MangYTe

Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Suýt khổ vì mua thuốc không đơn

Thời tiết giao mùa giữa thu sang đông năm nay thật là khó chịu. Ban ngày trời vẫn nắng nóng, mà ban đêm nằm thì phải đắp chăn.
Mục lục

Thời tiết giao mùa giữa thu sang đông năm nay thật là khó chịu. ban ngày trời vẫn nắng nóng, mà ban đêm nằm thì phải đắp chăn. sáng dậy, bác lành thấy người mệt mỏi, hai chân đau nhức ở các khớp. hiện tượng đau và cứng khớp thường vào buổi sáng và kéo dài trên một giờ khiến bác nghĩ ngay đến bệnh viêm khớp dạng thấp lại tái phát của mình. cách đây ít lâu bác đã đi khám và được bác sĩ kê đơn cho dùng thuốc. uống xong đợt đó bệnh của bác đỡ hẳn, rồi đi lại bình thường nên bác cũng chẳng đến tái khám nữa. bác giữ đơn thuốc làm “bảo bối” cho những lần sau. nay bệnh của bác lại tái phát, trong nhà đã hết thuốc nên bác phải đi mua. tới hiệu thuốc bác liền nói với cô dược sĩ bán thuốc:

- Cô bán cho tôi 2 vỉ thuốc pira... gì nhỉ, có đuôi “am “ở cuối.

- Bác phải nhớ chính xác nhé, có phải thuốc piracetam không ạ? Cô bán hàng hỏi.

- Đúng, đúng đấy cô ạ. Thuốc này bác sĩ đã kê đơn cho tôi dùng rồi. Bác Lành khẳng định.

- Vậy bác bị làm sao?

- Tôi bị khớp...

- Bác bị khớp mà bác sĩ lại kê piracetam? Chắc là bác nhớ nhầm rồi. - Cô bán hàng lăn tăn: Bác về nhà cầm lại đơn cũ ra đây cháu xem lại giúp bác.

Sau khi xem đơn thì đúng như linh tính của cô không phải là thuốc piracetam mà là piroxicam. Biết là bác nhớ nhầm nên cô liền giải thích cho bệnh nhân được rõ:

- Chút nữa thì cháu đã bán nhầm thuốc cho bác rồi. Thuốc điều trị bệnh của bác là piroxicam chứ không phải là piracetam như bác nhớ đâu. Tốt nhất là bác nên đi khám bệnh để được bác sĩ chỉ định điều trị thuốc cho thích hợp, chứ không nên dùng thuốc theo đơn cũ. Còn về hai thuốc này để cháu giải thích cho bác rõ: Piroxicam là thuốc chống viêm không steroid có tác dụng chống viêm, giảm đau, được chỉ định dùng trong các bệnh về xương khớp: viêm khớp dạng thấp, viêm xương khớp, thoái hóa khớp, viêm cột sống dính khớp, bệnh cơ xương khớp, bệnh gút cấp... còn piracetam là loại thuốc hưng trí (cải thiện chuyển hóa của tế bào thần kinh) được chỉ định dùng điều trị triệu chứng chóng mặt, suy giảm trí nhớ, kém tập trung, sa sút trí tuệ ở người cao tuổi... Ngoài ra, nó còn một số chỉ định khác nhưng thuộc về lĩnh vực thần kinh. Đây là hai tên thuốc na ná giống nhau nhưng về tác dụng và chỉ định điều trị lại hoàn toàn khác nhau đấy bác ạ. Dùng nhầm thuốc bệnh không những không khỏi mà có thể để lại hậu quả khó lường...

Bác Lành cảm ơn cô dược sĩ bán thuốc rồi quyết định đi khám. May quá chứ không thì mình đã uống nhầm thuốc rồi... 

DS. Nguyễn Thị Huệ

Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY