MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Sách Sống và những hạt mầm nhân văn đang nảy nở, lan tỏa yêu thương khắp nơi

(Tổ Quốc) - Câu lạc bộ Sách Sống đang tạo nên phong trào học tập và đưa những bài học cuộc sống từ trang sách vào thực tế, lan tỏa yêu thương nhiều hơn nữa.
Mục lục

Câu lạc bộ Sách Sống đang tạo nên phong trào học tập và đưa những bài học cuộc sống từ trang sách vào thực tế

Từ khi định hình lại hoạt động trao tặng sách cho thư viện các trường THCS với tên gọi Góp 1 cuốn sách, Soha.vn chú trọng hơn đến việc cần có những hoạt động bổ trợ đi kèm. Do đó, cần thiết có một câu lạc bộ hoạt động tích cực, giúp giữ lửa cùng hoạt động thư viện, văn hóa đọc và các chương trình cộng đồng ý nghĩa khác. Chính vì lẽ đó, câu lạc bộ Sách Sống được ra đời.

Câu lạc bộ Sách Sống là hoạt động đi kèm, bổ trợ cho dự án Góp 1 cuốn sách, nhằm tạo ra một sân chơi văn hóa mới cho học sinh, là nơi các em được tạo điều kiện và hỗ trợ tốt nhất trong việc tiếp cận với sách và các nhân vật có thật, câu chuyện thật có sức ảnh hưởng trong xã hội.

Sách sống được kì vọng sẽ tạo ra một phong trào học tập sôi nổi cho học sinh khắp nơi. đồng thời góp phần thúc đẩy văn hóa đọc, tăng cường khả năng giao lưu, trao đổi, học tập lẫn nhau. đặc biệt, thành viên clb sẽ giúp lan tỏa những câu chuyện đẹp, nhưng bài học từ trang sách vào thực tế cuộc sống.

Sách Sống và những hạt mầm nhân văn đang nảy nở, lan tỏa yêu thương khắp nơi - Ảnh 2.

Từ 2019 đến nay, dự án Góp 1 cuốn sách của Soha.vn đã thành lập 21 câu lạc bộ Sách Sống tại 21 ngôi trường THCS trên địa bàn các tỉnh Bắc Giang, Hà Tĩnh, Thái Bình, Phú Thọ.

Ngay từ những ngày đầu khi mới thành lập CLB Sách Sống, các em học sinh ở các trường đã rất phấn khởi, bắt tay ngay vào công việc tổ chức, xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể theo tuần, theo tháng và theo kỳ học.

Rất nhiều câu lạc bộ đã có những hoạt động bề nổi, không chỉ trong phạm vi trường học mà còn lan tỏa ra khu dân cư nơi xung quanh. những hoạt động của các em được chính quyền địa phuong và bà con nhân dân đánh giá rất cao.

Trường THCS Mai Trung (Hiệp Hòa, Bắc Giang) là nơi có CLB Sách Sống đầu tiên đã hướng các em đến các hoạt động cộng đồng như: quét dọn nghĩa trang liệt sỹ, thăm hỏi thân nhân các gia đình liệt sỹ, gia đình người có công.

CLB Sách Sống trường THCS Quang Minh (Hiệp Hòa, Bắc Giang) dù ra đời chưa lâu nhưng đã có nhiều hoạt động hết sức tích cực và thiết thực. Ngoài những giờ học trên lớp, các em tổ chức thu gom, tái chế rác thải nhựa thành những khuôn viên, bồn hoa quanh sân trường. Đặc biệt, các em đã tổ chức được nhiều đợt đến thăm hỏi những cụ già neo đơn, khó khăn; thăm và tặng quà các cựu giáo chức neo đơn...

Ở huyện Can Lộc, Hà Tĩnh, dự án Góp 1 cuốn sách đã tổ chức trao tặng sách tại 11 trường THCS và thành lập tại đây 11 CLB Sách Sống. Ngay từ những ngày đầu, các bạn thành viên đã tổ chức những buổi nói chuyện, review sách cho học sinh toàn trường.

Sách Sống và những hạt mầm nhân văn đang nảy nở, lan tỏa yêu thương khắp nơi - Ảnh 3.

Thầy Trần Bình Tiêu - Hiệu trưởng trường THCS Sơn Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh.

Câu lạc bộ Sách Sống làm sống dậy một vùng rồi đấy

Ngày 13/11/2020, dự án Góp 1 cuốn sách đã đến trao tặng sách cho ngôi trường đầu tiên tại Phú Thọ. Những cuốn sách đặc biệt có chữ ký của tướng lĩnh quân đội, danh hài Xuân Bắc và nhà báo Trần Mai Anh đã làm nức lòng thầy, trò ở nơi đây.

Tại ngôi trường này, clb sách sống được thành lập với 10 thành viên hạt nhân ban đầu. có thể nói, clb sách sống trường thcs thắng sơn có số thành viên ít nhất so với những nơi khác. tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, đây lại là ngôi trường có clb sách sống hoạt động tích cực nhất, thường xuyên nhất và lan tỏa đến cộng đồng mạnh nhất.

CLB Sách Sống mà Soha thành lập tại đây đang làm sống dậy một vùng rồi đấy, tai tiếng quá. Trường vinh dự được Sở GD&ĐT và Phòng GD&ĐT về thăm rồi các trường bạn cũng tới thăm mô hình thư viện và CLB Sách Sống', chị Nguyễn Thị Thanh - Thủ thư trường THCS Thắng Sơn (Thanh Sơn, Phú Thọ) chia sẻ với chúng tôi trong niềm hân hoan, hứng khởi, tự hào về CLB Sách Sống của trường.

Cái ý tai tiếng mà chị Thanh nói ở đây là muốn nói về tiếng lành đồn xa, đã có nhiều ngôi trường trên địa bàn đến học tập kinh nghiệm và xem mô hình tổ chức đặc biệt này.

Sách Sống và những hạt mầm nhân văn đang nảy nở, lan tỏa yêu thương khắp nơi - Ảnh 5.

Được biết, trong buổi tổ chức trao thẻ thành viên CLB Sách Sống cho các học trò của mình, ông Nguyễn Hải Nam - Hiệu trưởng Nhà trường cũng đã dành tặng ba suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng, đến các bạn Linh Giang, Gia Thành, Anh Tú. Đó là ba học sinh, thành viên tiêu biểu của CLB Sách Sống có điểm thi năng khiếu cao nhất và đặc biệt nhất huyện.

CLB đã mang sức sống mới cho các hoạt động của ngôi trường. Tháng 12 với nội dung uống nước nhớ nguồn, chúng tôi sẽ có những hoạt động hay được truyền tải từ sách mà Soha.vn trao tặng, chị Nguyễn Thị Thanh - Thủ thư trường THCS Thắng Sơn chia sẻ với chúng tôi.

Hình ảnh tại buổi sinh hoạt của CLB Sách Sống trường THCS Thắng Sơn, Thanh Sơn, Phú Thọ.

Chúng tôi, rất mừng vui khi thấy rằng, những cuốn sách mà chúng tôi cùng các nhà hảo tâm, các đơn vị tài trợ gửi tặng đến các em học sinh đều phát huy giá trị; chúng tôi thấy thật sự ấm áp bởi CLB Sách Sống tại các trường đã đi vào hoạt động thực tế nhiều hơn, đưa được những câu chuyện đẹp từ trang sách bước ra cuộc sống.

Rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, đồng hành từ quý bạn đọc hảo tâm, các cơ quan, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân...để cùng chúng tôi tổ chức lên nhiều hoạt động trao tặng sách ý nghĩa hơn nữa.

KÊU GỌI ỦNG HỘ SÁCH CHO 2200 HỌC SINH NGHÈO Ở PHÚ THỌ

Quý vị độc giả gần xa, các cá nhân, tổ chức, các cơ quan, doanh nghiệp hảo tâm có thể chung tay bằng hai hình thức: ủng hộ sách hoặc ủng hộ tiền.

Các loại sách phù hợp cho học sinh THCS như: sách tham khảo, nâng cao, truyện, truyện tranh, tạp chí, sách văn học, lịch sử, dư địa chí, sách y tế sức khỏe, giáo dục giới tính, sách kỹ năng sống, sách hạt giống tâm hồn, sống đẹp, gương hiếu học, danh nhân, gương người tốt việc tốt, bài học cuộc sống, sách tham khảo, sách nâng cao, khám phá, khoa học, tin học, ngoại ngữ,...

Mọi sự đóng góp ủng hộ xin ghĩ rõ: Ủng hộ Dự án GÓP 1 CUỐN SÁCH

Số tài khoản: 12410008685555. BIDV chi nhánh Hoàn Kiếm Hà Nội. Chủ TK CONG TY CO PHAN VCCORP.

Địa chỉ tiếp nhận: Soha.vn, số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Người nhận: Phạm Đình Mạnh : 0974.974.104.

Truy cập fapage của dự án: GÓP 1 CUỐN SÁCH

Chúng tôi sẽ đăng tải công khai những khoản đóng góp của Quý vị cho dự án, và biến những đóng góp này thành sách tặng học sinh nghèo!

Không phải cứ cầm cuốn sách trên tay là chúng ta có được hiểu biết

Sách Sống và những hạt mầm nhân văn đang nảy nở, lan tỏa yêu thương khắp nơi - Ảnh 10.

Mạnh Mường

Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/sach-song-va-nhung-hat-mam-nhan-van-dang-nay-no-lan-toa-yeu-thuong-khap-noi-820211211642042.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY