MangYTe

Tin tức hôm nay

Tin tức

Khai trương đơn nguyên thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tây Nam Nghệ An

Chiều 8/7, tại thị trấn Con Cuông, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An, Sở Y tế Nghệ An, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tây Nam Nghệ An tổ chức Lễ khánh thành và khai trương đơn nguyên thận nhân tạo trực thuộc Khoa Hồi sức Cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tây Nam Nghệ An.
Mục lục

Được sự tài trợ của tập đoàn sungroup, sau gần hai năm chuẩn bị, với sự giúp đỡ về chuyên môn của trung tâm thận tiết niệu và lọc máu bệnh viện bạch mai và một số bệnh viện trên địa bàn tỉnh, bệnh viện đa khoa khu vực tây nam nghệ an đã khai trương và đưa vào hoạt động đơn nguyên thận nhân tạo với 10 máy chạy thận.

Giám đốc sở y tế nghệ an dương đình chỉnh cho biết, đây là một dấu mốc quan trọng thể hiện sự quyết tâm của ngành y tế nghệ an, và sự nỗ lực phấn đấu của đơn vị trong việc đưa các kỹ thuật mới, kỹ thuật cao vào phục vụ khám, chữa bệnh cho người dân các huyện miền núi, vùng cao, nơi tập trung sinh sống chủ yếu của đồng bào dân tộc thiểu số, điều kiện kinh tế, giao thông đi lại còn khó khăn.

Bệnh nhân Bùi Thị Tơi (sinh năm 1964), trú bản Thành Nam, xã Bồng Khê, huyện Con Cuông có tiền sử chạy thận nhân tạo chu kỳ IV hơn một năm nay tại Bệnh viện 115 (thành phố Vinh) tâm sự, kinh tế gia đình phụ thuộc vào mấy sào ruộng nên việc chữa trị gặp rất nhiều khó khăn. Khi biết tin có đơn vị chạy thận gần nhà, bà rất mừng vì tiết kiệm việc ăn ở, đi lại, thuê trọ....

Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An và huyện Con Cuông thăm hỏi các bệnh nhân chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tây Nam.

Việc đưa hệ thống chạy thận nhân tạo về tuyến huyện sẽ tạo điều kiện cho nhiều bệnh nhân ở khu vực miền núi phía Tây Nghệ An, chủ yếu là bệnh nhân nghèo, bệnh nhân người dân tộc thiểu số được điều trị ở gần gia đình, tiết kiệm kinh phí. Dù mới khai trương nhưng đã có 60 bệnh nhân sinh sống trên địa bàn và một số huyện lân cận như Kỳ Sơn, Tương Dương và Anh Sơn đăng ký điều trị tại đây.

Thời gian tới, bệnh viện bạch mai cũng như huyện con cuông sẽ tiếp tục tạo điều kiện giúp đỡ, hỗ trợ để bệnh viện đa khoa khu vực tây nam nghệ an ngày càng phát triển nhiều kỹ thuật mới, từng bước nâng cao chất lượng khám điều trị cho người bệnh sinh sống không chỉ huyện con cuông mà còn các huyện miền núi dọc theo quốc lộ 7, như kỳ sơn, tương dương và anh sơn.

Lãnh đạo huyện Con Cuông tặng quà cho các bệnh nhân chạy thận nhân tạo.

Chuyên ngành Thận tiết niệu và Lọc máu Nghệ An đã có 30 năm phát triển. Hiện, toàn tỉnh đã có 11 đơn nguyên chạy thận nhân tạo đặt tại các bệnh viện, trung tâm y tế, thực hiện điều trị cho gần 1.000 bệnh nhân.

Thời gian tới, ngành y tế Nghệ An sẽ phối hợp cùng các địa phương thực hiện kêu gọi, sử dụng các nguồn vốn để phát triển thêm các đơn nguyên thận nhân tạo, đặt tại các địa bàn đông dân cư, địa bàn khó khăn… để giúp cho các bệnh nhân chạy thận vơi bớt khó khăn vươn lên trong cuộc sống, góp phần xóa đói giảm nghèo, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Mạng Y Tế
Nguồn: Báo nhân dân (https://nhandan.com.vn/tin-tuc-y-te/khai-truong-don-nguyen-than-nhan-tao-tai-benh-vien-da-khoa-khu-vuc-tay-nam-nghe-an-704560/)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY