MangYTe

Sinh sản , Nữ hôm nay

Tầm soát ung thư cổ tử cung ở Việt Nam đã chạy đua bằng thế giới?

Tôi thấy hầu hết khi phát hiện ung thư thì đã muộn. Có người đi khám bệnh hàng năm nhưng vẫn không phát hiện được. Việt Nam mình có khả năng phát hiện sớm hay không?
Mục lục
Thưa BS, tôi thấy hầu hết khi phát hiện ung thư thì đã muộn. Có người đi khám bệnh hàng năm nhưng vẫn không phát hiện được. Việt Nam mình có khả năng phát hiện sớm hay không? Như thế nào là sớm? Phát hiện bằng phương pháp nào và ở đâu? Cảm ơn bác sĩ.

(Nguyễn Linh, 37 tuổi, Nguyen Binh Khiem, Q.1)

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Trước đây, khi chương trình tầm soát ung thư cổ tử cung chưa được triển khai rộng rãi và hiệu quả, rất nhiều trường hợp ung thư cổ tử cung được phát hiện ở giai đoạn muộn. Kể từ khi chương trình tầm soát phát hiện sớm ung thư cổ tử cung được thực hiện hiệu quả trên toàn quốc, đa số trường hợp được phát hiện ở giai đoạn tiền ung thư hoặc ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm.

Hiện nay, chương trình quốc gia về phòng chống ung thư cổ tử cung đã giúp cho các chị em có cơ hội tầm soát và phát hiện sớm bệnh. Các xét nghiệm được sử dụng để tầm soát tại Việt Nam hiện nay cũng giống như các nước tiên tiến trên thế giới, nên có khả năng phát hiện bệnh từ rất sớm. Nếu được phát hiện ở giai đoạn tiền ung thư thì các phương pháp điều trị sẽ đơn giản và chữa khỏi hoàn toàn.

Các phương pháp tầm soát chủ yếu bao gồm xét nghiệm tế bào học cổ tử cung (Pap) và xét nghiệm HPV tại các cơ sở chuyên sản phụ khoa.

Theo ThS.BS Lê Quang Thanh - Giám đốc BV Từ Dũ
VnExpress
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/tam-soat-ung-thu-co-tu-cung-o-viet-nam-da-chay-dua-bang-the-gioi-n353108.html)
 • Dinh dưỡng và bệnh ung thư

  Dinh dưỡng và bệnh ung thư
  Hiện nay, tỷ lệ người mắc các bệnh mạn tính không lây, bệnh ung thư (K) ngày càng tăng. Người ta thấy rằng, mặc dù nguyên nhân của nhiều loại ung thư chưa được biết rõ, nhưng sự quan tâm tới mối liên quan giữa chế độ ăn uống và ung thư đã tăng.
 • 7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả

  7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả
  Bệnh ung thư có thể được phòng ngừa bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong đó nhiều loại gia vị và thảo mộc tự nhiên giá rẻ có khả năng giúp bạn tăng sức đề kháng với căn bệnh này.
 • Thư ngỏ gửi cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại

  Thư ngỏ gửi cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại
  Thư ngỏ gửi cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại - kêu gọi ủng hộ dự án Y học cùng cộng đồng chia sẻ các bài viết về bệnh tật, bảo vệ sức khỏe.
 • Tìm hiểu Ung thư vòm họng

  Tìm hiểu Ung thư vòm họng
  Ung thư vòm mũi họng (còn gọi là ung thư vòm , nasopharyngeal carcinoma) là ung thư ở mũi hầu, nằm phía cửa mũi sau và vòm họng. Trong đó, vòm họng là một khoang rỗng hình hộp, nằm ở phần trên của họng, có 5 mặt: thành trên – sau tiếp giáp với nền sọ, thành bên tiếp giáp với mạch máu thần kinh lớn bên cổ, thành trước là cửa mũi sau và thành dưới là mặt phẳng ảo, nằm ngang qua mặt lưng màn hầu...
 • Tầm soát ung thư đại trực tràng

  Tầm soát ung thư đại trực tràng
  Ung thư đại trực tràng là bệnh phổ biến. Tiên lượng và khả năng chữa bệnh nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm tốt hơn nhiều so với ở giai đoạn muộn. Mục đích tầm soát là để phát hiện ung thư đại trực tràng khi nó đang ở giai đoạn sớm và trước khi khởi phát các triệu chứng. Tuy nhiên, một số người trẻ tuổi nhưng có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng cũng được tham gia chương trình tầm soát này.
 • Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư

  Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư
  Dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của tất cả trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ điều trị bệnh ung thư nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
 • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
 • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

  Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
  Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
 • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

  Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
  Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
 • Táo bón ở trẻ em ung thư

  Táo bón ở trẻ em ung thư
  Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY