MangYTe

Tin tức hôm nay

Tin tức

Các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19 tại nhiều nơi trên thế giới, nhất là việc xuất hiện biến chủng mới BA.5 của virus SARS-CoV-2 đã xâm nhập vào Việt Nam làm tăng nguy cơ bùng phát dịch trở lại, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, thành trong cả nước đã có yêu cầu các địa phương tăng cường công tác kiểm soát dịch bệnh và đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn.
Mục lục

Theo đó, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam yêu cầu Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chỉ đạo Sở Y tế xây dựng kế hoạch tiếp nhận, bảo quản và khẩn trương triển khai tiêm chủng đối với số vaccine đã được phân bổ, bảo đảm sử dụng vaccine hiệu quả, chất lượng, bảo đảm hạn sử dụng, không để xảy ra tình trạng hủy bỏ, lãng phí vaccine; hướng dẫn, đôn đốc và giám sát các đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm túc công tác tiêm chủng theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đồng thời chỉ đạo các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị cấp tỉnh quán triệt đến từng cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động, nhất là lực lượng tuyến đầu và những người làm việc ở những nơi có nguy cơ phơi nhiễm cao với dịch covid-19 phải thực sự nêu gương trong việc tiêm vaccine phòng covid-19 theo quy định.

Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch Covid-19 yêu cầu Ban Thường vụ các huyện, thị, thành ủy; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp huyện tăng cường chỉ đạo quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh liên quan công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Chỉ đạo quyết liệt và mở đợt cao điểm đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng covid-19 cho người dân trên địa bàn, nhất là mũi 3, mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên, tiêm đủ 2 mũi cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi và các đối tượng khác theo chỉ đạo của thủ tướng chính phủ và hướng dẫn của bộ y tế; nâng tỷ lệ bao phủ vaccine, đạt chỉ tiêu, không bỏ sót đối tượng cần tiêm, bảo đảm an toàn, làm cơ sở vững chắc để thực hiện hiệu quả mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân; vừa phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội”.

Đồng chí phan việt cường, ủy viên trung ương đảng, bí thư tỉnh ủy, chủ tịch hội đồng nhân dân tỉnh, trưởng ban chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch covid-19 cho biết, địa phương nào chậm trễ tiến độ, bỏ sót đổi tượng, không hoàn thành tỷ lệ tiêm vaccine phòng covid-19 và để xảy ra bùng phát dịch bệnh sẽ xem xét, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương đó.

Giám đốc trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh quảng nam trần văn kiệm cho biết, đến nay, người dân trên địa bàn tỉnh đã tiêm đủ liều cơ bản đạt tỷ lệ 99,2% số người cần tiêm; số người đã tiêm mũi 3 đạt tỷ lệ 81,3%, nhưng tỷ lệ đăng ký tiêm vaccine mũi nhắc lần 2 trên địa bàn tỉnh mới chỉ đạt 2,5%. nguyên nhân do ban chỉ đạo phòng, chống dịch cấp cơ sở chưa vào cuộc mạnh mẽ, công tác tuyên truyền chưa được quan tâm đúng mức. hơn nữa, tình hình dịch covid-19 đã được kiểm soát tốt, nên người dân chủ quan…

Nhằm tránh lãng phí nguồn vaccine được Bộ Y tế phân bổ, đồng thời tiếp tục nâng cao độ bao phủ miễn dịch cần thiết cho cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình yêu cầu các địa phương tập trung nhân lực tổ chức tiêm vaccine trên tinh thần “Thần tốc, hiệu quả, an toàn”.

* trung tâm kiểm soát bệnh tật (cdc) thái bình cho biết, đến nay toàn tỉnh đã đạt tỷ lệ tiêm vaccine phòng covid-19 cao cho các mũi tiêm liều cơ bản đối với người từ 18 tuổi trở lên và trẻ em từ 12 đến 17 tuổi (mũi 1 đạt 100%, mũi 2 đạt 99,65%), bảo đảm tiêm liều bổ sung cho các đối tượng có chỉ định theo quy định.

Nhóm trẻ từ 5-11 tuổi, đã tiêm mũi 1 đạt 47,75%; mũi 2 đạt 21,11% (ngang mức bình quân chung cả nước) và đang tiếp tục triển khai cho các đối tượng đến lịch tiêm chủng. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu đề ra thì các địa phương trong tỉnh cần tập trung triển khai mạnh mẽ và liên tục.

Đối với việc tiêm liều nhắc lại cho các đối tượng, hiện nay liều nhắc lại lần 1 (mũi 3) cho người từ 18 tuổi trở lên đã đạt 85,09% (cao hơn bình quân cả nước), liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) đạt 14,34%. Tỉnh Thái Bình trong thời gian tới sẽ tập trung tổ chức tiêm cho nhóm đối tượng này để bảo đảm miễn dịch cộng đồng.

Cũng theo thông tin từ CDC Thái Bình, liều nhắc lại lần 1 (mũi 3) cho trẻ em từ 12-17 tuổi đã được triển khai bắt đầu từ ngày 22/6 vừa qua. Đến nay, có hơn 14.800 trẻ được tiêm mũi 3, đạt 9,86%.

Ghi nhận của phóng viên Báo Nhân Dân, do quá trình tổ chức tiêm vaccine kéo dài, nên một số nơi còn có những hạn chế nhất định trong việc chỉ đạo, tổ chức tiêm chủng; kiểm tra, giám sát.

Vì vậy, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các địa phương và các đơn vị y tế đang rà soát toàn bộ các nội dung nêu trên; củng cố, tăng cường chỉ đạo, triển khai thực hiện bảo đảm các quy định, tránh các sai sót có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, trong triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19, tỉnh Thái Bình vẫn gặp những khó khăn đã tồn tại suốt thời gian qua. Đó là, người dân và các doanh nghiệp, các đơn vị chủ quan, không tích cực hưởng ứng tiêm mũi nhắc lại và mũi cơ bản đối với nhóm tuổi trẻ em.

Để khắc phục vấn đề này, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình đề nghị cần tập trung tăng cường trách nhiệm của mỗi địa phương, doanh nghiệp, nhà trường, đơn vị trong tổ chức tiêm chủng. Chú trọng khâu truyền thông và tổ chức vận động mạnh mẽ, cụ thể cho mỗi nhóm đối tượng trong diện tiêm.

Các địa phương, đơn vị cần bám sát số lượng vaccine được phân bổ và hạn sử dụng; thường xuyên cập nhật tình trạng sử dụng vaccine và tập trung triển khai bảo đảm tiến độ tiêm, không để tồn vaccine hết hạn sử dụng.

Chiến dịch tiêm vaccine nhanh, an toàn, hiệu quả cho toàn dân

Mạng Y Tế
Nguồn: Báo nhân dân (https://nhandan.com.vn/tin-tuc-y-te/cac-dia-phuong-day-nhanh-tien-do-tiem-vaccine-phong-covid-19-704533/)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY