MangYTe

Tiêu hóa hôm nay

Giải pháp đẩy lùi chướng bụng, đầy hơi

Khó tiêu là rối loạn tiêu hóa thường gặp, nhất là trong thời ăn nhanh, uống vội hiện nay. BSCK2 Trần Ánh Tuyết, chia sẻ một số giải pháp khắc phục tình trạng trên.
Mục lục
Tuy không nghiêm trọng nhưng các bệnh rối loạn tiêu hóa gây nặng bụng, khó chịu, thậm chí khiến người bệnh xấu hổ vì hiện tượng "thả bom hơi" không kiểm soát.

BS Trần Ánh Tuyết cho biết, nhóm thức ăn có thể gây đầy bụng là các loại đậu, khoai, tinh bột (trừ cơm), chất xơ, thực phẩm công nghiệp chứa sorbitol, fructose (nước trái cây đóng hộp, chai…), sữa, thức ăn chiên nhiều bơ, dầu, mỡ…

Một số giải pháp giúp đẩy lùi tình trạng chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu:

1. Thay đổi chế độ ăn uống

Bệnh nhân cần xác định loại thức ăn, uống thường gây chướng bụng cho cá nhân mình, rồi loại nó ra khỏi bữa ăn hằng ngày. Bạn không nên ăn các loại trái cây tươi, nước trái cây ép, sau bữa ăn vì chúng chứa nhiều đường fructose có thể làm tăng tình trạng đầy hơi (nên dùng riêng, cách xa bữa ăn trên 60 phút). Người bị đầy hơi cũng không nên uống nhiều bia, nước ngọt có gas trong bữa ăn.

Thức uống phổ biến có thể gây óc ách, đầy bụng là trà sữa hay cà phê sữa. Tanin (chất chát) trong trà, cà phê có đặc tính làm đông tủa protein. Dân gian dùng đặc tính này để thuộc da, nghĩa là biến da mềm trở nên cứng, chắc để làm trống, cặp da... Tanin kết hợp với protein trong sữa (casein) thành một hợp chất cũng bền vững nhữ "cái cặp da", vì thế rất khó tiêu hóa.

Theo bác sĩ Tuyết, mọi người nên tập thói quen ăn uống chậm rãi, nhai kỹ. Ngoài ra, động tác xoa tròn vùng quanh rốn đều và mạnh tay cũng có thể giúp giảm phần nào đầy hơi chướng bụng.

Dùng Thu*c

Bên cạnh việc xây dựng thói quen ăn uống, bạn có thể sử dụng dược phẩm sau để chữa trị đầy bụng, chướng bụng trong trường hợp khẩn cấp hoặc các biện pháp trên không cải thiện:

- Sử dụng Thu*c Simethicone 80mg (có trong Air X viên) là lựa chọn đơn giản và tiện lợi. Simethicone có tác dụng làm "bể" các bong bóng hơi gây đầy bụng và vì không hấp thu vào máu nên khá an toàn, có thể sử dụng thường xuyên, kể cả cho phụ nữ mang thai (giúp chống nôn ói) và em bé sơ sinh (dạng giọt - chống ọc sữa).

Hiện nay, viên Simethicone 80mg dạng ngậm hay nhai tạo nhũ dịch ngay trong miệng, cho tác dụng nhanh và hiệu quả, với nhiều mùi vị bạc hà, cam, chanh. Phương pháp này không những hạn chế được đầy hơi, chướng bụng mà còn giúp sạch miệng, hơi thở thơm tho. Liều thông thường là một đến 2 viên ngậm sau các bữa ăn.

Bạn có thể phối hợp viên ngậm Simethicone 80mg (Air-X) với Domperidone 10mg (uống một viên trước bữa ăn) để có tác dụng tăng sự tống xuất thức ăn từ dạ dày xuống ruột, giúp bạn giảm đầy hơi nhanh chóng hơn.

- Enzyme tiêu hóa thức ăn: trong quả dứa có enzyme Bromelain, giúp tiêu hóa thịt rất tốt. Bạn có thể lấy nước cùi dứa tẩm vào thịt "trâu già", sau 30 phút là mềm như "bò tơ". Tuy nhiên ăn dứa sau bữa ăn có thể gây sình bụng do loại quả này chứa nhiều đường fructose. Do đó, bạn có thể dùng các chế phẩm chứa enzyme tiêu hóa từ dứa và thực vật. Uống Phyto-optizymes một đến 2 viên sau các bữa ăn cũng có thể giúp tiêu hóa nhanh, hấp thu tốt.

Lưu ý không nên dùng nước có gas

Nước có gas không những không giaỉ giải quyết được sự khó tiêu chướng hơi mà còn làm tình trạng đầy hơi nặng thêm. Khi uống nước có gas, người ta thường ợ ra và nhiều người thích cảm giác như vậy.

Nhưng thực tế, họ chỉ ợ ra lượng gas CO2 thừa (vừa uống thêm) mà bao tử không thể chứa nổi nữa. Lượng gas CO2 còn lại vẫn tồn tại trong bao tử. Muối bicacbonat trong thức uống có gas, viên sủi có thể ảnh hưởng đến huyết áp và việc tiết acid dạ dày, pH máu…

Tuy nhiên, nếu bị đầy hơi chướng bụng thường xuyên, bạn cần đến bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa để xác định nguyên nhân và được hướng dẫn điều trị.

Mangyte.vn
Theo VnExpress

Nguồn: Internet
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY