MangYTe

Tử vi sức khỏe hôm nay

Tử vi sức khỏe

Vấn Đáp ĂN CHAY - Tỳ khưu Shravasti Dhammika

Vấn đáp ăn chay và ăn mặn. Phật tử hỏi, Tỳ kheo Shravasti Dhammika trả lời
Mục lục

VẤN: Người Phật tử phải ăn rau đậu hay ăn chay, có đúng vậy không?
ĐÁP: Không nhất thiết. Đức Phật không trường chay. Ngài không dạy hàng môn đệ phải ăn chay, và cho đến nay, có rất nhiều người Phật tử thuần thành mà không trường chay.

Vấn đáp ăn chay


VẤN: Nhưng nếu Sư dùng thịt cá, ắt Sư gián tiếp có trách nhiệm về cái ch*t của con vật. Có phải chăng đó là vi phạm giới thứ nhất?
ĐÁP: Đúng rằng khi ăn thịt cá, ta gián tiếp và có phần nào trách nhiệm về tội sát sinh con vật, nhưng điều này cũng đúng khi ta ăn rau cải. Người nông dân xịt Thu*c, dùng Thu*c độc giết côn trùng để lúc nào cũng có những lá rau, lá cải không bị sâu rầy đục khoét được dọn lên trên bàn ăn. Lại nữa, những con thú bị giết để cung ứng da làm giây nịt hay làm túi xách, dầu và xà bông mà ta dùng và trăm ngàn sản phẩm khác. Chúng ta không thể sống mà không gián tiếp trách nhiệm về cái ch*t của chúng sinh này hay chúng sinh khác, bằng cách này hay cách khác. Khi xin thọ trì giới đầu tiên, ta nguyện cố gắng tránh xa trực tiếp sát sinh, trực tiếp trách nhiệm sát hại sinh linh.


VẤN:Có phải người Phật tử theo truyền thống Mahāyana (Đại thừa) không ăn thịt cá?
ĐÁP: Điều này không đúng. Người Phật tử Đại thừa Trung Hoa thường chú trọng đến việc phải ăn chay. Nhưng những bậc xuất gia và hàng cư sĩ nam nữ theo truyền thống Đại thừa ở Nhật Bản và ở Tây Tạng lại thường ăn thịt cá.


VẤN:Nhưng tôi vẫn nghĩ rằng người Phật tử phải ăn chay.
ĐÁP: Giả sử có người kia trường chay rất nghiêm chỉnh mà ích kỷ, gian dối, bất lương và đê tiện, và một người khác không ăn chay mà biết lo nghĩ đến kẻ khác, chân thật, liêm khiết, quảng đại và hiền lương, trong hai người ấy, người nào là Phật tử tốt hơn?

Xem thêm: Lịch Vạn Niên - Tử Vi Hàng Ngày


VẤN: Người chân thật và hiền lương.
ĐÁP: Tại sao?


VẤN: Bởi vì người như thế đó hiển nhiên là có tâm địa tốt.
ĐÁP: Hẳn như vậy. Người ăn thịt cá cũng như người ăn rau đậu đều có thể có tâm trong sạch, mà cũng có thể có tâm nhơ bẩn. Trong giáo huấn của Đức Phật, điều quan trọng là phẩm chất của tâm, mà không phải là loại thức ăn của ta. Có những người Phật tử rất thận trọng, không bao giờ ăn thịt cá, nhưng ít bận tâm tự xét mình có ích kỷ, thiếu chân thật, hung tợn hay ganh tỵ hay không. Sửa đổi thức ăn là dễ, nhưng sửa đổi tâm tính là việc khó làm, nên thường hay bị hờ hững lãng quên. Vì vậy, cho dù ta ăn chay hay không, nên nhớ rằng điều tối quan trọng trong Phật giáo là thanh lọc tâm, làm cho tâm trở nên trong sạch./.


TRÍCH TRONG :
KHÉO VẤN, KHÉO ĐÁP
Nguyên tác: Good Question, Good Answer
Tác giả: Tỳ khưu Shravasti Dhammika
Dịch giả: Phạm Kim Khánh & Bình Anson
Nguồn: VNBuddhism

Tác giả: Tiểu Ngọc

Nguồn: Lịch vạn niên 365 (https://lichvannien365.com/van-dap-an-chay-ty-khuu-shravasti-dhammika.html)
Từ khóa: Ăn MặnĂn Chay

Chủ đề liên quan:

ăn chay ăn mặn
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY