MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Quyết định thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia

MangYTe - Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Y tế, giữ chức vụ kiêm nhiệm Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia.
Mục lục

Ngày 15/1, tại văn phòng chính phủ, phó thủ tướng vũ đức đam đã trao quyết định thành lập hội đồng y khoa quốc gia và quyết định bổ nhiệm lãnh đạo hội đồng y khoa quốc gia.

Theo quyết định của thủ tướng chính phủ, gs.ts nguyễn thanh long, bộ trưởng y tế, giữ chức vụ kiêm nhiệm chủ tịch hội đồng y khoa quốc gia. gs.ts lê quang cường, phó chủ tịch hội đồng giáo sư nhà nước, nguyên thứ trưởng bộ y tế, giảng viên cao cấp đại học y hà nội, giữ chức vụ phó chủ tịch thường trực hội đồng hoạt động chuyên trách. gs.ts trần văn thuấn, thứ trưởng bộ y tế; ts phạm văn tác, cục trưởng cục khoa học công nghệ và đào tạo; pgs.ts lương ngọc khuê, cục trưởng cục quản lý khám, chữa bệnh, giữ chức vụ kiêm nhiệm phó chủ tịch hội đồng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Quyết định thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia - Ảnh 1.

Phó thủ tướng vũ đức đam trao quyết định cho lãnh đạo hội đồng y khoa quốc gia, chiều 15/1. ảnh: vgp


Tại buổi lễ, phó thủ tướng vũ đức đam nhấn mạnh thủ tướng chính phủ quyết định thành lập hội đồng y khoa quốc gia là thực hiện nghị quyết 20/nq-tw năm 2016 về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới, trong đó nêu rõ nhiệm vụ "thành lập hội đồng y khoa quốc gia, tổ chức thi, cấp chứng chỉ hành nghề có thời hạn phù hợp thông lệ quốc tế". việc thành lập hội đồng y khoa quốc gia là bước tiếp theo trong lộ trình đổi mới công tác đào tạo y khoa những năm vừa qua.

"tinh thần là chúng ta thực hiện đúng các cam kết hội nhập quốc tế về chuẩn năng lực của ngành y, thực hiện hội nhập quốc tế và tiến tới công nhận văn bằng chứng chỉ của nhau, nhưng trực tiếp nhất là giúp nâng cao chất lượng nhân lực ngành y, từ đó gắn với đổi mới căn bản toàn diện giáo dục trong khối sức khỏe", phó thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Quyết định thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia - Ảnh 2.

Phó thủ tướng vũ đức đam yêu cầu các kì thi định kỳ cấp chứng chỉ hành nghề y phải thiết thực, công bằng, hướng theo chuẩn quốc tế nhưng không được nhiêu khê và nhất thiết phải rất khoa học, minh bạch. ảnh: vgp


Với mô hình tổ chức đặc thù, phù hợp với điều kiện của việt nam, phó thủ tướng đề nghị hội đồng y khoa quốc gia khẩn trương ban hành các quy chế hoạt động theo tinh thần "vừa chạy vừa xếp hàng vừa điều chỉnh", xây dựng cơ chế tổ chức các kì thi định kỳ cấp chứng chỉ hành nghề thiết thực, công bằng, hướng theo chuẩn quốc tế nhưng không được nhiêu khê và nhất thiết phải rất khoa học, minh bạch. 

Phó thủ tướng lưu ý hội đồng phải hết sức chú trọng đến khâu xây dựng ngân hàng đề thi và ứng dụng triệt để công nghệ thông tin vào mọi khâu của kỳ thi.

Cũng trong ngày 15/1, phát biểu tại lễ ra mắt hội đồng y khoa quốc gia, bộ trưởng bộ y tế nguyễn thanh long nhấn mạnh, ngành y tế hiện đang chuẩn bị cho tiến trình đổi mới mạnh mẽ, toàn diện mọi hoạt động của ngành, với mục tiêu tối thượng là làm thế nào để phục vụ người dân tốt nhất. đây cũng chính là nhiệm vụ ngành y tế đặt ra trong thời gian vừa qua và trong thời gian tới đây.

Một trong những nội dung mà ngành y tế mong muốn triển khai thực hiện là đổi mới căn bản, toàn diện về giáo dục đào tạo, trong đó có đào tạo y khoa. Bộ Y tế đã chọn khâu đổi mới mạnh mẽ nhất, có thể tác động tới toàn bộ hệ thống y tế là khâu cấp chứng chỉ hành nghề. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay điều này sẽ tạo ra sự thay đổi, tạo động lực tác động đến sự thay đổi về chương trình, nội dung, thời gian đào tạo y khoa. 

"mong muốn lớn nhất là việc thi cấp chứng chỉ hành nghề không chỉ gói gọn trong khuôn khổ nước ta mà sẽ hình thành các trung tâm đánh giá năng lực. trung tâm này có thể đảm bảo khi cấp chứng chỉ, khi thi và đánh giá năng lực thì có thể hành nghề được ở các quốc gia khác" bộ trưởng nhấn mạnh và cho rằng nhiệm vụ của hội đồng y khoa quốc gia rất nặng nề. bởi theo ông, trong xã hội phẳng, "chúng ta không thể đứng riêng một mình mà phải hoà nhập, hội nhập, nâng cao vị thế của y tế việt nam trên quốc tế".

Bộ y tế cho biết hội đồng y khoa quốc gia có nhiệm vụ chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi quốc gia đánh giá năng lực hành nghề sau khi luật khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi được trình quốc hội ban hành. kỳ thi quốc gia đánh giá năng lực hành nghề được áp dụng với bác sỹ mới ra trường và không áp dụng đối với người đã được cấp chứng chỉ hành nghề.

Hội đồng Y khoa Quốc gia có nhiệm vụ:

- Xây dựng chuẩn năng lực nghề nghiệp cho các chức danh hành nghề khám bệnh, chữa bệnh để đơn vị chức năng thuộc Bộ Y tế trình Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành;

- Tham gia giám sát, đánh giá việc tuân thủ chuẩn năng lực nghề nghiệp của người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh sau khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề theo đề nghị của cơ quan quản lý nhà nước về y tế và theo quy định của pháp luật;

- chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức đánh giá năng lực hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của pháp luật: xây dựng và thử nghiệm bộ ngân hàng câu hỏi đánh giá năng lực hành nghề, xây dựng tiêu chuẩn của cơ sở tổ chức đánh giá năng lực hành nghề, xây dựng hệ thống thông tin, dữ liệu quốc gia về đánh giá năng lực hành nghề;

- thực hiện các nhiệm vụ khác do thủ tướng chính phủ giao và theo quy định của pháp luật.

Thực tế tại nhiều quốc gia, việc thi cấp phép hành nghề y hay thi đánh giá năng lực hành nghề trước khi cấp phép là kỳ thi lớn với quy mô quốc gia như một phương thức bắt buộc nhằm quy chuẩn năng lực hành nghề thiết yếu của từng chức danh chuyên môn, góp phần bảo đảm chất lượng của dịch vụ y tế; thông qua đó để không ngừng hoàn thiện chương trình, nâng cao năng lực của các cơ sở đào tạo y khoa.

Mục đích của kỳ thi quốc gia cấp giấy phép hành nghề với tất cả các nước trước hết đều vì lợi ích của cộng đồng (bảo đảm an toàn cho người bệnh và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân). tiếp đến là vì lợi ích của chính cơ sở y tế với đội ngũ nhân lực chuyên nghiệp (điều kiện để cung cấp dịch vụ y tế có chất lượng) và vì mục đích bảo đảm chất lượng của các cơ sở đào tạo y khoa (thông qua việc không ngừng hoàn thiện chương trình giảng dạy, đào tạo phù hợp với mong đợi trong thực tế hành nghề). những điều này nhằm chuẩn hóa năng lực đầu ra của sinh viên y khoa, bảo đảm khi đã hành nghề dù có học ở bất cứ trường đại học nào cũng đều có năng lực hành nghề đạt ở một mức chuẩn nhất định.

Võ Thu

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/pho-thu-tuong-vu-duc-dam-trao-quyet-dinh-thanh-lap-hoi-dong-y-khoa-quoc-gia-20210115184059774.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY