MangYTe

Huyết áp , Tim mạch hôm nay

Tự đo huyết áp tại nhà và những điều cần lưu ý

Căn bệnh huyết áp, kể cả huyết áp cao và huyết áp thấp đang ngày càng trở nên phổ biến và đe dọa sức khỏe, tính mạng của biết bao người với những biến chứng nguy hiểm của nó.
Mục lục
Việc đo huyết áp bằng huyết áp kế vẫn là công việc đầu tiên, cần thiết và vô cùng quan trọng để có cơ sở điều trị bệnh huyết áp. Chính vì thế độ chính xác của công việc này vô cùng quan trọng. Ngày nay nhiều gia đình mua huyết áp kế để tự theo dõi sức khỏe của cả gia đình, việc này là rất tốt.

Lưu ý khi đo huyết áp tại nhà

- Tư thế: Người được đo huyết áp phải ngồi đúng tư thế: Chân đặt trên sàn nhà, tay đặt lên bàn ngang mức tim bởi đây là tư thế của mức huyết áp thường diễn ra hàng ngày và trước khi đo phải được ngồi thoải mái yên vị trên ghế 5-10 phút để hoàn toàn thư giãn và thả lỏng cơ thể.

- Không được sử dụng thuốc trước khi đo huyết áp 2 giờ: Người được đo huyết áp không sử dụng các chất làm tăng, hạ huyết áp trước khi đo ít nhất là 2 giờ đồng hồ: Cà phê làm tăng huyết áp, trà khổ qua làm hạ huyết áp,…

- Tuyệt đối không nói chuyện khi đang đo huyết áp vì nó sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả đo.

- Cần chỉnh lại huyết áp kế ít nhất sau mỗi 3 tháng sử dụng để đảm bảo độ chính xác: Vì sau một thời gian sử dụng, đa số huyết áp kế đồng hồ, huyết áp điện tử sẽ có những sai lệch nhất định khiến việc đo huyết áp thiếu chính xác và dẫn đến việc chẩn trị sai bệnh thì rất nguy hiểm.

- Định kỳ 3 tháng, nên đo huyết áp ở tư thế đứng: Vì huyết áp luôn có những thay đổi theo tư thế và sự gắng sức của cơ thể. Đặc biệt đối với người lớn tuổi nên đo huyết áp ở cả 3 tư thế nằm, ngồi và đứng để phát hiện những thay đổi của huyết áp, chủ yếu là tình trạng tụ huyết áp.

- Băng quấn tay phải quấn được ít nhất 80% cánh tay người được đo: Để đảm bảo độ chính xác bởi sai số do việc quấn tay không đúng là tư 10-15mmHg đấy nhé.

- Đo huyết áp ít nhất là 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 3 phút: Trị số huyết áp chính xác là trung bình cộng của 2, 3 lần đo.

- Cần đo tay đổi bên để đối chiếu mức huyết áp của hai tay nhé.

- Chỉ số huyết áp chỉ đánh giá được tình trạng sức khỏe lúc đo: Vì huyết áp có sự thay đổi theo nhịp sinh học, trạng thái tâm lý, vận động thể lực, chịu ảnh hưởng của các chất kích thích làm hạ hoặc tăng huyết áp nhanh chóng. Do đó cần có sự theo dõi chỉ số huyết áp của người được đo trong vòng 24 giờ mới có thể khẳng định được tình trạng sức khỏe.

- Trường hợp kết quả đo nhiều lần mà vẫn quá cao, quá thấp hoặc không trùng khớp với những chẩn trị bệnh trước đó: cần đến gặp ngay bác sĩ chuyên khoa để có biện pháp điều trị phù hợp chứ không nên tự xử lý bằng cách uống thuốc hay sử dụng các sản phẩm hỗ trợ khác nhé.

Sức khỏe là vốn quý của con người chính vì thế chúng ta cần có cách chăm sóc sức khỏe cho chính mình và các thành viên trong gia đình thật phù hợp và hiệu quả.

Trên đây là 10 lưu ý khi tự đo huyết áp tại nhà, giúp bạn biết cách đo huyết áp chính xác để có được những cơ sở cần thiết để có biện pháp chăm sóc và điều trị hiệu quả căn bệnh huyết áp đang ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của chúng ta hàng ngày. Chúc bạn luôn biết cách chăm sóc sức khỏe thật tốt nhé

AloBacsi.vn
Theo Bacsi.com
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/tu-do-huyet-ap-tai-nha-va-nhung-dieu-can-luu-y-n152857.html)
 • Tăng huyết áp - Làm gì để ngăn biến chứng?

  Tăng huyết áp - Làm gì để ngăn biến chứng?
  Tăng huyết áp (THA) có thể gặp ở cả trẻ em, thanh thiếu niên nhưng chủ yếu là ở người trưởng thành, nhất là người cao tuổi.
 • Phòng tụt huyết áp thể đứng ở người cao tuổi

  Phòng tụt huyết áp thể đứng ở người cao tuổi
  Tụt huyết áp thể đứng (tụt huyết áp tư thế) ở người cao tuổi là một bệnh hay gặp khi đứng lên từ tư thế ngồi hoặc nằm và rất nguy hiểm
 • Sống lành mạnh phòng chống tăng huyết áp

  Sống lành mạnh phòng chống tăng huyết áp
  Nếp sống lành mạnh có thể giúp người chưa mắc bệnh tăng huyết áp phòng tránh được bệnh tăng huyết áp, giúp người bệnh tăng huyết áp kiểm soát tốt huyết áp.
 • Những trường hợp không được dùng thuốc hạ huyết áp felodipin

  Những trường hợp không được dùng thuốc hạ huyết áp felodipin
  Tăng huyết áp là một bệnh mạn tính trong đó áp lực máu hệ thống động mạch tăng cao. Tăng huyết áp có thể gây suy tim, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, và phình động mạch, ngoài ra nó còn là nguyên nhân gây ra suy thận mạn.
 • Kiểm soát huyết áp khi nắng nóng

  Kiểm soát huyết áp khi nắng nóng
  Mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh tăng huyết áp (THA) nhưng người cao tuổi (NCT) có tỷ lệ mắc cao hơn. Theo thống kê, gần ¾ là người ở độ tuổi từ 70 tuổi trở lên bị THA.
 • Huyết áp thấp

  Huyết áp thấp
  Trong đại đa số trường hợp, người cao tuổi (NCT) thường bị tăng huyết áp. Đây là nguy cơ lớn dẫn đến các biến chứng tim mạch nguy hiểm. Tuy nhiên, cũng có người lại rơi vào tình trạng huyết áp thấp.
 • Lưu ý khi dùng thuốc cho người già

  Lưu ý khi dùng thuốc cho người già
  Ngày nay, nhờ những tiến bộ về y tế và chăm sóc sức khỏe nên tuổi thọ của con người ngày càng được tăng cao.
 • Những vấn đề cần lưu ý về tăng huyết áp

  Những vấn đề cần lưu ý về tăng huyết áp
  Riêng ở người cao tuổi THA có một số điểm cần chú ý trong các phát hiện, phòng ngừa cũng như điều trị.
 • Bệnh huyết áp thấp ở người cao tuổi

  Bệnh huyết áp thấp ở người cao tuổi
  Hầu hết người cao tuổi (NCT) bị tăng huyết áp nhưng có một tỷ lệ nhất định lại bị bệnh huyết áp thấp nên rất dễ bỏ qua. Huyết áp thấp cũng có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm không khác gì với bệnh tăng huyết áp, vì vậy cần hết sức cảnh giác.
 • Tăng huyết áp: Vấn đề cần được quan tâm

  Tăng huyết áp: Vấn đề cần được quan tâm
  Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, tăng huyết áp (THA) ảnh hưởng đến sức khỏe của hơn 1 tỷ người trên toàn thế giới và là yếu tố nguy cơ tim mạch quan trọng nhất liên quan đến bệnh mạch vành,
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY