MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Sau đột quỵ nên ăn gì cho tốt?

(HNM) - Phòng ngừa tái phát là việc bắt buộc và lâu dài của bệnh nhân sau đột quỵ. Việc lựa chọn thực phẩm lành mạnh là cách làm đúng nhằm tăng cường sức khỏe, hạn chế các nguy cơ sau đột quỵ.
Mục lục

(HNM) - Phòng ngừa tái phát là việc bắt buộc và lâu dài của bệnh nhân sau đột quỵ. Việc lựa chọn thực phẩm lành mạnh là cách làm đúng nhằm tăng cường sức khỏe, hạn chế các nguy cơ sau đột quỵ.

Nhóm thực phẩm được sử dụng sau đột quỵ bao gồm ngũ cốc, nhưng phải chắc chắn rằng ít nhất một nửa trong số đó là ngũ cốc nguyên hạt. rau quả hằng ngày nên chọn rau xanh đậm và màu cam thường giàu dinh dưỡng. ăn nhiều loại trái cây tươi, chọn sữa ít chất béo hoặc thực phẩm từ sữa không có chất béo. chọn thịt nạc thay cho thịt nhiều mỡ, ưu tiên thịt gia cầm và cá.

Ngoài việc chọn thực phẩm, giải pháp ăn uống để giảm nguy cơ tái phát đột quỵ cũng rất quan trọng. bởi không có bất cứ một loại thức ăn duy nhất nào có thể cung cấp cho cơ thể tất cả các chất dinh dưỡng, nên để thu nạp được những chất dinh dưỡng phải lựa chọn nhiều loại thức ăn đầy màu sắc.

Hãy bảo đảm rằng mỗi ngày ăn 5 hoặc nhiều khẩu phần trái cây và rau. Một khẩu phần rau bằng 1/2 bát rau nấu chín; một phần trái cây bằng cỡ một quả cam. Hạn chế ăn chất béo bão hòa và thực phẩm giàu cholesterol là một bước quan trọng quản lý đột quỵ; cắt bỏ mỡ có thể nhìn thấy từ các loại thịt và loại bỏ da từ gia cầm; hạn chế muối, vì ăn quá nhiều cơ thể sẽ giữ nước làm tăng huyết áp, là yếu tố nguy cơ tái phát đột quỵ.

Thay vì sử dụng muối, hãy dùng các loại thảo mộc và gia vị. Hạn chế các loại thức ăn nhanh, tăng cường chất xơ nhằm giúp kiểm soát lượng đường trong máu, thúc đẩy và ngăn ngừa bệnh tiêu hóa, kiểm soát cân nặng sẽ giảm các yếu tố nguy cơ của tái phát đột quỵ.

Ngoài việc ăn uống lành mạnh người đã từng bị đột quỵ cần thường xuyên đến bác sĩ kiểm tra sức khỏe để phòng tránh tái phát bệnh.

Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/990098/sau-dot-quy-nen-an-gi-cho-tot)
  • Dinh dưỡng cho người già

    Dinh dưỡng cho người già
    Người có tuổi như đèn treo trước gió, cơ thể ngày một yếu dần hơn. Tính tình, khẩu vị cũng bỗng nhiên thay đổi. Chính vì thế, họ cũng cần một chế độ dinh dưỡng đặc biệt để hạn chế tối đa, phòng ngừa những bệnh thường dễ xâm nhập.
  • Dùng thuốc và bổ sung dinh dưỡng ở người cao tuổi

    Dùng thuốc và bổ sung dinh dưỡng ở người cao tuổi
    Trong điều trị bệnh cho người cao tuổi, để thành công, chúng ta không nên chỉ dừng lại ở việc sử dụng thuốc nào cho đúng mà còn phải quan tâm tới việc sử dụng những thực phẩm nào tốt cho tiến trình cải thiện bệnh lý.
  • Chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi

    Chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi
    Ở người cao tuổi (NCT), hệ tiêu hóa bắt đầu suy giảm hiệu suất hoạt động, thị lực giảm, răng yếu, mũi kém nhạy, tuyến nước bọt tiết ít, khiến NCT cảm thấy ăn không ngon miệng, làm ảnh hưởng đến nhu cầu dinh dưỡng của tuổi già.
  • Chế độ dinh dưỡng khi bị sỏi đường mật

    Chế độ dinh dưỡng khi bị sỏi đường mật
    Gần đây tôi thấy da bị vàng, hay sốt và đau bụng. Tôi đi khám, bác sĩ nói có sỏi ở đường mật, tuy nhiên sỏi nhỏ nên chưa cần can thiệp.
  • Dinh dưỡng cho người mất ngủ

    Dinh dưỡng cho người mất ngủ
    Thông thường một ngày cần 8 tiếng nghỉ ngơi giúp khôi phục hoặt động của não bộ sau một ngày lao động mệt mỏi. Ít ngủ sẽ là “kẻ thù” số 1 dẫn tới sự suy giảm hoạt động của não bộ
  • Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phổi

    Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phổi
    Bố tôi 72 tuổi, mới phát hiện bị ung thư phổi giai đoạn 2. Hiện bố tôi đã xạ trị xong và đang điều trị theo đơn của bác sĩ.
  • Ăn ngũ cốc nguyên hạt giúp sống lâu hơn

    Ăn ngũ cốc nguyên hạt giúp sống lâu hơn
    Những người ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt (như gạo lứt, yến mạch, lúa mỳ...) có khả năng sống lâu hơn và giảm nguy cơ chết vì bệnh tim mạch.
  • Dinh dưỡng về già khác thời trẻ thế nào?

    Dinh dưỡng về già khác thời trẻ thế nào?
    Con người sống được nhờ ăn. Thức ăn cung cấp năng lượng để cơ thể hoạt động và tu bổ những hao mòn đảm bảo cho các chức năng của cơ thể được hoạt động bình thường.
  • 10 lời khuyên về dinh dưỡng giúp phòng bệnh ung thư

    10 lời khuyên về dinh dưỡng giúp phòng bệnh ung thư
    Theo các chuyên gia người Mỹ , để phòng tránh hữu hiệu căn bệnh ung thư, bữa ăn của bạn nên tuân thủ công thức 2 phần thực vật và không quá 1/3 chất đạm động vật.
  • Lão hóa, đột biến gen vì thiếu dinh dưỡng

    Lão hóa, đột biến gen vì thiếu dinh dưỡng
    Mangyte-Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu hụt dinh dưỡng gây ra tổn thương DNA. Khi các yếu tố dinh dưỡng cần thiết bị thiếu sẽ đem đến kết quả xấu trong quá trình sao chép và số lượng tế bào đột biến càng tăng.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY