MangYTe

Cấy ghép tạng hôm nay

Trình độ ghép tạng của Việt Nam ngang bằng với thế giới

Sáng 16/11, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị “Ghép mô, tạng và điều phối ghép mô, tạng tại Việt Nam”.
Mục lục
Với sự tham dự của các Giáo sư, bác sĩ, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực ghép tạng tại Việt Nam, đây là cơ hội để các chuyên gia trao đổi kinh nghiệm và xây dựng mô hình hiến ghép tạng trong thời gian tới. Ca ghép tạng đầu tiên tại Việt Nam được thực hiện năm 1992, sau hơn 10 năm cả nước đã thực hiện gần 1.000 trường hợp ghép thận, gan, tim. Các báo cáo tại hội nghị cho thấy, trình độ và kỹ thuật trong ghép tạng của Việt Nam đã ngang bằng với thế giới. Tại bệnh viện Việt Đức, một ca ghép gan chỉ thực hiện trong 4 giờ và người ghép không hề bị mất máu. Cả nước hiện có 12 cơ sở đủ điều kiện để ghép tạng, tuy nhiên số lượng tạng hiến từ người cho sống và cho chết não rất hạn chế.

Tại Việt Nam, Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến xác có hiệu lực từ năm 2006. Trong vòng 4 năm, bệnh viện Việt Đức mới có 19 người cho tạng từ người cho chết não. Do chưa có sự điều phối đã dẫn tới tình trạng có tạng nhưng lại không có người ghép, việc thành lập Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã góp phần xây dựng cơ sở pháp lý hoạt động, lên danh sách chờ ghép và người hiến quốc gia.

Hiện Trung tâm điều phối hiến ghép tạng đang quản lý 300 người chờ ghép và hơn 70 người hiến tạng. Trong thời gian qua, Trung tâm đã tiến hành điều phối tạng và bệnh nhân chờ ghép tạng giữa các bệnh viện. Tuy nhiên, đối với những trường hợp ghép tim và ghép gan hiện chỉ được thực hiện tại bệnh viện Việt Đức. Vì vậy, khi có bệnh nhân ghép gan, tim và tạng sẽ phải chuyển bằng đường hàng không để thực hiện ghép tạng.

Mangyte.vn
Theo VTV News
Nguồn: Internet
Từ khóa: ghép tạng

Chủ đề liên quan:

gan ghép tạng việt nam
 • Ai được ghép gan và cho gan?

  Ai được ghép gan và cho gan?
  Nhóm máu và kích thước cơ thể là yếu tố quan trọng để xác định người cho thích hợp; tuổi và giới tính không quyết định.
 • Sau ghép gan, sống có thọ?

  Sau ghép gan, sống có thọ?
  Hiện tỷ lệ viêm gan tại Việt Nam ở mức cao, kéo theo đó là số người cần được ghép gan tăng theo.
 • Lập trung tâm điều phối ghép tạng ở BV Việt Đức

  Lập trung tâm điều phối ghép tạng ở BV Việt Đức
  Trung tâm có nhiệm vụ tiếp nhận tạng hiến và điều phối nguồn hiến, ghép để các bệnh viện thuận lợi hơn trong việc ghép tạng cho người bệnh.
 • Phòng bệnh sau ghép tạng

  Phòng bệnh sau ghép tạng
  Lúc người được ghép tạng về nhà thì không dọn dẹp, phủi bụi khi có mặt họ vì bụi, nấm có thể làm phát sinh những bệnh nhiễm trùng.
 • Trí nhớ - Ði­ều bí ẩn sau ghép tạng

  Trí nhớ - Ði­ều bí ẩn sau ghép tạng
  Các thầy thuốc với những đôi tay vàng thực sự gây bất ngờ hơn khi họ đã làm thêm được một điều: lai ghép cả một phần... trí nhớ giữa người cho và người nhận tạng.
 • Khắc khoải chờ ghép tạng

  Khắc khoải chờ ghép tạng
  Hiện ở Việt Nam, 6.000 người bị suy thận mạn cần ghép thận, 5.000 người chờ ghép giác mạc và hàng ngàn người được chỉ định ghép gan.
 • Hồi sinh sau cuộc ghép gan sinh tử

  Hồi sinh sau cuộc ghép gan sinh tử
  Hơn tám năm sau cuộc ghép gan sinh tử, bé Lê Ngọc Xuân Quý giờ đã trở thành cô bé xinh xắn, dễ thương và rất lí lắc. Bé đã có cuộc sống hạnh phúc bên những người thân yêu.
 • Trở về từ cõi chết nhờ ghép tạng

  Trở về từ cõi chết nhờ ghép tạng
  Ghép tạng là lựa chọn cuối cùng đối với những bệnh nhân bị suy gan, tim, thận giai đoạn cuối. Có những người tưởng chừng cận kề cái chết nhưng nhờ ghép tạng nên được hồi sinh...
 • Đời vui nhờ ghép tạng

  Đời vui nhờ ghép tạng
  Nhiều ý kiến đề xuất cần triển khai kỹ thuật lấy thận từ người cho chết não, tim để ghép nhằm giải quyết tình trạng khan hiếm thận hiện nay.
 • Em bé nhỏ tuổi nhất thế giới được ghép gan “đảo chiều”

  Em bé nhỏ tuổi nhất thế giới được ghép gan “đảo chiều”
  Bé Rand Sirucek (Mỹ) đã xuất viện sau khi ca mổ ghép gan đột phá, trở thành em bé nhỏ tuổi nhất thế giới được sử dụng kỹ thuật ghép gan “đảo chiều”.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY