MangYTe

Cây thuốc quanh ta hôm nay

Thanh cao chữa các chứng sốt, mồ hôi trộm, vàng da

Đông y cho rằng vị thanh cao dùng lâu không có hại mà còn làm cho ăn ngon cơm, chóng tiêu, chữa mệt mỏi về cơ thể và trí não.
Mục lục
Hỏi: Xin cho hỏi vị thuốc thanh cao nên dùng liều như thế nào?

(Bành Tài Vương - Cao Bằng)

Trả lời: Thanh cao còn gọi là thảo cao, hương cao, thanh hao.

Tên khoa học Artemisia apiacea Hance.

Thuộc họ Cúc Artemisia (Compositae) là toàn bộ phần trên mặt đất cây thanh cao phơi hay sấy khô.

Tên thanh cao còn dùng để chỉ một cây thanh cao phơi hay sấy khô.

Tên thanh hao còn dùng để chỉ một cây nữa cần chú ý để tránh nhầm lẫn.

Mô tả cây

Thanh cao là một loại cỏ mọc hằng năm hay hai năm. Cao chừng 0,3 -1,5m, rất nhiều cành ngay từ giữa cây. Toàn thân có mùi thơm. Lá mọc so le, hai lần xẻ lông chim, phiến lá chét rất nhỏ, mép nguyên hoặc mỗi dìa có 1 - 3 chỗ rách nhỏ. Cuống lá ngắn và hẹp. Cụm hoa hình đầu, đường kính 6mm, trông như quả con, xung quanh là hoa cái ở giữa là hoa lưỡng tính.

Phân bố, thu hái và chế biến

Cây mọc hoang và được trồng ở nhiều tỉnh miền Bắc, nhiều nhất ở Hà Nội, Hải Hưng (xã Tân Quang, thôn Nghĩa Trai), Lạng Sơn, Cao Bằng. Còn thấy ở ven bờ sông, bờ biển.

Tại các nước khác cũng có như: Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Triều Tiên. Vào các tháng 7 -10, cây ra hoa kết quả, hái về phơi hay sấy khô. Để nơi khô ráo.

Công dụng và liều dùng

Theo tài liệu cổ thanh cao vị đắng, tính hàn, vào 2 kinh can và đởm. Có tác dụng thanh thử tịch uế, trừ âm phận phục nhiệt. Dùng chữa sốt chưng, lao nhiệt, mồ hôi trộm, sốt rét, mụn nhọt.

Thanh cao chỉ mới thấy dùng trong Đông y làm thuốc chữa các chứng sốt (sốt cảm, sốt do bệnh phổi, thương hàn), sốt mà mồ hôi không ra được, mồ hôi trộm, vàng da. Đông y cho rằng vị thanh cao dùng lâu không có hại mà còn làm cho ăn ngon cơm, chóng tiêu, chữa mệt mỏi về cơ thể và trí não.

Còn dùng cầm máu. Chữa đổ máu cam, đại tiện ra huyết.

Dùng ngoài da có tính chất sát trùng, chữa mụn nhọt, lở ngứa.

Ngày dùng 6 - 12g dưới dạng thuốc sắc. Có thể dùng tới liều 20g 1 ngày

Đơn thuốc có thanh cao dùng trong nhân dân

Chữa mệt nhọc kém ăn:

Lấy một phần lá, 3 phần nước, đun và cô đặc. Viên bằng hạt ngô. Trước khi đi ngủ hoặc lúc đói uống 10 - 20 viên. Có thể dùng rượu nóng chiêu thuốc.

Chữa bệnh thương hàn sốt do bệnh phổi, mồ hôi trộm

Thanh cao 20g, mạch môn 15g, đẳng sâm 12g, sinh địa 15g, gạo sống 15g, nước 800ml. Sắc và cô còn 300ml Chia làm 3 lần uống trong ngày.

(Theo Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam)

của GS. ĐỖ TẤT LỢI

Nguồn: Internet
 • Liên hệ nhiễm HIV với bệnh sốt rét

  Liên hệ nhiễm HIV với bệnh sốt rét
  Bệnh nhân nhiễm HIV, yếu miễn dịch hay yếu khả năng chống nhiễm trùng, dễ bị nhiễm ký sinh trùng sốt rét.
 • Sau Tết, dịch sốt phát ban tăng mạnh

  Sau Tết, dịch sốt phát ban tăng mạnh
  Gần đây, Bệnh viện Nhiệt đới quốc gia (Hà Nội) tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị sốt phát ban với các triệu chứng sốt cao, phát ban khắp người, ho...
 • Bí mật giật mình trong quả sung và nước sốt cà chua

  Bí mật giật mình trong quả sung và nước sốt cà chua
  Bạn không nên lựa chọn quả sung trong thực đơn ăn chay, sự thật này có thể khiến bạn không bao giờ muốn ăn chúng thêm một lần nào nữa.
 • Phương pháp trị ra mồ hôi tay, chân

  Phương pháp trị ra mồ hôi tay, chân
  Tôi bị ra mồ hôi tay chân rất khó chịu, xin bác sĩ cho biết nguyên nhân và các phương pháp điều trị dứt điểm căn bệnh khó chịu này.
 • Cách chăm sóc trẻ sốt xuất huyết tại nhà

  Cách chăm sóc trẻ sốt xuất huyết tại nhà
  Thống kê từ Bộ Y tế ngày 1/4 cho biết, trong tháng 3/2015, cả nước đã ghi nhận hơn 1.575 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết (SXH), trong đó có 3 ca tử vong.
 • Nghiên cứu chữa sốt rét trên xương người cổ

  Nghiên cứu chữa sốt rét trên xương người cổ
  Xương người cổ đại là một trong những vật liệu quan trọng giúp khoa học hiểu thêm về quá trình phát triển của căn bệnh sốt rét
 • Sửng sốt những vụ hẹn hò qua mạng

  Sửng sốt những vụ hẹn hò qua mạng
  Cần phải có sự xác định rõ ràng, tìm hiểu kĩ về người mà mình trò chuyện để tránh không gặp phải những hiểm họa đáng tiếc từ việc hẹn hò với một người chỉ “tốt” trên mạng.
 • Du lịch khám phá và bệnh sốt mò

  Du lịch khám phá và bệnh sốt mò
  Gần đây, phong trào du lịch khám phá vùng rừng núi rất được ưa chuộng từ bắc chí nam. Sự ưa thích này khiến cho người đi khám phá dễ bị mắc bệnh sốt mò.
 • Thuốc kháng sinh làm tăng bệnh sốt rét?

  Thuốc kháng sinh làm tăng bệnh sốt rét?
  Sốt rét là bệnh gây nên bởi ký sinh trùng Plasmodium truyền từ người sang người, nhưng gần đây các nhà khoa học còn phát hiện thuốc kháng sinh có đóng góp không nhỏ làm tăng lây truyền bệnh sốt rét.
 • Sản phụ sốt sau sinh có nguy hiểm ?

  Sản phụ sốt sau sinh có nguy hiểm ?
  Đối với sản phụ sau sinh nếu không vấn đề gì thông thường ngày hôm sau sản phụ và bé sẽ được về nhà trường hợp sinh mổ sẽ lâu hơn. Tuy nhiên, khi về nhà sản phụ có thân nhiệt từ 38 độ C trở lên thì cần tái khám, nếu để lâu có thể gặp nguy hiểm.
1  ... Tiếp »