MangYTe

Tin tức hôm nay

Tin tức

Test nhanh COVID-19: Thêm 3 ca nghi ngờ, 3 ca trước lại khẳng định âm tính

Theo đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội, 3 ca có kết quả dương tính qua test nhanh ngày 31/3 đã có kết quả khẳng định là âm tính.
Mục lục

Trao đổi với phóng viên Báo CAND chiều 1/4, BS Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội) cho biết: “3 trường hợp có kết quả dương tính COVID-19 qua test nhanh ngày hôm qua (31/3) đã được xét nghiệm lại bằng kỹ thuật Realtime PCR - phương pháp chẩn đoán SARS-CoV-2 và cho kết quả âm tính.

Còn trong ngày hôm nay 1/4, chỉ có 537 người đến làm test nhanh tại 3 điểm tại quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình (Hà Nội), và kết quả có 3 ca nghi ngờ dương tính COVID-19.

“Các ca này sẽ tiếp tục được lấy dịch hầu họng để làm xét nghiệm bằng kỹ thuật Realtime PCR, trước khi khẳng định”- ông Tuấn nói.

Vẫn theo ông Tuấn, các test nhanh chỉ mang tính sàng lọc, do vậy với các ca cho kết quả dương tính sẽ tiếp tục được làm xét nghiệm khẳng định lại với kỹ thuật PCR.

Còn với các ca test nhanh đã cho kết quả âm tính, người dân vẫn tiếp tục theo dõi sức khỏe trong 14 tiếp ngày tiếp, vì cũng có thể thời gian tới dương tính.

Hà Nội test nhanh cho người dân ở 3 khu vực Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình (Ảnh: Nguyễn Bình - Trần Ngọc)

Bộ test nhanh do Bộ Y tế cấp cho Hà Nội. Được biết, loại xét nghiệm nhanh bằng máu kể trên nhập khẩu từ Hàn Quốc (kinh phí mua 200.000 test do một tập đoàn ở Việt Nam tài trợ), nhằm sàng lọc người nghi nhiễm, người đang ở trong khu cách ly, người thuộc diện cách ly tại nhà...

Các trường hợp dương tính sau test nhanh sẽ được xét nghiệm khẳng định bằng Realtime PCR với test kit do Việt Nam sản xuất (cho kết quả sau 2 đến 2,5 giờ độ chính xác đạt 100%, trong khi test nhanh theo các thông tin chưa chính thức thì độ chính xác đạt khoảng 85%).

Tính đến thời điểm này Việt Nam ghi nhận 212 ca mắc COVID-19, 60 người đã khỏi bệnh, 152 ca đang tiếp tục điều trị.

Không ít người hoang mang trước thông tin về kết quả 3 ca hôm qua được làm test nhanh dương tính COVID-19 nay lại cho kết quả âm tính. Lý giải về điều này, một chuyên gia y tế cho rằng, test nhanh vẫn có tỷ lệ dương tính giả, hoặc âm tính giả nhất định. Tuy nhiên, test nhanh vẫn rất cần thiết để sàng lọc các ca bệnh ở cộng đồng có nguy cơ nhiễm cao mới bùng phát. Biện pháp này nhanh và rẻ hơn nhiều so với PCR. Đặc biệt, biện pháp này hữu ích trong giai đoạn đóng cửa và giãn cách xã hội như thời điểm hiện tại.

Phun khử khuẩn tại khu vực xét nghiệm nhanh (Ảnh: Nguyễn Bình - Trần Ngọc)

Nhưng cần lưu ý, kết quả test nhanh âm tính cần phải hiểu không có nghĩa là không bị bệnh bởi giai đoạn đầu nhiễm virus hoặc ở người già, trẻ nhỏ, người suy giảm miễn dịch có đáp ứng miễn dịch yếu thì lượng kháng thể không đủ để cho kết quả dương tính. Do vậy, tuyệt đối không chủ quan khi có kết quả test nhanh âm tính. Còn với kết quả test dương tính sẽ tiếp tục xét nghiệm lại PCR chẩn đoán xác định.

Theo PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), trong hoàn cảnh hiện nay, TP Hà Nội nên làm một nghiên cứu xét nghiệm ngẫu nhiên các bệnh nhân đến khám bệnh để đánh giá tình hình chung.

Trần Hằng

Nguồn: Công an nhân dân (http://cand.com.vn/y-te/Ha-noi-test-nhanh-COVID-19-Them-3-ca-nghi-ngo-3-ca-truoc-lai-khang-dinh-am-tinh-588579/)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY