MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

TP Cẩm Phả - Quảng Ninh: Đẩy mạnh các hoạt động phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết

GiadinhNet - Với thành phần và trình độ dân trí đa dạng, quy mô dân số ở các phường, xã không đồng đều, một số xã miền núi phong tục tập quán còn lạc hậu, thành phố Cẩm Phả (tỉnh Quảng Ninh) đã đẩy mạnh các hoạt động phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống nhằm nâng cao chất lượng dân số.
Mục lục

Tảo hôn và hôn nhân cận huyết hiện vẫn còn tồn tại trong một bộ phận dân tộc thiểu số miền Bắc mà cụ thể là các xã miền núi của thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh khiến chất lượng dân số suy giảm, suy thoái nòi giống, ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực và là một trong những rào cản đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, tiến bộ xã hội và sự phát triển bền vững của vùng dân tộc thiểu số.

Một buổi tuyên truyền phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Để nâng cao nhận thức, thay đổi thái độ, hành vi trên, ngày 20/5, Trung tâm Y tế thành phố Cẩm Phả đã xây dựng Kế hoạch triển khai mô hình phòng ngừa tảo hôn và hôn nhân cận huyết năm 2019.

Theo đó, các hoạt động tại 3 xã miền núi (Cẩm Hải; Cộng Hòa và Dương Huy) được diễn ra thường xuyên mà các nhóm đối tượng nhắm đến là thanh niên, vị thành niên (VTN), phụ huynh, học sinh, cha mẹ nam nữ thanh niên trong độ tuổi VTN.

Đến nay, đã có 03 buổi tư vấn; 03 buổi tọa đàm giao lưu tìm hiểu pháp luật về hôn nhân và gia đình, về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống được tổ chức. Thông qua 12 buổi sinh hoạt CLB "Phòng ngừa tảo hôn và hôn nhân cận huyết", các chủ trương, chính sách pháp luật của NN liên quan đến tảo hôn, hôn nhân cận huyết, chăm sóc SKSS, sức khỏe bà mẹ, trẻ em, phòng tránh các trường hợp sinh dày, sinh sớm … đã dần thay đổi nhận thức, thái độ, hành vi của một bộ phận người dân trên địa bàn các xã miền núi.

Tổng kết công tác dân số năm 2019 của TP Cẩm Phả

Cùng với đó là hàng chục buổi sinh hoạt CLB, viết tin bài, treo băng-rôn tuyên truyền, cấp phát tờ rơi có nội dung về phòng ngừa tảo hôn và hôn nhân cận huyết được đội ngũ làm công tác DS phổ biến, tư vấn tới từng hộ gia đình.

Bằng những hình thức này, người dân đã hiểu rõ hơn những tác hại của việc kết hôn cận huyết thống. Những đứa trẻ sinh ra từ các cặp vợ chồng hôn nhân cận huyết dễ có nguy cơ mắc các bệnh di truyền như mù màu, bạch tạng, da vảy cá, đặc biệt là bệnh tan máu bẩm sinh.

Bên cạnh đó, một mặt, Trung tâm Y tế thành phố Cẩm Phả thực hiện trên các chương trình tầm soát dị dạng, bệnh, tật bẩm sinh để nâng cao chất lượng sinh sản. Các hoạt động sàng lọc sơ sinh được triển khai tại tất cả các phường, xã lồng ghép ngày tiêm chúng mở rộng ngay từ đầu năm 2019. Mặt khác, tư vấn trực tiếp, tuyên truyền trên loa phát thanh cơ sở các nội dung về sàng lọc trước sinh và sơ sinh, cung cấp thông tin về bệnh tan máu bẩm sinh nhân ngày Thalassemia (một bệnh lý rối loạn về máu, dẫn đến thiếu máu, thiếu hồng cầu để khỏe mạnh bình thường).

Tuyên truyền, cổ động " Không phân biệt giới, không lựa chọn giới tính khi sinh"

Ngoài ra, rất nhiều đề án nhằm kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh; kiểm soát dân số các vùng biển đảo và ven biển; chương trình chăm sóc sức khỏe NCT; cung cấp dịch vụ KHHGĐ … cũng được thành phố Cẩm Phả chỉ đạo thực hiện thành công trong năm 2019.

Đinh Huyền

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/dan-so/tp-cam-pha-quang-ninh-day-manh-cac-hoat-dong-phong-chong-tao-hon-va-hon-nhan-can-huyet-20191226171158813.htm)
 • 8 nguyên nhân ly hôn không đáng có

  8 nguyên nhân ly hôn không đáng có
  Nguyên nhân bạn thường nghe thấy từ các cặp ly hôn đó là không còn hợp nhau, do xa nhau, áp lực tài chính hay do ngoại tình.
 • Phải làm gì khi phát hiện có thai với chồng cũ

  Phải làm gì khi phát hiện có thai với chồng cũ
  Trái với cảm giác hạnh phúc khi biết có đứa con đầu lòng, lần này tôi chỉ thấy lo sợ và thấy đó là điều bất hạnh.
 • Chồng không mặn nồng sau khi sinh con

  Chồng không mặn nồng sau khi sinh con
  Chồng chê tôi bụng ngấn mỡ. Tôi bị dị ứng côn trùng đốt thành những nốt thâm trên da, anh bảo nhìn kinh quá, thời buổi này mà hoa hòe hoa sói.
 • Tình công sở và những nguyên tắc cần nhớ

  Tình công sở và những nguyên tắc cần nhớ
  Tán tỉnh, hẹn hò hay nói cách khác là tình yêu nơi công sở là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên bạn cần biết trước một số nguyên tắc trước khi bắt đầu một mối tình công sở, tránh để chúng gây rắc rối thậm chí hủy hoại sự nghiệp của bạn.
 • 20 điều cần làm để hôn nhân không bao giờ nhàm chán

  20 điều cần làm để hôn nhân không bao giờ nhàm chán
  Nhà tư vấn tâm lý Gerald Rogers đã viết bài báo này vào khoảng thời gian nặng nề nhất của cuộc ly hôn của mình. “Sau khi đánh mất người phụ nữ mà mình đã vô cùng yêu thương, 16 năm hôn nhân tan thành bụi, tôi mới cảm thấy tiếc rằng đã không nghĩ tới những điều này sớm hơn”.
 • Anh rể mong tôi sinh con hộ chị gái

  Anh rể mong tôi sinh con hộ chị gái
  Sau những giọt nước mắt bế tắc của chị gái, anh rể tôi cũng cầu xin tôi đồng ý sinh con hộ họ. Anh là đích tôn của cả dòng họ lớn nên không thể tuyệt tự đường con cái.
 • 12 bí quyết quý giá trong hôn nhân

  12 bí quyết quý giá trong hôn nhân
  BáoHuffington Post (Mỹ) đã phỏng vấn anhJustin Ricklefs, người có 12 năm hôn nhân hạnh phúc về những bài học anh có được từ cuộc hôn nhân của chính mình.
 • 4 sai lầm phổ biến của nam giới làm tan vỡ tình yêu

  4 sai lầm phổ biến của nam giới làm tan vỡ tình yêu
  Mặc dù rất yêu và khao khát người phụ nữ của mình, nhiều nam giới vẫn trải qua đổ vỡ tình cảm, là do thường mắc phải những sai lầm sau:
 • Phát ốm vì nhớ nhân tình

  Phát ốm vì nhớ nhân tình
  Giá như cả đời này tôi không được biết thế nào là tình yêu thì chắc bây giờ tôi đã không phải chịu khổ sở và dày vò như thế này.
 • Nhiều hoạt động siêu âm, tư vấn miễn phí cho bà bầu

  Nhiều hoạt động siêu âm, tư vấn miễn phí cho bà bầu
  Các bà mẹ mang thai sẽ có cơ hội được bác sĩ BV Phụ sản Trung ương thăm khám, tư vấn, siêu âm 4D miễn phí tại hội chợ Bầu với chủ đề “Ngày hội của Bầu, sắc màu của bé”.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY