MangYTe

Sức khỏe hôm nay

Sẽ có mô hình dịch vụ cho thuê điều dưỡng

Ngày 4/9/2014, Viện Lão khoa TW, Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe TW sẽ phát triển công tác xã hội theo hướng xã hội hóa dịch vụ điều dưỡng.
Mục lục
Ngày 4/9/2014, tại Hà Nội, Viện Lão khoa TW, Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe TW phối hợp với Viện khoa học điều dưỡng (KHĐD) và phục hồi chức năng (PHCN) tổ chức hội thảo khoa học về phát triển công tác xã hội theo hướng xã hội hóa và dịch vụ điều dưỡng theo yêu cầu.

Hiện nay, tại hầu hết các BV, người bệnh đi điều trị thường kèm theo người nhà phục vụ gây quá tải mật độ người, mất an toàn an ninh, tốn kém thời gian và tiền bạc cho người bệnh…; mặt khác, nhiều gia đình neo người, bận rộn khiến việc chăm sóc người bệnh, đặc biệt là người cao tuổi, trở thành áp lực nhất là ở Hà Nội và các thành phố lớn. Dẫn đến hình thành dịch vụ thuê người chăm sóc người bệnh, nhưng thường tự phát, không có tổ chức, người được thuê không có chuyên môn y tế cũng như chăm sóc sức khỏe …; trong khi đó điều dưỡng viên được đào tạo bài bản lại không có việc làm. Mặc dù đã thí điểm triển khai nghề công tác xã hội tại 6 bệnh viện nhưng hiệu quả còn hạn chế. Giải pháp tốt nhất là phát triển theo hướng xã hội hóa, tức kết hợp giữa BV với một đơn vị ngoài BV để cùng triển khai dịch vụ chăm sóc người bệnh và phòng công tác xã hội. Lợi ích của công tác này là giảm chi phí ngân sách Nhà nước, chống gia tăng biên chế cho BV, giảm tải, tăng thu nhập cho BV, người bệnh được chăm sóc toàn diện, kể cả sau khi ra viện, kết nối giữa người bệnh khó khăn với các nhà hảo tâm.

Theo kế hoạch, Viện KHĐD và PHCN sẽ cử điều dưỡng viên đã tốt nghiệp tại các trường, đào tạo thêm kỹ năng chăm sóc, tâm sinh lý người bệnh…, tổ chức thành mô hình dịch vụ cho thuê điều dưỡng. Đồng thời cung cấp các cử nhân chuyên ngành tâm lý hoặc công tác xã hội được tập huấn để hỗ trợ tư vấn các thủ tục hành chính, xét nghiệm, cung cấp thông tin của người bệnh cho bác sĩ,… Việc triển khai dịch vụ điều dưỡng theo yêu cầu sẽ hỗ trợ đắc lực cho người bệnh để nâng cao chất lượng dịch vụ và niềm tin của người dân vào dịch vụ y tế.

PV

Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY