MangYTe

Khoa học hôm nay

Tạm quên Đà Lạt đi, ở Tây Nguyên còn một điểm săn dã quỳ hoang sơ và đẹp gấp bội

Ít có nơi nào lý tưởng để chiêm ngưỡng, khám phá vẻ đẹp hoang sơ, thuần khiết với đủ sắc thái của sự hòa quyện tuyệt vời như nơi đây.
Mục lục

Nhắc tới loài hoa dã quỳ rực rỡ, người ta thường liên tưởng tới đà lạt. thế nhưng giờ đây còn một địa điểm nữa để ngắm hoa dã quỳ cũng tuyệt đẹp chẳng kém, đó chính là ngọn núi lửa chư đăng ya nằm cách trung tâm thành phố pleiku khoảng 30km.

Ngọn núi Chư Đăng Ya thuộc làng Plơi Iagri, xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Păh, Gia Lai. Chư Đăng Ya theo tiếng của đồng bào Jrai nghĩa là củ gừng dại. Nơi đây được xem như viên ngọc còn ẩn giấu của Gia Lai.

Tạm quên Đà Lạt đi, ở Tây Nguyên còn một điểm săn dã quỳ hoang sơ và đẹp gấp bội - 1

Núi lửa Chư Đăng Ya nhìn từ trên cao.

Núi lửa Chư Đăng Ya ẩn mình giữa bốn bề núi non trùng điệp, âm thầm, lặng lẽ nhưng tràn đầy sức sống và đầy mê hoặc. Dấu tích của nham thạch qua hàng triệu năm để lại cho Chư Đăng Ya là một vùng đất đỏ bazan màu mỡ, trù phú. Điểm nhấn cho ngọn núi là sự hòa quyện của những loài hoa, cỏ dại và mỗi mùa, ngọn núi sẽ có những nét đẹp riêng.

Tạm quên Đà Lạt đi, ở Tây Nguyên còn một điểm săn dã quỳ hoang sơ và đẹp gấp bội - 2

(Ảnh: tung.memories)

Nhìn từ dưới, ngọn núi Chư Đăng Ya tựa như một chiếc bát úp. Khi leo lên đến miệng núi lửa, du khách như lạc vào một lòng chảo khổng lồ, một cái sân giác đấu của châu Âu thời Trung cổ với mặt sân phẳng lì và tròn vạnh, bao quanh là thành núi dựng đứng 45 độ nghiêng.

Tạm quên Đà Lạt đi, ở Tây Nguyên còn một điểm săn dã quỳ hoang sơ và đẹp gấp bội - 3

(Ảnh: Doãn Vinh)

Từ vòm núi lửa chư đăng ya, du khách thỏa sức dõi mắt nhìn toàn cảnh phố núi pleiku, về danh thắng biển hồ; đồng thời ngắm cảnh và chụp hình những dải hoa dã quỳ hữu tình nở rộ quanh miệng núi, dưới chân núi…

Tạm quên Đà Lạt đi, ở Tây Nguyên còn một điểm săn dã quỳ hoang sơ và đẹp gấp bội - 4

Tạm quên Đà Lạt đi, ở Tây Nguyên còn một điểm săn dã quỳ hoang sơ và đẹp gấp bội - 5

Điều kỳ lạ là miệng núi không hề có nước, mà cũng chẳng ai đủ sức chở nước lên đây tưới được, vậy mà quanh năm cây cối lúc nào cũng xanh tốt nhờ vào lộc trời chăm bón cho đời sống dân cư nơi đây cải thiện lên từng ngày. vào mùa mưa, chư đăng ya được bao phủ bởi màu xanh bạt ngàn của những ruộng khoai lang, khoai môn hay cây dong riềng. đến mùa khô, hàng vạn đóa dã quỳ bung nở trên sườn núi làm mê mẩn lòng người yêu cái đẹp.

Tạm quên Đà Lạt đi, ở Tây Nguyên còn một điểm săn dã quỳ hoang sơ và đẹp gấp bội - 6

Thời điểm từ tháng 11 đến hết tháng 12 hàng năm, men theo những ngả đường lên chư đăng ya, hoa dã quỳ nở rực rỡ, nhuộm vàng óng ả hai bên đường dẫn tới chân đồi và trải dài miên man tới miệng núi lửa. ít có nơi nào hoa dã quỳ mọc nhiều, mọc xanh tốt và đồng loạt nở hoa đẹp ở như ở chư đăng ya. cũng ít có nơi nào lý tưởng để chiêm ngưỡng, khám phá vẻ đẹp hoang dại, thuần khiết với đủ sắc thái của sự hòa quyện như nơi đây.

Tạm quên Đà Lạt đi, ở Tây Nguyên còn một điểm săn dã quỳ hoang sơ và đẹp gấp bội - 7

(Ảnh: Vũ Thu Trang)

Tạm quên Đà Lạt đi, ở Tây Nguyên còn một điểm săn dã quỳ hoang sơ và đẹp gấp bội - 8

(Ảnh: Vũ Thu Trang)

Chư Đăng Ya thực sự là nơi lý tưởng cho những ai yêu thiên nhiên và vẻ đẹp hoang sơ, quyến rũ của vùng đất Tây Nguyên đại ngàn.

Tạm quên Đà Lạt đi, ở Tây Nguyên còn một điểm săn dã quỳ hoang sơ và đẹp gấp bội - 9

Theo Cersie/VTC News

Link bài gốc Lấy link

https://vtc.vn/tam-quen-da-lat-di-o-tay-nguyen-con-mot-diem-san-da-quy-hoang-so-va-dep-gap-boi-ar644600.html

Theo Cersie/VTC News

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/tam-quen-da-lat-di-o-tay-nguyen-con-mot-diem-san-da-quy-hoang-so-va-dep-gap-boi/20211119042543305)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY