MangYTe

Tâm sự hôm nay

Tội phạm M* t*y và thách thức

Theo số liệu của Cục Cảnh sát phòng chống M* t*y, chỉ tính trong hai tháng đầu năm 2012, thời gian thực hiện cao điểm tấn công loại tội phạm này
Mục lục
(SKDS) – Theo số liệu của Cục Cảnh sát phòng chống M* t*y, chỉ tính trong hai tháng đầu năm 2012, thời gian thực hiện cao điểm tấn công loại tội phạm này, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về M* t*y cả nước đã phát hiện, bắt giữ 2.612 vụ với 3.935 đối tượng, thu giữ 31,39kg heroin, 16,23kg M* t*y tổng hợp, 15,3kg C*n sa và 5,27kg Thu*c phi*n cùng nhiều tang vật, phương tiện, tài sản liên quan đến hoạt động phạm tội về M* t*y. Đây là những thành tích rất đáng ghi nhận và con số này thể hiện nỗ lực của lực lượng chức năng trong công tác phòng chống tệ nạn ma tuý, nhưng nó cũng cho thấy sự bùng phát đáng báo động của việc buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép ma tuý. Theo các cơ quan chức năng, tệ nạn ma tuý đang có dấu hiệu chuyển dần sang hướng sử dụng ma tuý tổng hợp. Với dân chơi “sành sỏi”, việc tìm mua ma tuý tổng hợp trên thị trường là không quá khó. Ngoài ra, để mua được những dụng cụ sử dụng ma tuý tổng hợp như ống xoắn thuỷ tinh, bình sục… cũng khá đơn giản. Với một thao tác đơn giản là gõ cụm từ ma tuý tổng hợp vào trang mạng tìm kiếm, chỉ trong thời gian rất ngắn sẽ có hàng triệu kết quả được hiển thị. Cũng trên internet, những clip về các vụ ăn chơi thác loạn có sử dụng ma tuý tổng hợp là không hiếm. Điều đáng báo động hơn cả bởi đây đều là clip của các bạn trẻ và việc cố tình tung những hình ảnh này lên mạng cho thấy một bộ phận giới trẻ có hệ tư tưởng lệch lạc đang cho rằng việc sử dụng ma tuý tổng hợp là một thú chơi thời thượng, thể hiện đẳng cấp của mình. Điều tra của cơ quan chức năng cho thấy các quán bar, vũ trường… - những địa điểm được coi là chốn lui tới của giới trẻ lại chính là những nơi có hiện tượng sử dụng ma tuý tổng hợp nhiều nhất. Gần đây, cơ quan chức năng tiếp tục bóc gỡ một số cơ sở điều chế sản xuất trực tiếp ma tuý tổng hợp ngay trong nước như: vụ sản xuất ma tuý tổng hợp ngay Thành Công, Hà Nội hoặc vụ sản xuất ma tuý tổng hợp tại Nghệ An… Theo quy luật cung cầu, việc phát hiện những cơ sở sản xuất này thêm khẳng định: đang tồn tại một thực trạng sử dụng ma tuý tổng hợp rất đáng báo động trong một bộ phận xã hội hiện nay.

Cũng theo số liệu báo cáo của Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ-TB&XH), hiện người nghiện M* t*y đang có xu hướng "trẻ hóa”. Trong 10 năm trở lại đây, ở Việt Nam đã có khoảng 10 vạn người nghiện ma tuý, trong đó có tới 70% số người nghiện dưới 30 tuổi, đặc biệt có tới 50% tổng số người nghiện là trẻ em (dưới 16 tuổi). Sa vào M* t*y là con đường ngắn nhất dẫn tới sự hủy hoại chính mình ở cả hiện tại và tương lai; mà các em bị hủy hoại, tức là ảnh hưởng đến tương lai của đất nước. Đây là một vấn đề gây bao lo lắng, bức xúc cho các nhà giáo dục và toàn xã hội nói chung. Ngoài ra, số liệu của Bộ Y tế cũng cho biết, hiện cả nước có hơn 197.000 người nhiễm HIV, trong đó năm 2011 có hơn 14.000 người xét nghiệm phát hiện nhiễm HIV và hầu hết ở lứa tuổi khá trẻ, từ 20 - 39 tuổi chiếm 82% và lây truyền qua đường máu (46,7%) và T*nh d*c (41,4%) là chủ yếu. Mặc dù tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS giảm dần, tuy nhiên, nguy cơ tiềm tàng cao ở nhóm nghiện chích ma tuý vẫn đang là mối nguy cho cả cộng đồng Tất cả những diễn biến trên đang khiến cho tình hình tội phạm M* t*y ngày càng trở nên phức tạp và một điều tất yếu, gia tăng tội phạm M* t*y sẽ kéo theo nhiều tệ nạn cũng như các loại hình tội phạm khác, đe dọa đến tình hình an ninh, trật tự quốc gia, đến cuộc sống lành mạnh của người dân và sự băng hoại đạo đức của xã hội. Chính vì thế, bên cạnh lực lượng phòng chống tội phạm M* t*y thì việc ngăn chặn và đẩy lùi một cách vững chắc tệ nạn M* t*y, M*i d*m cần phải coi đây là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, trong đó, vai trò lãnh đạo của các cấp ủy đảng phải có tính quyết định và cần phải đánh giá đúng thực trạng, nhìn thẳng vào sự thật để có các giải pháp quyết liệt, đồng bộ trong công tác phòng chống HIV/AIDS, M* t*y, M*i d*m.

Ngọc Minh

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-toi-pham-ma-tuy-va-thach-thuc-6113.html)

Chủ đề liên quan:

ma túy tội phạm tội phạm ma túy

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY