MangYTe

Sức khỏe hôm nay

Sẽ có mô hình dịch vụ cho thuê điều dưỡng

Ngày 4/9/2014, Viện Lão khoa TW, Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe TW sẽ phát triển công tác xã hội theo hướng xã hội hóa dịch vụ điều dưỡng.
Mục lục
Ngày 4/9/2014, tại Hà Nội, Viện Lão khoa TW, Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe TW phối hợp với Viện khoa học điều dưỡng (KHĐD) và phục hồi chức năng (PHCN) tổ chức hội thảo khoa học về phát triển công tác xã hội theo hướng xã hội hóa và dịch vụ điều dưỡng theo yêu cầu.

Hiện nay, tại hầu hết các BV, người bệnh đi điều trị thường kèm theo người nhà phục vụ gây quá tải mật độ người, mất an toàn an ninh, tốn kém thời gian và tiền bạc cho người bệnh…; mặt khác, nhiều gia đình neo người, bận rộn khiến việc chăm sóc người bệnh, đặc biệt là người cao tuổi, trở thành áp lực nhất là ở Hà Nội và các thành phố lớn. Dẫn đến hình thành dịch vụ thuê người chăm sóc người bệnh, nhưng thường tự phát, không có tổ chức, người được thuê không có chuyên môn y tế cũng như chăm sóc sức khỏe …; trong khi đó điều dưỡng viên được đào tạo bài bản lại không có việc làm. Mặc dù đã thí điểm triển khai nghề công tác xã hội tại 6 bệnh viện nhưng hiệu quả còn hạn chế. Giải pháp tốt nhất là phát triển theo hướng xã hội hóa, tức kết hợp giữa BV với một đơn vị ngoài BV để cùng triển khai dịch vụ chăm sóc người bệnh và phòng công tác xã hội. Lợi ích của công tác này là giảm chi phí ngân sách Nhà nước, chống gia tăng biên chế cho BV, giảm tải, tăng thu nhập cho BV, người bệnh được chăm sóc toàn diện, kể cả sau khi ra viện, kết nối giữa người bệnh khó khăn với các nhà hảo tâm.

Theo kế hoạch, Viện KHĐD và PHCN sẽ cử điều dưỡng viên đã tốt nghiệp tại các trường, đào tạo thêm kỹ năng chăm sóc, tâm S*nh l* người bệnh…, tổ chức thành mô hình dịch vụ cho thuê điều dưỡng. Đồng thời cung cấp các cử nhân chuyên ngành tâm lý hoặc công tác xã hội được tập huấn để hỗ trợ tư vấn các thủ tục hành chính, xét nghiệm, cung cấp thông tin của người bệnh cho bác sĩ,… Việc triển khai dịch vụ điều dưỡng theo yêu cầu sẽ hỗ trợ đắc lực cho người bệnh để nâng cao chất lượng dịch vụ và niềm tin của người dân vào dịch vụ y tế.

PV

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-se-co-mo-hinh-dich-vu-cho-thue-dieu-duong-5408.html)

Tin cùng nội dung

 • TPHCM có dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ tại nhà cho bệnh nhân ung thư không?
  Chào Mangyte.vn, Xin tư vấn giúp tôi, TPHCM có dịch vụ chăm sóc tại nhà cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối không? Phải liên hệ ở đâu? Mong nhận được sự giúp đỡ của quý báo. Chân thành cảm ơn. (Lê Thị Phượng - Tô Ký, Quận 12, TPHCM)
 • Ở TPHCM có dịch vụ khám bệnh tại nhà không, Mangyte ơi?
  Chào Mangyte, Tôi ở quận Bình Thạnh, TPHCM muốn nhờ Mangyte tư vấn một số thông tin về dịch vụ khám bệnh tại nhà có uy tín. Mẹ tôi bị bệnh tiểu đường và mất ngủ thường xuyên không tiện đến BV khám vì sức khoẻ yếu. Mong Mangyte giúp đỡ, xin cảm tạ. (Chu Lệ Hà - Quận Bình Thạnh, TPHCM)
 • Ở đâu có dịch vụ massage cho bà đẻ?
  Chào Mangyte.vn, Nhờ Mangyte giới thiệu mà em biết đến dịch vụ massage cho bà bầu. Vậy cho em hỏi có dịch vụ massage cho bà đẻ luôn không? Vì em muốn bụng mình mau thon gọn sau khi sinh bé. Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (Ánh Hồng - honganh...@gmail.com)
 • Ở Cần Thơ có dịch vụ khám bệnh tại khách sạn không?
  Bố mẹ tôi dự định đi du lịch miền Tây 1 chuyến, lưu trú ở Cần Thơ. Tôi hơi e ngại vì bố tôi bị cao huyết áp, dù ông có uống Thu*c đều đặn nhưng tôi vẫn lo lắng. Nếu trong chuyến đi mà sức khỏe ông có vấn đề gì thì phải làm sao? Liệu có dịch vụ khám bệnh ở khách sạn không ạ? Tôi cảm ơn mangyte.vn rất nhiều! (Đại Phong – Bình Dương)
 • Ở đâu có dịch vụ thụt rửa đại tràng?
  Chào mangyte.vn, Tôi biết ở nước ngoài có dịch vụ rửa đại tràng chữa bệnh rất chuyên nghiệp (có bác sĩ, y tá, thiết bị thực hiện), giá khá cao (khoảng gần 100 USD 1 lần). Tôi đã làm 1 lần. Xin cho hỏi ở Việt Nam đã có dịch vụ này chưa và tôi có thể liên hệ với ai? Ở Việt Nam tôi có thể mua các ống thụt rửa đại tràng ở đâu (tôi có ý định lắp hệ thống riêng ở nhà). Xin cám ơn! (TPH, 48 tuổi - TPHCM)
 • Tôi muốn tìm dịch vụ vệ sinh nhà cửa thì đến đâu?
  Gần tết rồi, con cái bận công việc, nhà chỉ còn 2 ông bà già nên tôi muốn thuê người dọn dẹp nhà cửa. Nhà tôi 3 tầng, khá rộng, không biết chi phí có cao lắm không, và liên hệ ở đâu? Chúng tôi chưa bao giờ thuê dịch vụ này, có điều gì cần lưu ý, nhờ mangyte.vn chỉ giúp. Chúng tôi cảm ơn rất nhiều! (Bảy Hạnh - Q. Gò Vấp, TPHCM)
 • Ở đâu có dịch vụ xét nghiệm tại nhà?
  Hai hôm nay tôi bị sốt, bác sĩ yêu cầu xét nghiệm máu mà tôi chưa sắp xếp công việc để đi được. Xin hỏi ở Hà Nội có dịch vụ xét nghiệm tại nhà không? Nếu có thì chi phí ra sao? Cảm ơn các bác sĩ trên mangyte.vn! (Hải Đăng - nguyenhai…@gmail.com)
 • Tôi muốn tìm dịch vụ chăm sóc người bệnh thì đến đâu?
  Người nhà tôi không may mới bị T*i n*n giao thông, phải nằm viện khoảng 2 tuần. Vợ chồng tôi thì bận đi làm, công việc cuối năm rất nhiều. Suy đi tính lại, tôi thấy phải thuê người chăm sóc mẹ là giải pháp tốt nhất lúc này (mặc dù biết là tự tay mình chăm sóc vẫn tốt hơn). Nhờ các bác sĩ chỉ giúp nơi nào có dịch vụ chăm sóc người bệnh? Tôi muốn tìm một người cẩn thận và nhiệt tình. Mong câu trả lời từ mangyte.vn! (Nhật Tân - nguyennhat…@yahoo.com)
 • Dịch vụ “Giao Thuốc cho bệnh nhân tại nhà” 20-30 ngàn đồng/lượt
  Tôi nghe nói BV Đại học Y dược có dịch vụ giao Thuốc tại nhà. Không biết giá cả và phạm vi như thế nào? Nhờ bác si trên mangyte.vn giúp cho các thông tin chi tiết. Rất cảm ơn!
 • Dịch vụ Khám bệnh tại nhà
  Những người có nhu cầu khám bệnh tại nhà thường là những gia đình có bệnh nhân bị các bệnh mạn tính và di chứng của các bệnh nặng
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY