MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

TP HCM rút ngắn thời gian cách ly F0 tại nhà còn 10 ngày

Sở Y tế TP HCM rút ngắn thời gian cách ly F0 tại nhà từ 14 ngày còn 10 ngày, trẻ dưới 3 tuổi không theo dõi tại nhà, bổ sung Thu*c kháng virus favipiravir vào điều trị.
Mục lục

Đây là những điểm mới trong hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho f0 do sở y tế tp hcm cập nhật ngày 6/11, thay thế cho phiên bản trước đó hồi cuối tháng 11. động thái này được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm, chuyển nặng và t* vong trên địa bàn thành phố ngày càng giảm, các hoạt động phục hồi kinh tế dần trở lại bình thường.

Theo hướng dẫn mới của Sở Y tế, F0 được dỡ bỏ cách ly, điều trị tại nhà khi đã đủ 10 ngày và có kết quả xét nghiệm kháng nguyên âm tính do nhân viên y tế thực hiện hoặc giám sát người bệnh tự thực hiện. Địa phương cấp giấy xác nhận F0 khỏi bệnh và giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly theo quy định, đồng thời cấp giấy nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Tiêu chí cách ly tại nhà cũng thay đổi về độ tuổi. Cụ thể, F0 trong độ tuổi 3 đến 64 được cách ly tại nhà, thay vì 1 đến 50 tuổi như trước.

Trong khi đó, các điều kiện khác không thay đổi nhiều so với trước: F0 được cách ly tại nhà khi không triệu chứng hoặc triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ, không có dấu hiệu suy hô hấp SpO2 ≥ 97% khi thở khí trời, nhịp thở từ 20 lần mỗi phút trở xuống, không có bệnh nền, không mang thai, không béo phì, đã tiêm đủ liều vaccine...

F0 không thỏa điều kiện trên, song có thể cách ly tại nhà nếu bệnh nền ổn định, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường, tiêm đủ liều vaccine hoặc sau 14 ngày kể từ ngày tiêm mũi đầu tiên, có nguyện vọng cách ly tại nhà. F0 là trẻ em hoặc không tự chăm sóc được thì cần phải có người hỗ trợ chăm sóc.

F0 hội đủ hai tiêu chí trên nhưng gia đình có người thuộc nhóm nguy cơ, Sở khuyến khích cách ly ở nơi khác (không có người thuộc nhóm nguy cơ hoặc cách ly tập trung) để giảm nguy cơ lây nhiễm.

Nhân viên y tế phường 3, quận 8 đến thăm khám, tặng Thu*c cho người mắc Covid-19 đang điều trị tại nhà, ngày 29/8/2021. Ảnh: Quỳnh Trần

Nhân viên y tế phường 3, quận 8 đến thăm khám, tặng Thu*c cho người mắc Covid-19 đang điều trị tại nhà, ngày 29/8/2021. Ảnh: Quỳnh Trần

Trạm y tế phường, xã, thị trấn tiếp nhận, cập nhật danh sách F0 trên địa bàn. Trong trường hợp chưa đủ chứng cứ để xác định là F0, trạm y tế xét nghiệm (trực tiếp thực hiện hoặc giám sát từ xa) bằng test nhanh do Bộ Y tế cấp phép.

Nhân viên y tế hướng dẫn f0 cách ly tại nhà cách tự chăm sóc và theo dõi sức khỏe. bên cạnh các vật dụng cần thiết như nhiệt kế, máy đo spo2, khẩu trang, nước muối s*nh l* súc họng... người bệnh cần chuẩn bị thu*c điều trị covid-19 (được cấp phát) và thu*c đang điều trị bệnh nền đủ sử dụng một tháng.

F0 tại nhà được cấp phát thu*c điều trị covid-19 trong vòng 24 giờ sau khi được cập nhật danh sách. f0 không triệu chứng được cấp gói thu*c a (thu*c thông dụng bao gồm thu*c hạ sốt và thu*c nâng cao thể trạng), có triệu chứng nhẹ được cấp gói a và c (thu*c kháng virus). f0 thuộc nhóm nguy cơ được ưu tiên cấp ngay gói thu*c c khi có kết quả xét nghiệm dương tính, uống thu*c kháng virus trước khi xem xét cách ly tại nhà hay cơ sở điều trị.

F0 cảm thấy khó thở (thở hụt hơi, khó thở tăng lên khi vận động, nhịp thở khi nghỉ ngơi trên 20 lần một phút hoặc đo SpO2 dưới 97%) cần liên hệ ngay nhân viên y tế để được tư vấn, hỗ trợ. Bác sĩ đánh giá tình trạng bệnh, cho người bệnh dùng một liều duy nhất Thu*c B (Thu*c kháng viêm và chống đông) trước khi chuyển viện.

Bên cạnh thu*c kháng virus molnupiravir, lần này sở y tế tp hcm đưa thu*c favipiravir vào danh sách cấp phát cho f0 tại nhà. trong đó, liều dùng favipiravir viên 200 mg trong ngày đầu tiên là sáng 8 viên, chiều 8 viên, riêng từ ngày 2 đến ngày 7 là sáng 3 viên, chiều 3 viên.

F0 được lấy mẫu xét nghiệm tại nhà (RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên) vào ngày thứ 14 để chuẩn bị kết thúc thời gian cách ly. Người cùng nhà hoặc chăm sóc F0 khi có triệu chứng nghi mắc Covid-19 cũng được lấy mẫu xét nghiệm.

Hồi giữa tháng 12/2021, bộ y tế cho phép tp hcm thí điểm giảm thời gian cách ly tập trung xuống 7 ngày đối với f0 không triệu chứng, đã tiêm hai mũi vaccine và có kết quả âm tính vào ngày thứ 7.

Lê Phương

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/tp-hcm-rut-ngan-thoi-gian-cach-ly-f0-tai-nha-con-10-ngay-4413200.html)
 • Có phải bị ho do Thu*c?

  Có phải bị ho do Thu*c?
  Tôi bị tăng huyết áp, được bác sĩ chỉ định dùng Thu*c hạ huyết áp coversyl. Uống Thu*c được hai tuần thì tôi bị ho liên tục và dai dẳng.
 • Những trường hợp không nên dùng Thu*c aspirin

  Những trường hợp không nên dùng Thu*c aspirin
  Aspirin (acid acetylsalicylic) là một trong những Thu*c có trong Danh mục Thu*c thiết yếu và Danh mục Thu*c chữa bệnh chủ yếu sử dụng tại các cơ sở khám chữa bệnh ở nước ta.
 • Ai không được dùng Hydrocortison bôi ngoài da?

  Ai không được dùng Hydrocortison bôi ngoài da?
  Hydrocortison là một trong những Thu*c thiết yếu được dùng trong các cơ sở khám chữa bệnh tuyến y tế cơ sở và cũng là Thu*c được bán khá phổ biến trong các nhà Thu*c, hiệu Thu*c.
 • Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh

  Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh
  Trong nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu những phương cách giúp chăm sóc sức khỏe S*nh l*, sinh sản nam giới, lịch sử ngành nam học Việt Nam và thế giới đã gặp nhau ở luận điểm quan trọng, đó là về Testosterone nội sinh.
 • Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời

  Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời
  Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất lại dễ tiêu hóa, dễ hấp thu giúp trẻ phát triển toàn diện thể chất, tinh thần và trí tuệ.
 • TP HCM thu phí đường bộ đối với xe máy từ 1/5

  TP HCM thu phí đường bộ đối với xe máy từ 1/5
  Chủ xe máy sẽ đến UBND xã, phường hoặc các điểm thu phí tại khu phố để nộp hoặc chính quyền địa phương cử cán bộ đến thu và cấp biên lai cho người nộp.
 • Lo ngại ùn tắc, TP HCM dời ngày cấm đường

  Lo ngại ùn tắc, TP HCM dời ngày cấm đường
  Trong khi thành phố thay đổi thời gian cấm đường ở khu trung tâm cho diễn tập mít tinh, nhiều người dân không biết nên vẫn chọn lộ trình khác di chuyển khiến nhiều khu vực xảy ra ùn ứ.
 • tin nóng, Táo Quân, ngành y

  tin nóng, Táo Quân, ngành y
  Táo Quân cuối năm sắp đến, và một câu hỏi đang đặt ra cho tất cả chúng ta là: Táo Y tế sẽ nói gì trong một năm đầy biến động? Để cung cấp một cái nhìn khách quan, tôi xin góp vài dòng phân tích những nội dung nên và không nên châm biếm.
 • Bắt Phó Giám đốc Agribank Chi nhánh TP HCM

  Bắt Phó Giám đốc Agribank Chi nhánh TP HCM
  Vi phạm các quy định cho vay, Vũ Ngọc Kình, Phó giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank), Chi nhánh TP HCM, đã duyệt cho vay trái quy định, cùng các đồng phạm gây thiệt hại 61 tỉ đồng.
 • 10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google

  10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google
  Ngày nay, chúng ta rất dễ dàng tìm kiếm trên mạng, những thông tin và lời khuyên về sức khỏe, và cũng không có gì đáng ngạc nhiên, khi nhiều người mắc phải “căn bệnh” có tên là cyberchondria, thuật ngữ mô tả, khi ai đó tự nghiên cứu các triệu chứng sức khỏe của mình trên mạng, tự cho rằng tình trạng của mình rất nguy kịch, sau đó tự chẩn đoán bệnh cho mình và thường là chẩn đoán sai.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY