MangYTe

Nội tổng quát hôm nay

Tìm hiểu bệnh Cao huyết áp

Cao huyết áp (còn gọi là “lên tăng-xông”) xảy ra khi máu của bạn di chuyển qua động mạch ở áp lực cao hơn bình thường. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra cao huyết áp. Nếu huyết áp quá cao hoặc vẫn ở mức cao trong một thời gian dài, nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.
Mục lục


Huyết áp là gì?

Huyết áp là lực mà máu của bạn tác động lên thành động mạch khi chúng di chuyển trong cơ thể.


Một cách cụ thể hơn, động mạch là những mạch máu mang máu từ tim đển những phần còn lại của cơ thể. Khi tim đập, nó đẩy máu vào các động mạch. Khi máu di chuyển, máu tạo áp lực lên thành động mạch và áp lực đó chính là huyết áp của bạn.


Cao huyết áp là gì?

Cao huyết áp (còn gọi là “lên tăng-xông”) xảy ra khi máu của bạn di chuyển qua động mạch ở áp lực cao hơn bình thường. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra cao huyết áp. Nếu huyết áp quá cao hoặc vẫn ở mức cao trong một thời gian dài, nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.Các triệu chứng của bệnh cao huyết áp là gì ?

Hầu hết những người bị cao huyết áp không có triệu chứng. Vì thế, cao huyết áp còn được gọi là "kẻ Gi*t người thầm lặng" và chúng ta cần phải kiểm tra huyết áp thường xuyên.Nguyên nhân gây cao huyết áp

Có nhiều nguyên nhân gây ra cao huyết áp, được chia làm 2 nhóm:


  ): là khi không rõ nguyên nhân cao huyết áp. Bệnh nhân thường bị nhiều năm trước khi phát hiên. Bệnh có thể là kết quả của môi trường sống, lối sống, và sự thay đổi của cơ thể khi lớn tuổi.

Các yếu tố nguy cơ gây cao huyết áp

Một số yếu tố phổ biến sau đây có thể dẫn đến cao huyết áp:Cao huyết áp được chẩn đoán như thế nào?

Cách duy nhất để biết huyết áp của bạn có cao hay không là dùng máy đo huyết áp để kiểm tra. Bạn cần đo huyết áp thường xuyên hơn khi bạn bị cao huyết áp.


Bác sĩ sẽ kiểm tra huyết áp của bạn ở ít nhất 2 lần khám để biết bạn có bị cao huyết áp hay không. Khi bạn bắt đầu quá trình điều trị để hạ huyết áp, bác sĩ sẽ dặn bạn đến tái khám thường xuyên. Huyết áp của bạn sẽ được kiểm tra tại phòng khám.


Bạn cũng có thể được yêu cầu kiểm tra huyết áp tại nhà và ghi lại các chỉ số cho bác sĩ. Việc mua một máy đo huyết áp tự động, có chất lượng tốt để dùng tại nhà cũng rất hữu ích. Bác sĩ có thể đề nghị bạn kiểm tra huyết áp nhiều lần trong ngày. Bạn cũng có thể sử dụng máy đo huyết áp cơ.


Tôi nên kiểm tra huyết áp thường xuyên như thế nào?

Sau 18 tuổi, bạn nên kiểm tra huyết áp ít nhất một lần mỗi 2 năm. Kiểm tra thường xuyên hơn nếu bạn đã bị cao huyết áp. Thậm chí bác sĩ có thể yêu cầu bạn theo dõi huyết áp tại nhà.


Các con số của máy đo huyết áp có ý nghĩa gì?

Huyết áp thực sự là hai số đo, cách nhau bằng một dấu gạch chéo khi viết, chẳng hạn như 120/80. Bạn cũng có thể nghe ai đó nói rằng huyết áp là "120 trên 80."


Số đầu tiên là huyết áp tâm thu. Đây là huyết áp tối đa (đỉnh) khi tim bạn tống máu ra ngoài. Số thứ hai là huyết áp tâm trương. Đó là áp lực khi tim được đổ đầy máu và “thư giãn” giữa các nhịp đập.


Huyết áp bình thường là dưới 120/80. Bạn bị chẩn đoán là “Cao huyết áp” khi huyết áp lớn hơn 140/90. Nếu huyết áp ở khoảng giữa 120/80 và 140/90 thì gọi là "tiền cao huyết áp", có nghĩa là nếu bạn không thực hiện các phương pháp phòng tránh, bạn có thể sẽ bị cao huyết áp.


Huyết áp thấp xảy ra khi huyết áp tâm thu liên tục dưới 90, hoặc dưới 25 đơn vị so với mức bình thường của bạn.

Bình thường


< 120


< 80


Tiền cao huyết áp


120–139


80–89


Cao huyết áp: giai đoạn 1 *


140–159


90–99


Cao huyết áp: giai đoạn 2


160 hoặc hơn


100 hoặc hơn


* Nếu bạn đang bị bệnh tiểu đường hoặc bệnh thận, mức để chẩn đoán cao huyết áp sẽ thấp hơn so với người khác. Hãy hỏi bác sĩ về những tiêu chuẩn chẩn đoán cụ thể.bệnh cao huyết áp được chữa như thế nào?

Bạn và bác sĩ của bạn sẽ làm việc cùng nhau nhằm tìm ra cách tốt nhất để giảm huyết áp. Điều trị thường bắt đầu với thay đổi lối sống của bạn để giúp giảm huyết áp và giảm nguy cơ bệnh tim. Nếu những thay đổi này không thực hiện được, bạn có thể cần phải dùng Thu*c.


Thậm chí nếu bạn phải dùng Thu*c, thì thay đổi lối sống cũng có thể giúp bạn giảm lượng Thu*c phải dùng.
Nhiều loại Thu*c khác nhau có thể được sử dụng để điều trị bệnh cao huyết áp, gọi chung là Thu*c hạ huyết áp.


Mục tiêu điều trị là làm giảm huyết áp về mức bình thường với những loại Thu*c dễ sử dụng và có tác dụng phụ ít nhất có thể. Mục tiêu này hầu như luôn luôn thực hiện được.


Nếu huyết áp của bạn chỉ có thể kiểm soát được bằng Thu*c, bạn sẽ phải dùng Thu*c suốt đời. Thông thường, bạn cần nhiều hơn một loại Thu*c để kiểm soát huyết áp. Đừng ngưng Thu*c mà không báo bác sĩ, việc ấy có thể làm tăng nguy cơ bị đột quỵ hoặc đau tim cho bạn.Tại sao tôi phải kiểm soát huyết áp?

Huyết áp cao có thể làm tổn thương nhiều bộ phận của cơ thể. Nếu bạn bị cao huyết áp, bạn có nguy cơ bị đột quỵ, suy thận, bị đau tim và các bệnh tim cao hơn. Sự kiểm soát huyết áp có thể giảm thiểu những nguy cơ này.


Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-tim-hieu-benh-cao-huyet-ap-547.html)

Tin cùng nội dung

 • Kiểm soát huyết áp bằng... hoa
  Tăng huyết áp là một chứng bệnh thường gặp tại cộng đồng, ngoài những cơn đau đầu, hoa mắt, chóng mặt... ảnh hưởng đến công tác và lao động, nghiêm trọng hơn, nếu không được kiểm soát và điều trị tốt, tăng huyết áp dễ gây tai biến mạch máu não để lại di chứng liệt và tàn phế, thậm chí gây Tu vong.
 • Hoa tam thất - Vị Thuốc hạ huyết áp
  Theo dược thư cổ, hoa tam thất vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt (làm mát, giải nhiệt), bình can (điều hòa chức năng của tạng can), giáng áp (hạ huyết áp) và an thần, trấn tĩnh, thường được dùng để chữa các chứng và bệnh như tăng huyết áp, huyễn vựng (hoa mắt, chóng mặt trong hội chứng rối loạn tiền đình, thiểu năng tuần hoàn não...), nhĩ minh, nhĩ lung (tai ù, tai điếc), viêm hầu họng cấp tính...
 • Dùng giấm phòng chống tăng huyết áp
  Trong y dược học cổ truyền, giấm là một vị Thu*c được dùng để chữa nhiều bệnh khác nhau, trong đó có bệnh tăng huyết áp. Đơn giản nhất là người ta dùng giấm ngâm với một số thực phẩm thông dụng để ăn hoặc uống hàng ngày. Sau đây, xin giới thiệu một số bài Thu*c có dùng giấm để bạn đọc tham khảo và áp dụng.
 • Thông tin bệnh Huyết áp thấp
  Huyết áp thấp có thể gây ra các triệu chứng chóng mặt và ngất xỉu. Trong những ca bệnh nặng, huyết áp thấp có thể đe dọa đến tính mạng.
 • Thận trọng dùng Thuốc chẹn canxi trong bệnh cao huyết áp, tim mạch
  Thuốc chẹn canxi (CCB= calcium channel blocker) ngăn không cho dòng canxi vào nội bào, làm cản trở quá trình co cơ.
 • Giúp người tăng huyết áp ăn Tết vui, khỏe
  Thật không may, các món ăn đặc trưng và truyền thống của người Việt trong ngày Tết hình như lại chưa phù hợp với người thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường.
 • Tự điều trị cao huyết áp
  Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
 • Dâu tằm trị ho, cao huyết áp, đau khớp
  Dược liệu dâu tằm bao gồm nhiều bộ phận của cây dâu: lá (tang diệp), cành (tang chi), quả (tang thầm), vỏ rễ (tang bạch bì) và tầm gửi cây dâu (tang ký sinh).
 • Điều trị cao huyết áp không dùng Thuốc
  Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
 • Chế độ ăn DASH - Ăn uống lành mạnh để khống chế huyết áp
  Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....