MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Tiêm chậm mũi 2 vaccine Moderna có làm giảm hiệu quả bảo vệ của vaccine không?

28 ngày là khoảng thời gian tối thiểu cần thiết để kích thích trí nhớ miễn dịch giữa 2 lần tiêm vaccine Moderna. Dù vậy nếu tiêm sau khoảng thời gian này, người dân cũng đừng nên hoang mang lo lắng.
Mục lục

"Tiêm chậm mũi 2 vaccine Moderna có làm giảm hiệu quả bảo vệ của vaccine không" đang là thắc mắc và lo lắng của rất nhiều người đã tiêm mũi 1 là vaccine này. Vaccine mRNA-1273 của Moderna (tên khác là vaccine Spikevax) được cấp phép tại Mỹ, chỉ định tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên.

Vaccine Moderna đã được Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 theo Quyết định số 3122/QĐ-BYT ký ngày 28/6/2021.

Đến nay, Việt Nam đã nhập và tiến hành tiêm diện rộng cho người dân, trong đó đối tượng được ưu tiên tiêm là người cao tuổi.

Cũng như nhiều loại vaccine ngừa COVID-19 khác, Moderna được nhà sản xuất cho biết phải tiêm 2 mũi để có thể tạo được kháng thể tốt nhất.

Tiêm chậm mũi 2 của vaccine Moderna có ảnh hưởng đến hiệu quả bảo vệ của vaccine hay không?

ThS.BS. Nguyễn Hiền Minh, Phó trưởng Đơn vị tiêm chủng Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết:

Tất cả người tiêm vaccine Moderna cần tiêm 2 liều cách nhau tối thiểu 28 ngày và không được chỉ định tiêm sớm hơn. Sau mũi 2, cơ thể mất khoảng 2 tuần để xây dựng khả năng miễn dịch đầy đủ. Sau khoảng thời gian đó, vaccine có hiệu lực bảo vệ khoảng 94%.

28 ngày là khoảng thời gian tối thiểu cần thiết để kích thích trí nhớ miễn dịch giữa 2 lần tiêm vaccine Moderna và không có quy định về khoảng thời gian tối đa. Khi các tế bào nhớ của hệ miễn dịch đã hình thành thì việc tiêm những mũi vaccine tiếp theo nếu có muộn hơn cũng không làm trí nhớ miễn dịch mất đi hoàn toàn.

Nếu mũi thứ 2 của vaccine Moderna được tiêm sau khoảng thời gian tối thiểu 28 ngày thì người dân cũng đừng nên hoang mang và lo lắng. Thời gian cách xa nhau của 2 mũi vaccine Moderna có thể lên đến 6 tuần – 16 tuần (tuỳ nghiên cứu) sau liều đầu tiên mà vẫn đạt được hiệu quả bảo vệ.

Vì vậy không cần tiêm vaccine lại từ đầu nếu tiêm vaccine mũi 2 trễ hơn khoảng thời gian tối thiểu được khuyến cáo.

Tiêm chậm mũi 2 vaccine Moderna có làm giảm hiệu quả bảo vệ của vaccine không? - Ảnh 2.

Tiếp theo

Dùng vắc-xin Pfizer chích ngay cho người đã tiêm Moderna

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/tiem-cham-mui-2-vaccine-moderna-co-lam-giam-hieu-qua-bao-ve-cua-vaccine-khong-20210907104033475.chn)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY