MangYTe

Cấy ghép tạng hôm nay

Trình độ ghép tạng của Việt Nam ngang bằng với thế giới

Sáng 16/11, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị “Ghép mô, tạng và điều phối ghép mô, tạng tại Việt Nam”.
Mục lục
Với sự tham dự của các Giáo sư, bác sĩ, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực ghép tạng tại Việt Nam, đây là cơ hội để các chuyên gia trao đổi kinh nghiệm và xây dựng mô hình hiến ghép tạng trong thời gian tới. Ca ghép tạng đầu tiên tại Việt Nam được thực hiện năm 1992, sau hơn 10 năm cả nước đã thực hiện gần 1.000 trường hợp ghép thận, gan, tim. Các báo cáo tại hội nghị cho thấy, trình độ và kỹ thuật trong ghép tạng của Việt Nam đã ngang bằng với thế giới. Tại bệnh viện Việt Đức, một ca ghép gan chỉ thực hiện trong 4 giờ và người ghép không hề bị mất máu. Cả nước hiện có 12 cơ sở đủ điều kiện để ghép tạng, tuy nhiên số lượng tạng hiến từ người cho sống và cho ch*t não rất hạn chế.

Tại Việt Nam, Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến xác có hiệu lực từ năm 2006. Trong vòng 4 năm, bệnh viện Việt Đức mới có 19 người cho tạng từ người cho ch*t não. Do chưa có sự điều phối đã dẫn tới tình trạng có tạng nhưng lại không có người ghép, việc thành lập Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã góp phần xây dựng cơ sở pháp lý hoạt động, lên danh sách chờ ghép và người hiến quốc gia.

Hiện Trung tâm điều phối hiến ghép tạng đang quản lý 300 người chờ ghép và hơn 70 người hiến tạng. Trong thời gian qua, Trung tâm đã tiến hành điều phối tạng và bệnh nhân chờ ghép tạng giữa các bệnh viện. Tuy nhiên, đối với những trường hợp ghép tim và ghép gan hiện chỉ được thực hiện tại bệnh viện Việt Đức. Vì vậy, khi có bệnh nhân ghép gan, tim và tạng sẽ phải chuyển bằng đường hàng không để thực hiện ghép tạng.

Mangyte.vn
Theo VTV News
Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-trinh-do-ghep-tang-cua-viet-nam-ngang-bang-voi-the-gioi-3370.html)
Từ khóa: ghép tạng

Chủ đề liên quan:

gan ghép tạng việt nam

Tin cùng nội dung

 • Bác sĩ ơi, Việt kiều có được mua BHYT tại Việt Nam?
  Tôi là Việt kiều Mỹ thường về Việt Nam. Tôi có thể mua bảo hiểm tại các bệnh viện Việt Nam phòng khi đau ốm bất ngờ không? (Le Van Nam - ongnam…@yahoo.com)
 • Trà dược cho người gan nhiễm mỡ
  Trong y học cổ truyền không có bệnh danh gan nhiễm mỡ nhưng căn cứ vào các triệu chứng lâm sàng có thể thấy bệnh thuộc phạm vi chứng “tích tụ”. Về mặt điều trị, các biện pháp là hết sức phong phú, trong đó có phương pháp sử dụng trà dược.
 • Uất kim hoạt huyết, lợi gan mật
  Uất kim còn có tên khác là củ nghệ, là phần rễ phình ra thành củ của cây khương hoàng (Curcuma aromatica Salisb.) hoặc cây nghệ. Thân củ được gọi là khương hoàng, củ con được gọi là uất kim. Nghệ là một loại gia vị quan trọng trong nhiều món ăn ngon.
 • Thư ngỏ gửi cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại
  Thư ngỏ gửi cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại - kêu gọi ủng hộ dự án Y học cùng cộng đồng chia sẻ các bài viết về bệnh tật, bảo vệ sức khỏe.
 • Xơ gan mật nguyên phát
  Xơ gan mật nguyên phát là một bệnh trong đó đường mật trong gan của bạn đang dần bị phá hủy. Xơ gan mật nguyên phát được cho là một bệnh tự miễn.
 • Ung thư gan nguyên phát
  Ung thư gan nguyên phát là ung thư bắt nguồn từ gan, khác với ung thư gan thứ phát là loại ung thư từ một cơ quan khác của cơ thể di căn đến gan
 • Chữa viêm gan virut C, khó nhất là gì
  Có khoảng 200 triệu người nhiễm virut viêm gan C (HCV) trên thế giới và mỗi năm có thêm 3 - 4 triệu người mắc mới.
 • Khi người viêm gan dùng Thuốc
  Người bị bệnh viêm gan dùng các Thuốc chữa bệnh khác rất khó, nếu tự ý dùng sẽ bị sai sót, dẫn đến tai biến.
 • Viêm gan A
  Viêm gan được gây ra bởi nhiều nguyên nhân mà phổ biến nhất là một trong 5 loại virus (A, B, C, D hoặc E). Tất cả những loại virus này gây nên phản ứng viêm ở gan và cản trở chức năng S*nh l* của gan. Bài viết này cung cấp kiến thức cơ bản về viêm gan A và cách phòng tránh.
 • Viêm gan B
  Viêm gan B là tình trạng viêm gan rất nghiêm trọng, thường lây lan qua sự tiếp xúc với máu và/hoặc dịch cơ thể của người đã nhiễm bệnh. Bài viết này cung cấp những thông tin cơ bản về căn bệnh này.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY