MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

TP HCM có trung tâm chuyên sâu về can thiệp tim mạch trẻ em

TP HCM-Ngày 1/6, trung tâm tim mạch chuyên sâu đặt tại Bệnh viện Nhi đồng 1, chính thức hoạt động sau gần ba năm xây dựng.
Mục lục

Sở y tế tp hcm, ngày 30/5, cho biết đây là một trong 5 trung tâm chuyên sâu về nhi khoa của bệnh viện nhi đồng 1 được xây mới bằng chính ngân sách đầu tư của thành phố, có quy mô ngang tầm các nước phát triển trong khu vực đông nam á. trung tâm chuyên về bệnh lý tim mạch trẻ em này gồm 5 khoa nội tim mạch, ngoại tim mạch, đơn vị thông tim - điện s*nh l*, hồi sức ngoại, hồi sức tim.

Trung tâm sẽ kế thừa và triển khai những kỹ thuật chẩn đoán, điều trị từ đơn giản đến chuyên sâu, phức tạp của bệnh viện nhi đồng 1 nhiều năm qua, với đầy đủ các trang thiết bị tiên tiến, hiện đại. từ đó, có thể giải quyết tất cả các bệnh lý tim phức tạp ở trẻ em, đặc biệt là triển khai kỹ thuật ghép tim với chi phí hợp lý, được bảo hiểm y tế chi trả theo quy định. như vậy, tỷ lệ t* vong ở trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh sẽ giảm xuống, chất lượng sống sẽ được đảm bảo như trẻ khỏe mạnh khác.

Đây cũng là nơi đào tạo, huấn luyện và chuyển giao các kỹ thuật về can thiệp tim mạch ở trẻ em, gồm cả trẻ sinh cực non, rất nhẹ cân... cho các bệnh viện trong và ngoài nước. ngoài ra, trung tâm kết nối và hợp tác quốc tế với nhiều chuyên gia tim mạch hàng đầu thế giới trong điều trị bệnh tim bẩm sinh trẻ em.

Bác sĩ nguyễn thanh hùng, giám đốc bệnh viện nhi đồng 1 từng cho biết, mỗi năm ở việt nam có khoảng 15.000 trẻ em sinh ra mắc các dị tật tim bẩm sinh. những dị tật này có nhiều mức độ, có thể đơn giản không cần điều trị, cơ thể tự điều chỉnh và hồi phục. có những dị tật phức tạp khiến trẻ có nguy cơ t* vong ngay khi chào đời hoặc chịu đựng di chứng nặng. trẻ mắc dị tật này bắt buộc phải can thiệp điều trị bằng thu*c, phẫu thuật nội soi thông tim, mổ hở... ngay khi phát hiện.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 can thiệp ECMO ngay tại giường cứu sống bé gái hai tuổi ngụ Đồng Nai, mắc tứ chứng Fallot hồi năm 2020. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Các bác sĩ bệnh viện nhi đồng 1 can thiệp ecmo ngay tại giường cứu sống bệnh nhi 2 tuổi mắc bệnh tim bẩm sinh hồi năm 2020. ảnh: bệnh viện cung cấp

Bệnh viện nhi đồng 1 là bệnh viện chuyên khoa nhi đầu ngành khu vực phía nam, phụ trách chỉ đạo tuyến về nhi khoa cho các tỉnh, thành từ tp hcm đến cà mau. trải qua 66 năm hoạt động, từ quy mô 268 giường bệnh, đến nay bệnh viện đã đạt quy mô 1.500 giường bệnh với hơn 1.700 nhân viên. tuy nhiên, bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải với công suất sử dụng giường bệnh luôn ở mức trên 120%, số bệnh nhân ngoại trú trung bình 5.000-6.000 lượt mỗi ngày. cơ sở hạ tầng của bệnh viện từ lâu không thể đáp ứng được nhu cầu hoạt động và phát triển của bệnh viện nhi khoa tuyến cuối, theo sở y tế.

Thư Anh

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/tp-hcm-co-trung-tam-chuyen-sau-ve-can-thiep-tim-mach-tre-em-4469728.html)
 • Những trường hợp không nên dùng Thuốc aspirin

  Những trường hợp không nên dùng Thuốc aspirin
  Aspirin (acid acetylsalicylic) là một trong những Thuốc có trong Danh mục Thuốc thiết yếu và Danh mục Thuốc chữa bệnh chủ yếu sử dụng tại các cơ sở khám chữa bệnh ở nước ta.
 • Ai không được dùng Hydrocortison bôi ngoài da?

  Ai không được dùng Hydrocortison bôi ngoài da?
  Hydrocortison là một trong những Thu*c thiết yếu được dùng trong các cơ sở khám chữa bệnh tuyến y tế cơ sở và cũng là Thu*c được bán khá phổ biến trong các nhà Thu*c, hiệu Thu*c.
 • Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh

  Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh
  Trong nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu những phương cách giúp chăm sóc sức khỏe S*nh l*, sinh sản nam giới, lịch sử ngành nam học Việt Nam và thế giới đã gặp nhau ở luận điểm quan trọng, đó là về Testosterone nội sinh.
 • Chế độ dinh dưỡng ở trẻ em mắc các bệnh lý mạn tính

  Chế độ dinh dưỡng ở trẻ em mắc các bệnh lý mạn tính
  Chế độ dinh dưỡng ở trẻ mắc các bệnh lý mạn tính đóng một vai trò vô cùng quan trọng, giúp duy trì chức năng sống ở trẻ,
 • Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời

  Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời
  Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất lại dễ tiêu hóa, dễ hấp thu giúp trẻ phát triển toàn diện thể chất, tinh thần và trí tuệ.
 • TP HCM thu phí đường bộ đối với xe máy từ 1/5

  TP HCM thu phí đường bộ đối với xe máy từ 1/5
  Chủ xe máy sẽ đến UBND xã, phường hoặc các điểm thu phí tại khu phố để nộp hoặc chính quyền địa phương cử cán bộ đến thu và cấp biên lai cho người nộp.
 • Lo ngại ùn tắc, TP HCM dời ngày cấm đường

  Lo ngại ùn tắc, TP HCM dời ngày cấm đường
  Trong khi thành phố thay đổi thời gian cấm đường ở khu trung tâm cho diễn tập mít tinh, nhiều người dân không biết nên vẫn chọn lộ trình khác di chuyển khiến nhiều khu vực xảy ra ùn ứ.
 • Bắt Phó Giám đốc Agribank Chi nhánh TP HCM

  Bắt Phó Giám đốc Agribank Chi nhánh TP HCM
  Vi phạm các quy định cho vay, Vũ Ngọc Kình, Phó giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank), Chi nhánh TP HCM, đã duyệt cho vay trái quy định, cùng các đồng phạm gây thiệt hại 61 tỉ đồng.
 • Người mẹ ẩn danh giúp đỡ các bệnh nhi tim bẩm sinh

  Người mẹ ẩn danh giúp đỡ các bệnh nhi tim bẩm sinh
  Một người mẹ ẩn danh có con trai bị tim bẩm sinh dành số tiền 86 triệu đồng để giúp đỡ hơn 20 bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn tại Lớp học Hy vọng, Bệnh viện Nhi Trung ương.
 • 10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google

  10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google
  Ngày nay, chúng ta rất dễ dàng tìm kiếm trên mạng, những thông tin và lời khuyên về sức khỏe, và cũng không có gì đáng ngạc nhiên, khi nhiều người mắc phải “căn bệnh” có tên là cyberchondria, thuật ngữ mô tả, khi ai đó tự nghiên cứu các triệu chứng sức khỏe của mình trên mạng, tự cho rằng tình trạng của mình rất nguy kịch, sau đó tự chẩn đoán bệnh cho mình và thường là chẩn đoán sai.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY