn, vừa giảm lây lan trong cộng đồng. Đồng thời phải lường trước nhiều khả năng biến động tiêu cực để có giải pháp ứng phó thích hợp.

Dự báo trong những ngày tiếp theo, dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, vì vậy, để làm tốt hơn nữa công tác phòng, chống dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu lực lượng quân đội cần tiếp tục quán triệt nghiêm chỉ thị của các cấp, hướng dẫn của Bộ Y tế; tăng cường tham gia tuyên truyền cho nhân dân hiểu biết về dịch, tránh tư tưởng chủ quan, song không hoang mang, lo lắng. Cần tiếp tục kiện toàn, bổ sung lực lượng cán bộ, nhân viên quân y làm công tác y tế dự phòng tại các đơn vị trong toàn quân; làm tốt công tác chuẩn bị, dự phòng các trang thiết bị, vật tư y tế thiết yếu; củng cố hệ thống doanh trại, rút kinh nghiệm, hoàn thiện cơ chế điều hành, đẩy mạnh việc nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong phòng, chống dịch bệnh.

Với thành công của diễn tập và kết quả, thành tích mà lực lượng quân đội đạt được trong thời gian qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tin tưởng, quân đội sẽ tiếp tục sát cánh, đi đầu, tham gia hiệu quả, cùng cả nước ứng phó thành công với dịch Covid-19 trong thời gian tới./.

Hồng Hà (t/h)

Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/pho-thu-tuong-vu-duc-dam-tiep-tuc-kien-tri-nguyen-tac-chong-dich-xay-dung-cac-giai-phap-linh-hoat-phu-hop-voi-tinh-hinh-moi-20200304133849703.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY