MangYTe

Tin tức hôm nay

Tin tức

Tăng cường kiểm soát, ngăn dịch COVID-19 lây lan từ biên giới

Trước những nguy cơ cao về dịch COVID-19 tại khu vực biên giới Tây Nam và các tỉnh Tây Nam Bộ do một số nước trong khu vực đang có số ca mắc tăng rất nhanh. Bộ Y tế chuẩn bị tổ chức các đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại các địa phương này.
Mục lục

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng chống dịch covid-19 với 63 tỉnh, thành tổ chức sáng nay 16/4, bộ trưởng bộ y tế nguyễn thanh long cho biết, thời gian qua nhiều nước triển khai tiêm vaccine phòng covid-19, nhưng số ca mắc trên thế giới đang tăng rất nhanh, đây là thách thức rất lớn đối với toàn cầu, trong đó có việt nam.

“chúng tôi nhận định việc kiểm soát covid-19 với các nước đều hết sức khó khăn, chứ không riêng việt nam”, bộ trưởng nguyễn thanh long nói.

Hôm nay là ngày thứ 21 Việt Nam không có ca mắc trong cộng đồng. Để có được điều này, là sự nỗ lực của các ban ngành và các địa phương, trong đó chúng ta có nhiều bài học kinh nghiệm quý báu trong các đợt chống dịch.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành vào sáng 16/4

Tuy nhiên, trong bối cảnh nước ta vẫn phải đón các chuyến bay từ nước ngoài về cùng với đó là tình hình dịch phức tạp trong khu vực nên việt nam phải đối mặt với nguy cơ cao dịch bùng phát trở lại. “chúng ta không thể chủ quan, lơ là và phải triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch”, người đứng đầu bộ y tế đặc biệt nhấn mạnh.

Theo bộ trưởng nguyễn thanh long, hiện nay khu vực biên giới tây nam và các tỉnh tây nam bộ là một trong những điểm nóng nhất về nguy cơ dịch bệnh. chính bởi vậy, bộ y tế thường xuyên trao đổi, chia sẻ thông tin với các địa phương. trong thời gian tới, bộ y tế sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát tại các địa phương này.

Để ngăn chặn dịch covid-19 từ bên ngoài xâm nhập vào trong nước, lãnh đạo bộ y tế đề nghị các địa phương cần có những chỉ đạo mạnh mẽ để giữ vững khu vực biên giới. bởi nếu chúng ta chỉ buông lỏng, lơ là, xảy ra trường hợp nhập cảnh trái phép, để lây nhiễm trong cộng đồng, nhất là virus biến chủng của anh và nam phi thì công tác kiểm soát rất khó khăn. lãnh đạo bộ y tế cũng đặc biệt nhấn mạnh, các địa phương có đường biên giới phải hết sức lưu ý điều này.

Tại khu vực biên giới tây nam, đường biên giới chỉ có cột mốc, việc đi lại giữa các khu vực rất dễ dàng. mặc dù chúng ta tăng cường chốt gác, song đây là nhiệm vụ hết sức khó khăn. vì vậy, các địa phương tăng cường tuyên truyền cho người dân, khi có người nhập cảnh trái phép về phải thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để cách ly. ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch covid-19 cũng đã chỉ đạo, xử lý nghiêm những trường hợp nhập cảnh trái phép.

Tại cuộc họp, lãnh đạo bộ y tế đề nghị các địa phương tăng cường tầm soát các ca nhiễm, phải lên kế hoạch xét nghiệm những khu vực, đối tượng có nguy cơ. việc phát hiện sớm bao nhiêu thì công tác dập dịch càng nhanh bấy nhiêu.

Lãnh đạo bộ y tế cũng lưu ý, hiện nay sở y tế các địa phương còn triển khai chậm việc cập nhật an toàn covid-19 đối với các phòng khám, đặc biệt là phòng khám tư nhân. vì vậy, yêu cầu sở y tế các địa phương phải triển khai nhanh, nếu phòng khám nào không thực hiện thì sở y tế địa phương có thẩm quyền cho dừng hoạt động của phòng khám đó.

Lãnh đạo bộ y tế nhấn mạnh, chúng ta không chắc chắn dịch xảy ra ở địa phương nào và chúng tôi dự đoán có khả năng xảy ra dịch. vì vậy, đề nghị các địa phương phải chuẩn bị cho kịch bản về việc có dịch như chuẩn bị thêm cơ sở xét nghiệm, để khi dịch xảy ra, chúng ta nâng công suất xét nghiệm lên thật nhanh. đồng thời, các địa phương phải chuẩn bị các khu cách ly tập trung, các tình huống các ly tại khu dân cư và tình huống điều trị.

Trần Hằng

Nguồn: Công an nhân dân (http://cand.com.vn/y-te/Tang-cuong-kiem-soat-tuyen-bien-gioi-ngan-chan-dich-COVID-19-xam-nhap-637625/)
 • Hướng dẫn mới của Bộ Y tế về nhóm thuốc statin điều trị tăng lipid máu Dùng thuốc nên biết

  Hướng dẫn mới của Bộ Y tế về nhóm thuốc statin điều trị tăng lipid máu Dùng thuốc nên biết
  Thời gian qua, Cơ quan Quản lý thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã liên tiếp đưa ra các thông báo về độ an toàn kèm theo yêu cầu thay đổi thông tin trên tờ hướng dẫn sử dụng của các thuốc điều trị rối loạn lipid máu nhóm statin.
 • Tăng cường sử dụng thuốc an toàn, hợp lý

  Tăng cường sử dụng thuốc an toàn, hợp lý
  Trước khi ban hành Thông tư về tổ chức và hoạt động của Hội đồng Thuốc và Điều trị, Bộ Y tế đã có Thông tư số 31/2012/TT-BYT ngày 20/12/2012 về việc hướng dẫn hoạt động dược lâm sàng trong bệnh viện, tạo điều kiện cho các cán bộ dược phát huy vai trò và kinh nghiệm của mình trong việc tăng cư
 • Hệ lụy từ việc lạm dụng kháng sinh ở nước ta

  Hệ lụy từ việc lạm dụng kháng sinh ở nước ta
  Khi những loại thuốc kháng sinh đầu tiên được giới thiệu, chúng đã được chào đón như là “thần dược”, là phép lạ của y học hiện đại trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn.
 • Chất Triclosan có trong Colgate được cho phép sử dụng

  Chất Triclosan có trong Colgate được cho phép sử dụng
  Cục Quản lý Dược Bộ Y tế cho biết, Tại Phụ lục VI (Annex VI), chất Triclosan có trong kem đánh đánh răng Colgate là chất được phép sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm với vai trò là chất bảo quản với hàm lượng không vượt quá 0,3%,
 • Dùng thuốc trị hen thế nào cho hiệu quả?

  Dùng thuốc trị hen thế nào cho hiệu quả?
  Hen phế quản là bệnh lý hô hấp rất phổ biến, đặc biệt trong thời tiết giao mùa thì tỉ lệ phát các cơn hen cấp lại càng tăng.
 • Tăng cường kiểm tra thuốc nhập khẩu

  Tăng cường kiểm tra thuốc nhập khẩu
  Bộ Y tế đã ký Quyết định tăng cường kiểm tra chất lượng thuốc nhập khẩu, kinh doanh thuốc trong cả nước.
 • Thuốc ngoại bị rút số đăng ký lưu hành tại Việt Nam

  Thuốc ngoại bị rút số đăng ký lưu hành tại Việt Nam
  Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế - Trương Quốc Cường đã ký quyết định rút số đăng ký lưu hành nhiều loại thuốc ngoại ra khỏi Danh mục các thuốc được cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam
 • 10 lý do tại sao đêm nay bạn nên ngủ nude

  10 lý do tại sao đêm nay bạn nên ngủ nude
  Ngủ nude không chỉ khiến cho bản thân cảm thấy gợi cảm hơn mà ngược lại bạn còn nhận được rất nhiều những lợi ích sức khỏe không ngờ từ chính thói quen “táo bạo” này.
 • Những thực phẩm thổi bay stress

  Những thực phẩm thổi bay stress
  Chế độ ăn uống cân bằng dưỡng chất là yếu tố góp phần giúp giữ bình tĩnh, giảm bớt và chế ngự stress
 • Những loại nước ép rau, củ, quả trị bệnh

  Những loại nước ép rau, củ, quả trị bệnh
  Các loại nước ép từ rau, củ, quả là lựa chọn lý tưởng để bạn giải tỏa cơn khát trong mùa hè. Không chỉ giàu dinh dưỡng, nước ép từ rau, củ, quả còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa và điều trị nhiều chứng bệnh mà không gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY