Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Tuyên Quang: Hiệu quả lớn cho người dân từ chương trình vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả đầu ra

MangYTe - Được thụ hưởng từ Chương trình Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới, Tuyên Quang đã cải thiện được hành vi vệ sinh cho người dân; tăng cường tiếp cận bền vững nguồn nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, góp phần thực hiện tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.
Mục lục

Cải thiện điều kiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường cho người dân

Tính đến hết năm 2019, toàn tỉnh tuyên quang đã nghiệm thu được 16 công trình nước sạch và vệ sinh trạm y tế xã, trên 2.765 hộ dân có nhà tiêu hợp vệ sinh, 24 xã đạt vệ sinh toàn xã; tổ chức được 15 lớp tập huấn cho cán bộ thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh. ngoài ra, chương trình cũng tổ chức được 400 cuộc họp dân, 700 cuộc thăm, đánh giá chất lượng vệ sinh của nhiều hộ gia đình tại các xã.

Tuyên Quang: Hiệu quả lớn cho người dân từ chương trình vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả đầu ra - Ảnh 1.

Gia đình bà Trương Thị Loan, thôn Trại Mít, xã Hào Phú xóa bỏ nhà tiêu tạm bợ để xây nhà tiêu hợp vệ sinh

Nằm trong "top" đầu toàn tỉnh về phong trào thực hiện vệ sinh toàn xã, xã chân sơn (huyện yên sơn) hiện đã có 78% số hộ dân có nhà tiêu hợp vệ sinh, tỷ lệ hộ gia đình có điểm để xà phòng rửa tay đạt 85%. để thực hiện tốt chương trình, trạm y tế xã chân sơn đã phối hợp với các thôn chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức các buổi truyền thông lưu động, vận động người dân trên địa bàn tự xây dựng, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, thực hiện rửa tay bằng xà phòng.

Tuyên Quang: Hiệu quả lớn cho người dân từ chương trình vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả đầu ra - Ảnh 2.

Gia đình chị Trần Thị Hảo, thôn Hoàng Pháp, xã Chân Sơn (Yên Sơn) sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

Chị trần thị hảo, thôn hoàng pháp, xã chân sơn cho biết, trước đây gia đình chị sử dụng nước sinh hoạt không có bể chứa, nên chất lượng không đảm bảo; nhà vệ sinh của gia đình lại gần nguồn nước không có hệ thống xử lý chất thải nên gây ô nhiễm môi trường. năm 2019, khi triển khai chương trình "mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả" tại xã, chị được hỗ trợ 1 triệu đồng xây bể nước có chỗ để xà phòng rửa tay, chị cũng đầu tư làm thêm nhà tiêu hợp vệ sinh tự hoại đúng quy định. nhờ đó, sức khỏe của mọi người trong gia đình được bảo đảm, ít mắc các bệnh về đường tiêu hóa hơn.

Góp phần phòng, chống các dịch bệnh thường gặp

Ở các xã vùng sâu, vùng xa, việc triển khai chương trình đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh, sử dụng nguồn nước bảo đảm trong sinh hoạt. từ đó, góp phần phòng, chống các dịch bệnh thường gặp, sức khỏe người dân được nâng lên.

Xã trung hà (huyện chiêm hóa) nằm trong lộ trình hoàn thiện vệ sinh toàn xã vào cuối năm 2020. là xã còn khó khăn của huyện, nhiều hộ ở trung hà chưa bố trí được kinh phí để làm nhà tiêu hợp vệ sinh.

Để thực hiện chương trình, xã đã chọn làm điểm 11/18 thôn từ năm 2017, qua gần 4 năm triển khai đã có 5 thôn hoàn thành chương trình với 100% hộ gia đình ở đây sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh.

Tuyên Quang: Hiệu quả lớn cho người dân từ chương trình vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả đầu ra - Ảnh 3.

Nhiều hộ gia đình ở xã Trung Hà đã nâng cao được nhận thức, thay đổi hành vi vệ sinh, qua đó góp phần bảo vệ sức khỏe, chất lượng sống của mình. Ảnh: Huy Dương

Tại xã trung hà còn có những điển hình như thôn khuổi hỏi, thôn lang chang… với 90% số hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh, 100% người dân được sử dụng nguồn nước sạch. trong quá trình thực hiện, xuất hiện nhiều tấm gương đã bỏ vốn, bỏ công làm cấu kiện bê tông đúc sẵn hỗ trợ nhân dân cùng làm.

Anh chư văn chung, trưởng thôn lang chang chia sẻ, khi thôn được chọn làm điểm về tiêu chí môi trường, cả thôn họp bàn và đi đến thống nhất sẽ hỗ trợ lẫn nhau để thực hiện. gia đình anh chung đứng ra sản xuất hệ thống lò đốt rác, ống bi nhà tiêu, bể chứa vỏ thuốc bảo vệ thực vật bằng bê tông đúc sẵn, giá trị sản phẩm được hỗ trợ tiền công tối đa cho nhân dân. nhờ vậy đến thời điểm này, toàn thôn có 100% số hộ được dùng nước sạch đạt chuẩn, nhà tiêu hợp vệ sinh, mỗi gia đình đều có 1 lò đốt rác hợp vệ sinh...

Theo kế hoạch, đến hết năm 2020, trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp tục triển khai chương trình vệ sinh trên địa bàn 13 xã của 4 huyện, gồm: chiêm hóa, hàm yên, yên sơn, sơn dương. trung tâm sẽ nghiên cứu làm các mô hình nhà vệ sinh phù hợp với điều kiện kinh tế, địa hình của từng khu dân cư, góp phần giảm thiểu chi phí, thu hút người dân tham gia. từ đó, thực hiện tốt các tiêu chí và nâng cao hiệu quả của chương trình.

Theo quyết định số 294/qđ-ubnd tỉnh ngày 5/9/2017 về thực hiện chương trình "mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả" sẽ có 3 hợp phần, gồm: cấp nước nông thôn; vệ sinh nông thôn; nâng cao năng lực, truyền thông, giám sát, theo dõi và đánh giá chương trình. thời gian thực hiện từ năm 2016 - 2020 với tổng kinh phí trên 253 tỷ đồng, trong đó vốn vay ngân hàng thế giới là 231 tỷ đồng, vốn đối ứng của tỉnh là 22 tỷ đồng.

Mai Anh

Tin liên quan

  Hà Nội thận trọng với nguy cơ dịch COVID-19 quay trở lại từ các đường bay thương mại
 • Đảm bảo nước sạch, vệ sinh môi trường, quản lý chất thải y tế trong mùa bão lũ
 • 4 bệnh da liễu người dân tại vùng lũ cần cẩn trọng

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/tuyen-quang-hieu-qua-lon-cho-nguoi-dan-tu-chuong-trinh-ve-sinh-va-nuoc-sach-nong-thon-dua-tren-ket-qua-dau-ra-20201028172257954.htm)
 • Vệ sinh đúng cách trong kỳ kinh nguyệt

  Vệ sinh đúng cách trong kỳ kinh nguyệt
  Đến chu kỳ kinh nguyệt, máu kinh thấm ra ngoài và ở lại lâu là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh phát triển.
 • Nguyên tắc vàng vệ sinh cô bé bạn cần biết

  Nguyên tắc vàng vệ sinh cô bé bạn cần biết
  Để duy trì tình trạng sức khỏe tốt nhất cho vùng kín, các girl hãy thuộc lòng những nguyên tắc cơ bản sau nhé!
 • Dùng đúng dung dịch vệ sinh phụ nữ

  Dùng đúng dung dịch vệ sinh phụ nữ
  Dung dịch vệ sinh phụ nữ có tác dụng tẩy rửa được bào chế dành riêng cho việc vệ sinh vùng kín, nhằm phòng ngừa và giảm thiểu bệnh phụ khoa.
 • Vệ sinh đúng cách phòng ngừa viêm nhiễm phụ khoa

  Vệ sinh đúng cách phòng ngừa viêm nhiễm phụ khoa
  Viêm nhiễm phụ khoa là bệnh hay gặp ở phụ nữ, nhất là ở lứa tuổi sinh đẻ. Bệnh thường có các triệu chứng ngứa ngáy, khó chịu, vùng kín có mùi hôi... ảnh hưởng xấu tới sức khỏe sinh sản.
 • Những điều nên và không nên trong chăm sóc vệ sinh phụ nữ

  Những điều nên và không nên trong chăm sóc vệ sinh phụ nữ
  Sức khỏe sinh sản đối với phụ nữ có vai trò rất to lớn, trong việc chăm sóc sức khỏe. Chăm sóc vệ sinh phụ làm một trong những điều cơ bản không thể thiếu được trong công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản.
 • Vệ sinh răng miệng khi mang thai

  Vệ sinh răng miệng khi mang thai
  Trong quá trình mang thai do thay đổi về hooc môn, chế độ dinh dưỡng,… nên nhiều thai phụ thường gặp phải những vấn đề về răng miệng như: viêm lợi, sâu răng, mòn răng,… gây phiền toái khó chịu.
 • Nâng cao hiệu quả điều trị

  Nâng cao hiệu quả điều trị
  Ung thư vú được biết đến như một căn bệnh ung thư phổ biến, ảnh hưởng đến cuộc sống của người phụ nữ. Tại Việt Nam, những thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là những nơi có tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú cao nhất.
 • Chăm sóc và vệ sinh phụ nữ trong những ngày “đèn đỏ”

  Chăm sóc và vệ sinh phụ nữ trong những ngày “đèn đỏ”
  Vấn đề chăm sóc và vệ sinh trong những ngày “đèn đỏ” là những nét riêng, rất quan trọng ở chị em phụ nữ. Việc chăm sóc không đúng cách hay không quan tâm đều ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, là mầm mống cho các bệnh lý phụ khoa trỗi dậy gây ra những hậu quả khó lường.
 • Chăm sóc, vệ sinh bộ phận sinh dục đúng cách

  Chăm sóc, vệ sinh bộ phận sinh dục đúng cách
  Bộ phận sinh dục nam và nữ đều có hai chức năng là đào thải nước tiểu và hoạt động tình dục. Riêng bộ phận sinh dục nữ còn có chức năng mang thai và sinh đẻ.
 • Bạc giúp kháng sinh hiệu quả gấp 1.000 lần

  Bạc giúp kháng sinh hiệu quả gấp 1.000 lần
  Một nghiên cứu mới đây của Mỹ cho biết, thêm bạc vào kháng sinh giúp làm tăng hiệu quả của thuốc trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn lên gấp từ 10 - 1.000 lần.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY