MangYTe

Huyết áp , Tim mạch hôm nay

Tìm ra bí mật của cơ chế tăng giảm huyết áp

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Anh có thể mở đường cho việc tạo ra các loại thuốc huyết áp mang lại hiệu quả hơn.
Mục lục
Hi vọng về phương pháp điều trị huyết áp mới

Các nhà khoa học tại Đại học King, London, Anh, đã khám phá ra cách thức của cơ thể nhằm tự điều chỉnh huyết áp một cách tự nhiên.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Hypertension cho thấy huyết áp sẽ giảm tự nhiên khi dây thần kinh bao quanh các động mạch giải phóng ra oxit nitric (NO).

Các nhà khoa học cho biết khám phá này đánh dấu một sự thay đổi lớn trong cách họ nhìn nhận về huyết áp.Trước đây, các chuyên gia nghĩ rằng oxit nitric được sinh ra một cách tự nhiên bên trong thành mạch máu, chứ không phải là bó thần kinh xung quanh chúng. Nghiên cứu mới cung cấp một mối liên hệ quan trọng giữa huyết áp và cảm xúc, bởi các dây thần kinh này có liên kết trực tiếp với não.

Họ cũng kỳ vọng khám phá này có thể cho phép chúng ta mô phỏng phương pháp tự điều chỉnh huyết áp của cơ thể, nhằm tạo ra một loại thuốc điều trị có hiệu quả cao.

Cụ thể, các nghiên cứu được tiến hành trên những người đàn ông khỏe mạnh và có huyết áp bình thường. Những người này sử dụng một loại thuốc nhằm ức chế các dây thần kinh sản sinh ra oxit nitric. Kết quả cho thấy huyết áp của họ tăng lên.

Giáo sư Ajay Shah, đại diện nhóm nghiên cứu, cho biết: “Khám phá của chúng tôi về cơ bản sẽ thay đổi cách chúng ta nhìn nhận để điều chỉnh huyết áp. Cho đến nay phần lớn các loại thuốc huyết áp đều tập trung vào những hướng đi khác. Việc có thể khiến các dây thần kinh phóng thích ra oxit nitric nhằm ổn định huyết áp là một mục tiêu mới cho các loại thuốc huyết áp trong tương lai”.

Jeremy Pearson, đại diện Quỹ tim mạch Anh, đơn vị tài trợ cho nghiên cứu, nói: "Mặc dù đã có nhiều phương pháp điều trị bệnh cao huyết áp nhưng chúng không phải lúc nào cũng có hiệu quả.

Nhưng kết quả nghiên cứu này sẽ mang lại hy vọng về những phương pháp điều trị mới cho những người bị huyết áp cao. Điều này là rất quan trọng trong việc phòng ngừa cơn đau tim hoặc đột quỵ.

Huyết áp cao hay còn gọi là “hypertension”, là một tình trạng sức khỏe rất phổ biến, nó có thể ảnh hưởng đến 1/3 số người trưởng thành.

Huyết áp cao có thể gây ra tổn hại nghiêm trọng đến tim, não, mắt và thận, xảy ra thường xuyên có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim, suy tim, đột quỵ, suy thận, và các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng khác.

Trong số những người đã được chẩn đoán cao huyết áp, hàng trăm nghìn người phải uống thuốc hàng ngày để kiểm soát tình trạng huyết áp.Tuy nhiên, điều trị hiện nay chỉ có hiệu quả cho khoảng 1/2 số bệnh nhân.

Theo Minh Hải - Zing.vn

Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/tim-ra-bi-mat-cua-co-che-tang-giam-huyet-ap-n320715.html)
 • Trẻ em béo phì tăng gấp 3 lần nguy cơ cao huyết áp

  Trẻ em béo phì tăng gấp 3 lần nguy cơ cao huyết áp
  Theo các nhà nghiên cứu ở Viện Regenstrief và Đại học Y Ấn Độ thì trẻ em béo phì hoặc thừa cân tăng nguy cơ mắc cao huyết áp gấp 3 lần.
 • Hay đau đầu có phải do tăng huyết áp?

  Hay đau đầu có phải do tăng huyết áp?
  Tôi 55 tuổi, bị đau đầu đã lâu, đi khám bác sĩ nói bị rối loạn tuần hoàn não. Những lần đau trước đây đo huyết áp bình thường..
 • Người tăng huyết áp không nên uống nước tăng lực

  Người tăng huyết áp không nên uống nước tăng lực
  Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Trường cao đẳng Tim mạch, San Diego, Mỹ công bố ngày 14/3 cho thấy thức uống tăng lực có thể làm tăng huyết áp, thậm chí nguy hại cho sức khỏe.
 • Tăng huyết áp trong thời kỳ mang thai

  Tăng huyết áp trong thời kỳ mang thai
  Tăng huyết áp là bệnh lý thường gặp ở phụ nữ mang thai và cũng là nguyên nhân chính gây ra các biến chứng, 25% trường hợp đẻ non là do tăng huyết áp ở sản phụ, trong đó tiền sản giật là nguy hiểm nhất, thậm chí gây tử vong cho mẹ và con.
 • Giảm tiểu đường, huyết áp nhờ trai sông

  Giảm tiểu đường, huyết áp nhờ trai sông
  Con trai nước ngọt hay trai sông rất được ưa chuộng trong ngày hè, với nhiều món ngon như canh trai nấu chua, cháo trai, trai xào sả ớt...
 • Chế độ ăn cho người tăng huyết áp

  Chế độ ăn cho người tăng huyết áp
  Tăng huyết áp (THA) là một bệnh phổ biến và có xu hướng ngày một tăng ở nước ta. Stress do áp lực cuộc sống và công việc, chế độ ăn quá nhiều muối, thịt và mỡ động vật, ít rèn luyện thể lực, ít rau xanh...
 • Chớ chủ quan khi huyết áp kẹt

  Chớ chủ quan khi huyết áp kẹt
  Theo thống kê, số người bệnh tăng huyết áp ngày càng gia tăng, tuy nhiên, số người bệnh huyết áp thấp và huyết áp kẹt thì ít nhắc đến.
 • Vitamin D có giúp hạ huyết áp?

  Vitamin D có giúp hạ huyết áp?
  Vitamin D có nhiều ích lợi cho cơ thể, nhưng một nghiên cứu mới cho thấy nó không có tác dụng gì nhiều trong việc tăng hay giảm huyết áp.
 • Khoảng 95% số người tăng huyết áp không rõ nguyên nhân

  Khoảng 95% số người tăng huyết áp không rõ nguyên nhân
  Tăng huyết áp (THA) là một bệnh gặp chủ yếu ở người trưởng thành, tuy nhiên người cao tuổi mắc bệnh này chiếm tỉ lệ cao hơn cả.
 • Có phải tăng huyết áp?

  Có phải tăng huyết áp?
  Tôi 47 tuổi, gần đây hay bị đau đầu, đo huyết áp trong tháng một tháng, các kết quả thường là: 142/93, 154/102. Có phải tôi bị tăng huyết áp không? Phòng bệnh thế nào thưa bác sĩ?
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY