MangYTe

Khoa học hôm nay

Thủy tinh Uranium - những món đồ cổ phát ra ánh sáng xanh

Con người từng tiếp xúc với phóng xạ có hại để tạo ra thủy tinh Uranium - thủy tinh hùynh quang phát ánh sáng xanh lá dưới đèn UV.
Mục lục

Ngày này, một số nhà sưu tập đồ cổ vẫn sống với thủy tinh uranium trong nhà.

Thủy tinh Uranium - những món đồ cổ phát ra ánh sáng xanh - 1Thủy tinh Uranium có khả năng phát quang đặc biệt

Đúng như tên gọi của nó, thủy tinh uranium là một loại thủy tinh đặc biệt được làm bằng uranium oxit, khiến sản phẩm có màu vàng hoặc xanh lá cây ngả vàng. tuy nhiên, nguyên liệu đặc biệt cũng làm cho nó phát ra phóng xạ và tỏa ra ánh sáng màu xanh lục dưới ánh sáng đen của đèn uv.

Thủy tinh Uranium - những món đồ cổ phát ra ánh sáng xanh - 2Hiện nay vẫn còn nhiều nhà sưu tầm thủy tinh Uranium trên thế giới

Tỷ lệ uranium trong những món thủy tinh này thường chiếm tỷ lệ khoảng 2% nhưng cũng có một số thủy tinh được tạo ra vào đầu thế kỷ 20 chứa tới 25% uranium. điều thú vị là khả năng phát ra ánh sáng hùynh quang của thủy tinh uranium không liên quan đến tính phóng xạ của nó mà do một tính chất hóa học của uranium. trên thực tế, thủy tinh uranium thường được coi là an toàn, miễn là bạn không sử dụng nó liên tục.

Thủy tinh Uranium - những món đồ cổ phát ra ánh sáng xanh - 3Để sưu tầm thủy tinh Uranium, bạn phải nắm rõ các nguyên tắc an toàn

Bạn cũng không nên sử dụng thủy tinh uranium để đựng thực phẩm hay đồ uống, đặc biệt khi thực phẩm có tính axit, chúng có xu hướng đào thải uranium ra ngoài.

Thêm nữa, bạn không nên dành hơn 2 giờ mỗi ngày để làm sạch bộ sưu tập thủy tinh uranium của mình, đặc biệt nếu các món đồ đó có nồng độ uranium lớn.

Thủy tinh Uranium - những món đồ cổ phát ra ánh sáng xanh - 4Khả năng phát sáng phụ thuộc vào nồng độ Uranium

Các chất phóng xạ được liên kết chắc chắn với kết cấu thủy tinh, làm giảm đáng kể nguy cơ phát tán ra môi trường. vật phẩm bằng thủy tinh uranium có hàm lượng uranium oxit khoảng 2% sẽ chỉ phát ra khoảng 100 μr/h bức xạ, đảm bảo mức độ an toàn khi sử dụng.

Cũng cần lưu ý rằng bức xạ chỉ diễn ra trong phạm vi không quá 10-15 cm. vì vậy, việc cất giữ thủy tinh uranium trong tủ kính sẽ không gây ra rủi ro đáng kể cho sức khỏe.

Thủy tinh Uranium - những món đồ cổ phát ra ánh sáng xanh - 5Ánh sáng xanh và độ quý hiếm của thủy tinh Uranium có sức mê hoặc nhất định

Điều thú vị là nồng độ uranium trong thủy tinh càng cao thì nó càng ít phát quang dưới ánh sáng uv. trên thực tế, các món đồ có hàm lượng uranium oxit trên 25% sẽ mất hoàn toàn khả năng phát sáng.

Thủy tinh Uranium - những món đồ cổ phát ra ánh sáng xanh - 6Thủy tinh Uranium là món đồ cổ đầy giá trị

Một bức tranh khảm được tìm thấy trong một biệt thự la mã ở cape posillipo, vịnh naples, ý có chứa các mảnh thủy tinh uranium với nồng độ uranium 1%, là bằng chứng cho thấy loại kính này đã được sử dụng từ thời cổ đại. tuy nhiên, việc sản xuất hàng loạt các sản phẩm thủy tinh uranium chỉ diễn ra vào cuối thời trung cổ, sau khi người ta phát hiện ra các hợp chất chứa uranium trong các mỏ bạc ở habsburgs, thuộc joachimstal, bohemia.

Theo Trà Xanh/Dân trí

Link bài gốc Lấy link

https://dantri.com.vn/chuyen-la/thuy-tinh-uranium-nhung-mon-do-co-phat-ra-anh-sang-xanh-20201205155438463.htm

Theo Trà Xanh/Dân trí

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/thuy-tinh-uranium-nhung-mon-do-co-phat-ra-anh-sang-xanh/20201212030219854)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY