MangYTe

Bệnh ung thư hôm nay

Quan hệ tình dục “bên ngoài”, tiêm ngừa ung thư cổ tử cung có hiệu quả?

(Mangyte) - Thưa BS, khi đến tiêm cháu khai báo mình đã quan hệ hay sao? Khả năng ngừa bệnh ở cháu có tốt như người chưa quan hệ?
Mục lục

Cháu 22 tuổi, cháu và bạn trai đã quan hệ bên ngoài (chỉ cho cậu bé chạm vào cô bé bên ngoài, không đưa vào trong). Xin hỏi BS, cháu có thể tiêm vacxin HPV phòng ung thư cổ tử cung">ngừa ung thư cổ tử cung (UTCTC) được không ạ? Thưa BS, khi đến tiêm cháu khai báo mình thuộc dạng đã quan hệ hay sao? Cháu tiêm phòng thì khả năng phòng ngừa có tốt như những bạn chưa quan hệ? Cháu xin chân thành cảm ơn BS. Mong hồi âm sớm của BS! (Lê Thị Lan - Đà Nẵng)

Trả lời

Bạn Lan thân mến, Đối tượng được chỉ định tiêm ngừa vacxin HPV: Nữ giới 9 - 26 tuổi, bé gái từ 11 - 12 tuổi là tốt nhất, chưa quan hệ hoặc đã quan hệ tình dục. Không phải làm xét nghiệm trước khi tiêm ngừa. Các bé gái từ 11 đến 12 tuổi là độ tuổi tốt nhất để tiêm phòng virus HPV, vì độ tuổi này có đáp ứng miễn dịch mạnh nhất và đa số chưa tiếp xúc với virus HPV.

Do đó người phụ nữ nên chủng ngừa vacxin trước khi có quan hệ tình dục, vì việc tiêm chủng sẽ đạt hiệu quả tốt nhất trên những phụ nữ chưa từng nhiễm bất kỳ type HPV nào trong những type HPV có trong thuốc chủng ngừa.

Bạn quan hệ tình dục bên ngoài hoặc bên trong âm đạo đều được xem là có quan hệ tình dục (có nghĩa là vẫn có khả năng thụ thai). Bạn vẫn còn trong độ tuổi tiêm ngừa HPV, đã quan hệ tình dục thì hiệu quả vacxin sẽ giảm so với những người chưa quan hệ tình dục.

Tuy nhiên, cho dù có tiêm ngừa hay không thì biện pháp phòng ngừa UTCTC quan trọng nhất vẫn là tầm soát UTCTC bằng xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung (Pap), nếu có nghi ngờ sẽ sinh thiết để chẩn đoán. Tiêm phòng vacxin chủ yếu là ngừa HPV 16, 18… Những phụ nữ đã có quan hệ tình dục phải đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần.

BS Chuyên khoa của Mangyte
Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY