MangYTe

Ngoại Tim mạch hôm nay

Phẫu thuật tim mạch là nhiệm vụ chính trong việc khám, điều trị và can thiệp tim mạch, lồng ngực và các mạch máu ngoại vi bằng phương pháp ngoại khoa như nội soi, mổ phanh truyền thống, phẫu thuật can thiệp. Khoa ngoại tim mạch chuyên về điều trị các bệnh lý ngoại khoa có liên quan đến vấn đề lồng ngực - tim mạch như tim bẩm sinh, suy tim, phình động mạch, tổn thương/chấn thương thành ngực, phổi và các cơ quan trong lồng ngực như: gãy xương sườn, xương ức, thủng thành ngực, tổn thương các cơ quan tim, phổi, mạch máu,...

Statin cứu cánh bệnh nhân tim mạch về y học

Khảo sát cho thấy, việc chỉ định sử dụng statin giúp hạ tỉ lệ của bệnh tim mạch trong vòng 10 năm ở mức 7,5%.
Mục lục
Trên tạp chí Pharmaceutical journal ngày 27/7/2015 có đăng tải bài viết của nhà báo - chuyên gia về sức khỏe Ingrid Torjensen, đưa ra thông điệp của các nhà nghiên cứu khoa học Mỹ đề nghị nhiều người nên sử dụng statin, nhóm thuốc điều trị rối loạn chuyển hóa lipid để ngăn ngừa các bệnh tim mạch tiên phát.

Giảm nguy cơ bệnh tim mạch

Khảo sát cho thấy, việc chỉ định sử dụng statin giúp hạ tỉ lệ của bệnh tim mạch trong vòng 10 năm ở mức 7,5%. Điều này đem lại hiệu quả kinh tế cho bệnh nhân ở Mỹ và ngưỡng này còn có thể hạ thấp hơn nữa.

Tổ chức Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe Mỹ đã đặt ngưỡng bắt đầu sử dụng statin ở mức thấp hơn liều khuyến cáo của Viện Chăm sóc sức khỏe quốc gia của Anh (National institute for health and care excellence - NICE). Đề nghị này có hiệu quả tiết kiệm chi phí điều trị và đã được đăng trên tạp chí JAMA vào ngày 14/7/2015.

Năm 2014, Tổ chức NICE đã đặt ngưỡng giảm một nửa tỉ lệ nguy cơ biến cố tim mạch trong vòng 10 năm tới từ 20% xuống 10%. Quyết định này đã gặp phải sự chỉ trích của các nhà lâm sàng có thâm niên, họ quan ngại về nguy cơ gặp phải tác dụng không mong muốn khi dùng statin. Mỹ thì đặt ngưỡng thấp hơn trong việc bắt đầu sử dụng statin. Năm 2013, Trường cao đẳng Tim mạch Mỹ (ACC: American College of Cardiology) và Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA: American Heart Association) khuyến cáo ngăn ngừa bệnh tim mạch tiên phát cho bệnh nhân trong độ tuổi từ 40-75 có chỉ số LDL cholesterol ở mức 70mg/dl đến 189mg/dl và dự đoán sẽ giúp giảm nguy cơ về tim mạch trong vòng 10 năm tới ở ngưỡng 7,5% hoặc tốt hơn. Việc công bố những hướng dẫn này gây tranh cãi tại Mỹ xuất phát từ những khuyến cáo trước đây đã không nhấn mạnh được ngưỡng LDL cholesterol, mà thay vào đó lại chỉ tập trung vào bệnh lý tim mạch liên quan đến xơ vữa động mạch (ASCVD). Bài báo kết luận, mốc 7,5% cho bệnh nhân Mỹ là có hiệu quả về chi phí điều trị và đề nghị ngưỡng thấp hơn nữa. Các nhà nghiên cứu đã dựng mẫu sử dụng số liệu của nhóm dân số Mỹ làm đại diện trong độ tuổi từ 40-75 để xác định tính hiệu quả về chi phí điều trị khi đưa ra ngưỡng điều trị khác trong 10 năm với các nguy cơ tim mạch. Họ dự đoán để đạt ngưỡng giảm thiểu nguy cơ bệnh tim mạch ở mức 7,5%, thì hiện nay 48% người lớn cần được điều trị bằng statin.

Giảm chi phí điều trị

Việc giảm thiểu nguy cơ bệnh tim mạch xuống còn 7,5% cũng sẽ dẫn tới những lợi ích kinh tế do giảm chi phí điều trị sau này. Với 37.000 đô-la/năm chi phí điều trị để đảm bảo chất lượng sống của bệnh nhân so với 81.000 đô-la và 140.000 đô-la/năm.

Các học giả cho rằng, mặc dù nguy cơ bệnh ở mốc trên dưới 7,5% có thể xuất hiện ở mức thấp, nhưng hầu hết các biến chứng tim mạch xảy ra ở những người thử nghiệm với nguy cơ thấp. Cũng trên các trang báo được tạp chí JAMA phát hành đã yêu cầu xác định rõ: hoặc là những hướng dẫn của ACC/AHA năm 2013 phải được cập nhật những dấu hiệu nhận diện những biến chứng mang tính cá thể trên bệnh lý tim mạch do xơ vữa động mạch (ASCVD) hoặc phải có chứng cứ giải phẫu động mạch vành rõ ràng - so sánh với ba bản tường trình cập nhật của chương trình giáo dục về mỡ máu quốc gia năm 2004 dựa vào sự thăm dò của các chuyên gia, đánh giá, điều trị tăng lipid/huyết ở người lớn tuổi theo những hướng dẫn của ATP lll. Một bản tổng hợp từ 2.435 bệnh nhân từ năm 2002-2005 thật sự đã sử dụng statin phải trải qua kỹ thuật chụp cắt lớp để thăm dò sự vôi hóa động mạch vành (CAC) và được theo dõi trung bình 9 năm 3 tháng để phát hiện xơ vữa động mạch. Số còn lại trong số người thử nghiệm thích hợp khi dùng statin theo hướng dẫn của ACC/AHA là 39% hoặc theo hướng dẫn của ATP lll là 14%. Những người thích ứng với statin được ghi nhận có thêm những nguy cơ biến chứng trên lâm sàng, gia tăng mức độ vôi hóa động mạch vành.

bệnh nhân thích ứng với statin theo hướng dẫn của ACC/AHA có tỉ lệ nguy cơ nguy hiểm gia tăng so với những bệnh nhân thử nghiệm theo hướng dẫn của ATP lll. Trường đại học Y khoa Hoàng Gia Anh và Trường đại học Bác sĩ cộng đồng cùng không bình luận về những nghiên cứu phát hiện này, có thể họ buông lỏng hoặc rà soát lại ngưỡng cho bắt đầu điều trị với statin tại Anh. Họ đang chờ những rà soát lại, hướng dẫn sử dụng statin sao cho an toàn của Viện Nghiên cứu điều chỉnh sản phẩm thuốc và chăm sóc sức khỏe (MHRA). Theo MHRA rà soát lại thì vấn đề này sẽ được công bố trong vài tháng tới. Xác định số liệu an toàn dựa vào các cuộc thử nghiệm trên lâm sàng, những nghiên cứu quan sát và những số liệu tự phát để đảm bảo đưa ra những thông tin về tác dụng không mong muốn của statin được nhất quán với các số liệu.

(Theo Pharmaceutical Journal, 7/2015)

DS. Bùi Ngọc Lan Hương

Nguồn: Internet
 • THỊT GÀ: Bộ phận nào ăn nhiều không tốt?

  THỊT GÀ: Bộ phận nào ăn nhiều không tốt?
  Thịt gà ngon và có nhiều chất dinh dưỡng, nhưng một số bộ phận của loại gia cầm này được khuyến cáo không nên ăn vì tiềm ẩn nhiều nguy hại đến sức khỏe.
 • 3 loại đồ uống người bị bệnh gout nên tránh xa

  3 loại đồ uống người bị bệnh gout nên tránh xa
  Đây đều là những loại đồ uống quen thuộc được nhiều người yêu thích, tuy nhiên người bị bệnh gout không nên dùng.
 • 5 cặp thực phẩm ăn chung bổ dưỡng

  5 cặp thực phẩm ăn chung bổ dưỡng
  Cá ngừ ăn với cải xoăn, thịt bò nạc phải kèm súp lơ xanh, thịt gà thưởng thức chung với khai tây... Các cặp thực phẩm này khi ăn chung sẽ tăng cường hiệu quả dinh dưỡng so với ăn riêng lẻ.
 • 10 thực phẩm bổ máu hàng đầu

  10 thực phẩm bổ máu hàng đầu
  Gan là một loại thực phẩm tuyệt vời cho máu vì nó chứa hàm lượng sắt rất lớn. Cứ 100gr gan gà thì có chứa 9mg sắt rất có ích cho cơ thể.
 • 7 công dụng không ngờ từ quả roi

  7 công dụng không ngờ từ quả roi
  Không chỉ giúp làm mát cơ thể vào mùa hè, quả roi (mận) còn rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường, chống nhiễm trùng, điều trị tiêu chảy, đầy hơi và ngăn ngừa ung thư.
 • Lợi ích của trái vải với sức khỏe

  Lợi ích của trái vải với sức khỏe
  Vải có đặc tính chống ung thư nhờ sự có mặt của flavones, quercitin và kaemferol. Đây là những hợp chất giúp chống lại sự phát triển các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư vú.
 • Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của quả nho

  Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của quả nho
  Quả nho chứa nhiều vitamin C, calori, glucose và levuose rất dễ hấp thụ trong cơ thể, ngoài công dụng giải khát, nho còn có tác dụng thông tiểu, lợi mật. Sau đây Mangyte xin giới thiệu những lợi ích tuyệt vời của quả nho để bạn đọc tham khảo.
 • Nguy cơ bệnh tật rình rập trẻ sinh nhẹ cân

  Nguy cơ bệnh tật rình rập trẻ sinh nhẹ cân
  Theo một nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí Pediatrics, trẻ sơ sinh nhẹ cân gia tăng nguy cơ mắc trầm cảm, rối loạn tăng động kém chú ý...
 • Những lưu ý cần biết khi uống nước có ga

  Những lưu ý cần biết khi uống nước có ga
  Trong một nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu Đan Mạch, kết luận được đưa ra là nếu uống soda mỗi ngày liên tục trong 6 tháng sẽ dẫn đến sự tích tụ mỡ thừa xung quanh gan và cơ xương. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ kháng insulin trong cơ thể và dẫn tới nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao h
 • 7 lợi ích tuyệt vời của xoài

  7 lợi ích tuyệt vời của xoài
  Với hương vị ngọt thơm, xoài là trái cây yêu thích của nhiều người. Đây là thực phẩm tuyệt vời bởi không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp làm đẹp, chống lão hóa.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY