MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Thừa Thiên Huế tiếp nhận 2 cổ vật triều Nguyễn hồi hương

(Tổ Quốc) - Ngày 17/4, tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức Lễ tiếp nhận 2 cổ vật đấu giá thành công ở nước ngoài do Tập đoàn Sunshine hiến tặng và thực hiện trưng bày các cổ vật này.
Mục lục

Theo đó, các hiện vật được hiến tặng dịp này gồm có mũ quan đại thần và áo nhật bình cung tần triều nguyễn. những cổ vật này đã được hội đồng thẩm định với sự tham gia của các nhà khoa học, nghệ nhân, nhà sưu tập cổ vật nhận định và đánh giá là những cổ vật có niên đại cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 gắn liền với đời sống cung đình triều nguyễn, rất có giá trị về văn hóa, lịch sử.

Trước đó, hai cổ vật đã được tập đoàn sunshine tham gia đấu giá vào ngày 29/10/2021 trên sàn đấu giá auctionet và trúng đấu giá từ nhà đấu giá balclis (tây ban nha). kết quả đấu giá được sàn đấu giá auctionet công nhận chính thức vào ngày 30/10/2021.

Lãnh đạo tỉnh thừa thiên huế đón nhận 2 cổ vật triều nguyễn do tập đoàn sunshine hiến tặng.

Nhận thấy đây là những cổ vật nhận được sự quan tâm đặc biệt từ dư luận xã hội, có giá trị lớn về văn hóa - lịch sử, nên tập đoàn sunshine mong muốn hiến tặng cho ubnd tỉnh thừa thiên huế với mục đích bảo quản, lưu giữ và trưng bày.

Áo Nhật bình (loại áo có cổ xẻ ở chính giữa, cổ áo to bản tạo thành hình chữ nhật trang trí trước ngực) của cung tần triều Nguyễn.

Sau khi nhận được văn bản của đơn vị hiến tặng, vào ngày 1/4, ubnd tỉnh thừa thiên huế đã có văn bản đồng ý chủ trương tiếp nhận hai cổ vật. những cổ vật này đã được vận chuyển từ tây ban nha về hà nội bằng đường hàng không. sau đó, phía doanh nghiệp hiến tặng tiếp tục vận chuyển đến tỉnh thừa thiên huế vào ngày 9/4.

Theo trung tâm bảo tồn di tích cố đô huế, sự trở về của chiếc mũ quan đại thần và áo nhật bình cung tần triều nguyễn đã bổ sung vào nguồn cổ vật của một bảo tàng vốn có bề dày lịch sử gần 100 năm gắn bó mật thiết với quần thể kiến trúc cung đình huế.

Chiếc mũ quan triều nguyễn đi kèm hộp gỗ.

Ông hoàng việt trung, giám đốc trung tâm bảo tồn di tích cố đô huế cho hay, trong hành trình gần 100 năm qua, bảo tàng đã nhận được nhiều hiện vật hiến tặng từ các cá nhân và tổ chức từ trong và ngoài nước. trong điều kiện nguồn ngân sách nhà nước dành cho công tác sưu tầm hiện vật còn hạn chế, việc hiến tặng hiện vật là một nghĩa cử hết sức cao đẹp, nhân văn, hướng đến lợi ích chung của cộng đồng.

"mỗi hiện vật hiến tặng là một câu chuyện, một hành trình và cả những thử thách. trong nhiều trường hợp, hành trình ấy cũng là sự hội tụ của những tấm lòng nhiệt huyết dành cho huế và sự quyết tâm đưa cổ vật về lại cố hương. câu chuyện về những cổ vật được đấu giá thành công tại auctionet của nhà đấu giá balclis ở barcelona (tây ban nha) tháng 10/2021 vừa qua là một câu chuyện như thế của tập đoàn sunshine" ông hoàng việt trung chia sẻ.

Lãnh đạo tỉnh thừa thiên huế cùng người dân tham quan, thưởng lãm các cổ vật hiến tặng được trưng bày tại bảo tàng cổ vật cung đình huế.

Tại buổi lễ tiếp nhận sáng nay, ông nguyễn văn phương, chủ tịch ubnd tỉnh thừa thiên huế đã trao tặng bằng khen cho tập đoàn sunshine vì đã có đóng góp trong việc hiến tặng cổ vật cho địa phương.

Được biết, sau lễ tiếp nhận, trung tâm bảo tồn di tích cố đô huế sẽ tổ chức trưng bày các cổ vật tại bảo tàng cổ vật cung đình huế (số 3 lê trực, tp huế) và mở cửa miễn phí hàng ngày đến ngày 17/5/2022 cho người dân và du khách được tham quan.

Lê Chung

Mạng Y Tế
Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/thua-thien-hue-tiep-nhan-2-co-vat-trieu-nguyen-hoi-huong-20220417102749931.htm)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY