MangYTe

Bài giảng sinh lý bệnh hôm nay

Tuổi già và bệnh tật: qúa trình bệnh lý, cơ chế bệnh sinh, hoạt động cơ quan tổ chức

Các bệnh này hoặc mới mắc hoặc mắc từ trẻ nay nặng lên. Trên thực tế, số người chết thuần tuý do già là rất hiếm.
Mục lục

Như trên đã trình bày, già làm giảm chức năng mọi cơ quan, do đó hạn chế khả năng thích ứng và phục hồi, dễ đưa đến rối loạn cân bằng nội môi. Đó là tiền đề cho bệnh tật xuất hiện. Có thể là bệnh nhẹ từ tuổi trẻ nay phát triển mạnh ở cơ thể già, cũng có thể là bệnh mới, tương đối đặc trưng cho người già. Có thể coi bệnh người già là bệnh phát sinh do tuổi (tuổi trẻ ít mắc), bắt nguồn từ sự thay đổi tế bào, cơ quan, hệ thống trong quá trình lão hoá, đưa đến tình trạng kém bảo vệ ( giảm phục hồi, tái tạo, phì đại, giảm viêm sốt, giảm đáp ứng với hormon, chất trung gian, dễ tổn thương do stress...). Do vậy tỉ lệ tử vong tăng; tăng gấp đôi sau mỗi 8 năm. Diễn biến bệnh không điển hình, dễ bất ngờ.

Bệnh đặc trưng cho tuổi già thường gặp: ung thư, tim mạch, tiểu đường, loãng xương, tự miễn…Cứ mỗi thập niên tuổi, tỷ lệ chết do tim mạch lại tăng gấp 2-3 lần. Với ung thư, nhiễm khuẩn cũng tương tự. Bệnh tim mạch và u làm giảm thọ 10-12 năm.

Thống kê ở Việt Nam cho thấy người già trên 65 tuổi có mang 1-2 bệnh mãn tính khác.Các bệnh này hoặc mới mắc hoặc mắc từ trẻ nay nặng lên. Trên thực tế, số người chết thuần tuý do già là rất hiếm.

Nguồn: Internet.
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/bgsinhlybenh/tuoi-gia-va-benh-tat/)
 • Nguyên lý chung trong y học tuổi già

  Nguyên lý chung trong y học tuổi già
  Những yếu tố bất thường đó cộng với sự suy giảm dự trữ ổn định nội môi họ dễ bị thương tổn bệnh lý ở một số cơ quan trong cơ thể
 • Sơ cứu cấp cứu sốt

  Sơ cứu cấp cứu sốt
  Là dấu hiệu của một loạt các vấn đề y tế, bao gồm cả nhiễm trùng. Nhiệt độ cơ thể trung bình là 37­ độ C, với trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh, nhiệt độ hơi cao có thể chỉ ra một nhiễm trùng nặng
 • Hút thuốc lá và bệnh tật

  Hút thuốc lá và bệnh tật
  Những người hút thuốc chết sớm hơn 5, 8 năm so với người không bao giờ hút thuốc, Họ có hai lần nguy cơ bệnh tim gây tử vong, 10 lần nguy cơ ung thư phổi
 • Một số thực phẩm giúp chống lại bệnh tật

  Một số thực phẩm giúp chống lại bệnh tật
  Có lẽ bạn đã nghe nói đến các loại siêu thực phẩm có lợi cho sức khỏe, nhưng bạn có thể không biết cụ thể đó là loại thực phẩm gì.
 • Nguy cơ bệnh tật từ nghề... chăn bò

  Nguy cơ bệnh tật từ nghề... chăn bò
  Không có nhiều ruộng rẫy, hàng trăm người dân ở nhiều vùng đất khác nhau quần tụ về đèo Chư Sêdựng những căn nhà đơn sơ, tạm bợ chuyên nhận nuôi bò thuê.
 • Lú lẫn tuổi già và cách chăm sóc người bệnh

  Lú lẫn tuổi già và cách chăm sóc người bệnh
  Gia đình tôi có một người thân bị lú lẫn tuổi già. Tôi nghe nói không thể điều trị khỏi bệnh này nhưng cũng có người giới thiệu một số thuốc, cao dán nói là có tác dụng với bệnh.
 • Thực phẩm không an toàn gây ra nhiều bệnh tật

  Thực phẩm không an toàn gây ra nhiều bệnh tật
  Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm trên Thế giới có khoảng 600 triệu người mắc bệnh và 420 nghìn người tử vong do ăn thực phẩm không an toàn. Thực phẩm không an toàn là nguyên nhân gây ra hơn 200 bệnh khác nhau.
 • 10 dấu hiệu bệnh tật không thể xem thường

  10 dấu hiệu bệnh tật không thể xem thường
  Bạn biết các triệu chứng rõ ràng, như đau ngực và đau bụng dữ dội, thì cần chăm sóc y tế ngay.
 • Để khỏe mạnh và hạn chế bệnh tật khi về già

  Để khỏe mạnh và hạn chế bệnh tật khi về già
  Để khỏe mạnh sống lâu, người cao tuổi cần kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh cấp tính, kịp thời chữa trị tránh bệnh nặng và biến chứng.
 • Giữ tinh khí vào mùa đông để sang xuân không bị bệnh tật

  Giữ tinh khí vào mùa đông để sang xuân không bị bệnh tật
  Theo quan niệm của phép dưỡng sinh y học phương Đông, hạn chế sinh hoạt tình dục vào mùa đông là một trong những bí quyết để bảo vệ và nâng cao sức khỏe.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY