MangYTe

Khoa học hôm nay

6 cảnh quan mê hoặc do núi lửa tạo thành: Có cả núi lửa Chư Đăng Ya, Việt Nam

Thiên nhiên vô cùng kỳ lạ, có khi rất dữ dội, nhưng có khi cũng rất dịu êm. Như núi lửa khi phun trào thì ầm ầm rung chuyển, phun trào dung nham nóng như muốn nhấn chìm tất cả nhưng khi đã ngừng hoạt động lại trở nên hiền hòa và đặc sắc đến bất ngờ.
Mục lục

1. Núi lửa Kelimutu, Indonesia

6 cảnh quan
Núi lửa Kelimutu, Indonesia.

Kelimutu là một ngọn núi lửa nằm gần thị trấn Moni, miền Trung đảo Flores. Núi lửa có 3 hồ với màu sắc khác nhau. Tiwu Ata Mbupu là hồ nước nằm ở phía tây và luôn có màu xanh. Hai hồ khác là Tiwu Nuwa Muri Koo Fai và Tiwu Ata Polo bị chia cắt bởi một vách đá núi lửa.

6 cảnh quan

Màu sắc chính của 2 hồ này là màu xanh lá cây và màu đỏ. Tuy nhiên, màu trong hồ sẽ thay đổi theo một giai đoạn nhất định. Nguyên nhân là do các lỗ phun khí dưới nước thường xuyên hoạt động và tác động đến màu nước hồ. Khi đến đây, du khách có thể nhìn thấy nước hồ thay đổi từ màu xanh nước biển, chuyển sang xanh lá cây và có khi là màu đen, trắng...

6 cảnh quan

2. Núi lửa Diamond Head, Hawaii, Mỹ

6 cảnh quan

Đỉnh Kim Cương hay còn có tên chính thức là Diamond Head được hình thành trên đảo Oahu của Hawaii.

6 cảnh quan

Trên đỉnh núi lửa này là nơi thăm quan vô cùng được ưa chuộng của khách du lịch và cả người dân địa phương. Trong lòng núi lửa, chính phủ Mỹ cho xây dựng một căn cứ quân sự bí mật, người dân và khách du lịch chỉ được dạo chơi quanh rìa và vui chơi tắm biển.

6 cảnh quan

Ở vùng biển tuyệt đẹp này du khách sẽ tha hồ thưởng ngoạn, dạo chơi trên biển và nghỉ ngơi trong các khách sạn, resort nổi tiếng.

3. Núi lửa Chư Đăng Ya, Gia Lai, Việt Nam

6 cảnh quan

Cảnh quan độc đáo ở Chư Đăng Ya gây ấn tượng với các thửa ruộng bậc thang nhiều kích thước, hình thù đa dạng chắp vá thành chiếc chăn lớn bao phủ toàn khu vực.

6 cảnh quan

Núi lửa này đã ngừng hoạt động hàng triệu năm nhưng nham thạch để lại vùng đất đỏ bazan màu mỡ. Thổ nhưỡng ở đây thích hợp cho người dân địa phương trồng trọt nhiều loại cây như ngô, khoai, bí đỏ....

6 cảnh quan

4. Núi lửa Xico, Mexico

6 cảnh quan

Núi lửa Xico nằm ở cực nam của thành phố Mexico. Trong một thời gian dài, ngọn núi lửa này nằm dưới mặt nước hồ Chalco. Vào thế kỷ thứ 14, nước hồ bắt đầu khô cạn và những ngư dân Aztec tới định cư bên bờ hồ nước. Vào thế kỷ 19, chính phủ đã thực hiện hút cạn hồ nước này hoàn toàn và nó trở thành một khu trồng trọt canh tác tròn trịa rất đẹp mắt cùng với khu dân cư dưới chân núi.

6 cảnh quan

5. Núi lửa Molokini, Hawaii, Mỹ

6 cảnh quan

Núi lửa Molokini nổi tiếng có hình mặt trăng khuyết thường bị photoshop điểm thêm một hòn đảo tí xíu bên cạnh để giống như mặt trăng và 1 ngôi sao. Thực tế chỉ có duy nhất mỏm đá mặt trăng mà thôi, nó là một phần của miệng núi lửa bị ngập trong nước. Mỏm đá mặt trăng này trở thành một hòn đảo nhỏ ở kênh dải quần đảo Alalakeiki. Molokini là điểm hẹn lý tưởng của dân yêu lặn biển, lướt ván.

6 cảnh quan

6. Núi lửa Nabiyotum, Kenya

6 cảnh quan

Nabiyotum là miệng núi lửa nổi tiếng và đẹp nhất ở Kenya. Từ trên cao, Nabiyotum giống như một chiếc phễu màu vàng nâu khổng lồ với độ dốc cao. Miệng núi lửa gần như nằm gọn trong hồ Turkana - hồ nước có độ kiềm cao và lớn nhất thế giới giữa sa mạc.

6 cảnh quan

Mặc dù núi lửa trên đã ngừng hoạt động nhưng để có thể tận mắt chiêm ngưỡng và trải nghiệm nơi đây thì du khách vẫn phải chuẩn bị tinh thần cho một chuyến phiêu lưu dài và mạo hiểm. Con đường từ thị trấn gần nhất đến miệng núi lửa kéo dài 70 km, đường đi phức tạp, động vật hoang dã xuất hiện nhiều nên du khách được khuyên đi cùng với nhân viên an ninh khu vực, kiểm lâm khi thám hiểm nơi đây.

6 cảnh quan

Theo Thu Hường/Petrotimes

Link bài gốc Lấy link

https://dulich.petrotimes.vn/6-canh-quan-me-hoac-do-nui-lua-tao-thanh-620657.html

Theo Thu Hường/Petrotimes

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/6-canh-quan-me-hoac-do-nui-lua-tao-thanh-co-ca-nui-lua-chu-dang-ya-viet-nam/20211117092709625)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY