Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Phương pháp mới phát hiện nhanh vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh

Vấn đề vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh là một thách thức lớn đối với toàn cầu. Trong nỗ lực đối phó với thực trạng này, các nhà khoa học Anh đã sử dụng công nghệ nano để tạo ra thiết bị phát hiện rất nhanh sự đề kháng kháng sinh của vi khuẩn.
Mục lục

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Sheffield. Ảnh: Study Finds

Vấn đề vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh là một thách thức lớn đối với toàn cầu. trong nỗ lực đối phó với thực trạng này, các nhà khoa học anh đã sử dụng công nghệ nano để tạo ra thiết bị phát hiện rất nhanh sự đề kháng kháng sinh của vi khuẩn.

Ở phương pháp mới, nhóm nghiên cứu tại ðại học sheffield và ðại học luân ðôn đã kết hợp cảm biến cơ học nano với tia laser để “điểm mặt” những tế bào vi khuẩn riêng rẽ khi chúng lướt qua tiêu cự của laser. họ tiến hành trên nhiều chủng e. coli, loại vi khuẩn gây nhiều biến chứng ở một số bệnh nhiễm trùng khó trị, bao gồm nhiễm trùng đường tiết niệu. bằng cách nhận biết vi khuẩn chết hay phát triển, cảm biến sẽ báo hiệu chúng có kháng kháng sinh hay không.

Phương pháp này chỉ mất 45 phút để cho kết quả, thay vì khoảng 12-24 giờ như ở phương pháp cùng chức năng hiện hành. rút ngắn thời gian phát hiện vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh có ý nghĩa rất lớn bởi vấn đề này được dự báo sẽ gây ra cái chết cho 10 triệu người/năm.

Không những có thể cải thiện khả năng chỉ định đúng thuốc kháng sinh của các bác sĩ, phương pháp mới còn giảm thiểu tình trạng lạm dụng kháng sinh trong điều trị - một bước đi quan trọng trong cuộc chiến đẩy lùi tình trạng kháng thuốc kháng sinh.

HẠNH NGUYÊN (Theo Study Finds)

Nguồn: Báo cần thơ (https://baocantho.com.vn/phuong-phap-moi-phat-hien-nhanh-vi-khuan-khang-thuoc-khang-sinh-a127331.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY