MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Uống rượu gần 40 năm, ma men bị cắt hết dạ dày, thực quản vì mắc 2 bệnh ung thư

Bệnh nhân có tiền sử hút Thu*c lào và thâm niên uống rượu gần 40 năm. Cách vào viện 1 tháng, bệnh nhân xuất hiện đau vùng thượng vị âm ỉ, ăn không tiêu, buồn nôn, sút cân không rõ nguyên nhân nên đi kiểm tra sức khỏe. Kết quả mắc hai bệnh ung thư dạ dày và ung thư thực quản.
Mục lục

Bệnh nhân p.v.q (61 tuổi, tĩnh gia, thanh hóa) được phát hiện ung thư dạ dày và ung thư thực quản giai đoạn sớm khi đi tầm soát ung thư tại bệnh viện bạch mai. theo lời kể của người thân, bệnh nhân có tiền sử hút Thu*c lào và thâm niên uống rượu gần 40 năm. cách vào viện 1 tháng, bệnh nhân xuất hiện đau vùng thượng vị âm ỉ, ăn không tiêu, buồn nôn, sút cân không rõ nguyên nhân nên đi kiểm tra sức khỏe.

Ths.bs. triệu văn trường – khoa ngoại tổng hợp, bv bạch mai cho hay: kết quả soi sinh thiêt phát hiện bệnh nhân có ung thư biểu mô vẩy ở thực quản và ung thư biểu mô tuyến ở dạ dày. trên siêu âm nội soi xác định tổn thương ung thư thực quản đã qua lớp niêm mạc, xuống lớp dưới niêm mạc của thực quản và tổn thương ung thư dạ dày đã đến lớp cơ của dạ dày. tình trạng của bệnh nhân phức tạp, cùng một lúc phát hiện hai loại ung thư. đó là ung thư thực quản ở giai đoạn t1 và ung thư dạ dày ở giai đoạn t2. sau khi hội chẩn cùng các chuyên gia tiêu hóa, các bác sĩ quyết định phải cắt toàn bộ dạ dày và thực quản, sau đó đưa đại tràng lên để tạo hình thực quản bằng đại tràng bên phải.

Ngày 28/5/2020, bệnh nhân được ts.bs trần mạnh hùng - trưởng khoa ngoại tổng hợp, bv bạch mai cùng ekip thực hiện. ca phẫu thuật được tiến hành trong gần 5 giờ, toàn bộ dạ dày và thực quản được cắt bỏ, sau đó đưa đại tràng phải lên nối với thực quản ở cổ. bệnh nhân không phải truyền máu trong và sau phẫu thuật. sức khỏe của bệnh nhân cũng hồi phục nhanh chóng. ngày thứ 3 sau mổ, bệnh nhân đã có thể tự ngồi dậy, tập lý liệu pháp như tập ho, tập thở, tập bóng… ngày thứ 13 sau mổ, sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định, có thể tự ăn cháo, không ho, không sặc, không sốt và bệnh nhân đã được các bác sĩ cho xuất viện vào ngày 10/6.

Theo ts.bs trần mạnh hùng: đây là ca bệnh khó, rất ít gặp được tiến hành cắt toàn bộ dạ dày và thực quản, sau đó tạo hình thực quản bằng đại tràng. thông thường chỉ gặp bệnh nhân ung thư dạ dày thì sẽ được phẫu thuật cắt dạ dày hoặc ung thư thực quản thì bác sĩ cắt thực quản, đưa dạ dày lên để tạo hình thực quản. ts. hùng cũng cho biết từ ngày 13 tháng 2 năm 2020 cho tới nay, 6 ca phẫu thuật nội soi hoàn toàn cắt thực quản tạo hình bằng dạ dày đã được thực hiện thành công tại khoa ngoại tổng hợp bệnh viện bạch mai và đây là ca bệnh đầu tiên được thực hiện cắt toàn bộ dạ dày, thực quản và tạo hình bằng đại tràng.

Sau 9 ngày cai ECMO, phi công người Anh làm được ‘điều không tưởng’

Chỉ sau 9 ngày ngưng sử dụng ECMO, nam phi công người Anh đã cai được máy thở. Với bước tiến này, có thể thấy phổi bệnh nhân đã hồi phục.

Dùng dạ dày tạo hình thực quản cho người đàn ông Hải Phòng mắc 2 bệnh ung thư

Năm 2019, anh h. (50 tuổi ở quận lê chân, hải phòng) đã phẫu thuật điều trị ung thư amidan tại bệnh viện k trung ương. một năm sau, khi khám sức khỏe tầm soát ung thư, bệnh nhân được bác sỹ chẩn đoán mắc ung thư thực quản.

Người phụ nữ Sơn La mang bướu giáp khổng lồ suốt 10 năm

Ca bệnh bướu cổ 'khủng' vừa được các bác sĩ Bệnh viện Nội tiết Trung ương phẫu thuật là chị C.T.M (57 tuổi), sinh sống tại huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La. Kết quả Chị M. được chẩn đoán basedow – bướu giáp khổng lồ và được chỉ định phẫu thuật.

Vì sao trẻ bị bỏ quên trên ô tô lại tổn thương não, hôn mê, Tu vong?

Theo một nghiên cứu từ Mỹ, cơ thể trẻ em nóng lên nhanh gấp 3 đến 5 lần so với người lớn. Khi bị bỏ lại trong một chiếc xe hơi nóng, các cơ quan trong cơ thể của một đứa trẻ bắt đầu ngừng hoạt động khi nhiệt độ đạt tới 40 độ C. Một đứa trẻ có thể Tu vong khi nhiệt độ cơ thể đạt ngưỡng trên 41.6 độ C.

Hà Nội yêu cầu chuyên gia nhập cảnh phải cách ly và xét nghiệm COVID-19

Hà Nội yêu cầu thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tối thiểu 2 lần (lần 1 lấy mẫu tại cơ sở cách ly ngay sau khi nhập cảnh, lần 2 trước khi kết thúc thời gian cách ly).

Hoà Thuận

Nguồn: Tiền phong (https://www.tienphong.vn/suc-khoe/uong-ruou-gan-40-nam-nguoi-dan-ong-bi-cat-het-da-day-thuc-quan-vi-mac-2-benh-ung-thu-1672950.tpo)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY