MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Tháng 5/2021 sẽ có khoảng 4,1 triệu liều vaccine COVID-19 về Việt Nam

(MangYTe) - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, trong tháng 5 tới, sẽ có thêm khoảng 4,1 triệu liều vaccine COVID-19 về đến Việt Nam.
Mục lục

Bộ trưởng nguyễn thanh long cũng cho biết, với mục tiêu bảo đảm miễn dịch cộng đồng trong năm 2021, việt nam sẽ cần 150 triệu liều vaccine covid-19 để tiêm chủng cho người dân. cùng với các cuộc đàm phán với nhà sản xuất vaccine nước ngoài, việt nam cũng đang nỗ lực thúc đẩy nghiên cứu, phát triển, sản xuất vaccine covid-19 trong nước.

Tuy nhiên, so với nhu cầu hiện nay, việt nam vẫn còn thiếu một lượng vaccine khá lớn, do vậy, việt nam rất cần sự hỗ trợ, tạo điều kiện của các quốc gia, tổ chức trong việc tăng cường khả năng sớm tiếp cận các nguồn vaccine covid-19.

Mới đây, trong cuộc làm việc với bà rana flowers, trưởng đại diện unicef; ông kidong park, trưởng đại diện tổ chức who; bà naomi kitahara, trưởng đại diện unpfa, bộ trưởng nguyễn thanh long mong muốn phối hợp với các tổ chức quốc tế tại việt nam để cùng triển khai các chương trình truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng đối với vấn đề tiêm chủng vaccine. có như vậy thì mới tăng tốc được kế hoạch tiêm chủng vacine covid-19 tại việt nam.

Bộ trưởng cũng chia sẻ, trong tháng 5 tới, sẽ có thêm khoảng 4,1 triệu liều vaccine phòng covid-19 về đến việt nam. bộ y tế rất mong các tổ chức thuộc liên hợp quốc thúc đẩy để có lộ trình cung ứng phù hợp, ưu tiên trong năm 2021 có thể bao phủ được tỷ lệ tiêm vaccine tới đông đảo người dân. đây là ưu tiên hàng đầu của việt nam trong năm 2021.

Hơn 811.000 liều vaccine Astrazeneca phòng bệnh COVID-19 do COVAX tài trợ về đến Việt Nam ngày 1/4 - Ảnh: VGP

Trước đó, sáng 1/4, bộ y tế cùng các tổ chức quốc tế tại việt nam đã đón nhận 811.200 liều vaccine covid-19 tại sân bay nội bài, hà nội, do covax tài trợ.

COVAX Facility là một cơ chế được thiết lập nhằm đảm bảo các quốc gia trên thế giới được tiếp cận công bằng với vaccine COVID 19. Trong cơ chế này, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phối hợp với các tổ chức quốc tế, các nhà sản xuất vaccine và các đối tác để đảm bảo các quốc gia đều được tiếp cận vaccine một cách công bằng và hiệu quả. COVAX sẽ đảm bảo cho các quốc gia tham gia cơ chế này được tiếp cận vaccine với mức độ bao phủ khoảng 20% dân số trong năm 2021.

Vaccine astrazeneca là vaccine covid-19 đầu tiên được phê duyệt lưu hành tại việt nam. lô vaccine về nội bài sáng 1/4 là lô vaccine astrazeneca thứ 2 về tới việt nam, sau lô đầu tiên do công ty cổ phần vaccine việt nam (vnvc) đặt mua từ astrazeneca. vnvc đã đặt mua 30 triệu liều vaccine covid-19 của astrazeneca trong năm 2021. số vaccine này được giao thành nhiều đợt, lô đầu tiên gồm 117.600 liều đã về việt nam hôm 24/2.

Đến nay, nước ta đã có 49.743 người được tiêm vaccine này. Đây là những cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch.

Bảo Lâm

Nguồn: VietQ (http://vietq.vn/thang-52021-se-co-khoang-41-trieu-lieu-vaccine-covid-19-ve-viet-nam-d185384.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY