MangYTe

Khoa học hôm nay

Vì sao chất béo cá nhà táng nôn ra quý hơn vàng ròng?

Long diên hương là chất béo tiết ra từ ruột cá nhà táng, cứng dần theo thời gian và vô cùng quý hiếm. Có thời điểm, mỗi kg long diên hương giá cao hơn so với kim loại vàng.
Mục lục

Theo Tech Times, long diên hương là chất béo tiết ra từ ruột cá nhà táng, cứng dần theo thời gian và vô cùng quý hiếm. Có thời điểm, mỗi kg long diên hương giá 44.586 USD, cao hơn so với vàng (giá khoảng 39.648 USD).


Vi sao chat beo ca nha tang non ra quy hon vang rong?-Hinh-2

Long diên hương là nguyên liệu giá trị được dùng làm thuốc và nước hoa. ambrein là một thành phần hóa học của long diên hương, được sử dụng trong ngành công nghiệp nước hoa, nhằm kích thích khứu giác và kéo dài mùi hương. theo nhà hóa học người mỹ, george preti, phân tử long diên hương cũng tương tự phân tử nước hoa, đều bị chất béo thu hút nhưng nặng và lớn hơn.


Vi sao chat beo ca nha tang non ra quy hon vang rong?-Hinh-3

Theo ghi chép lịch sử, những người trung đông tán long diên hương thành bột và uống để cường dương, bồi bổ sức lực, chữa bệnh não và tim, tăng thêm hương vị cho thức ăn, nước uống.


Vi sao chat beo ca nha tang non ra quy hon vang rong?-Hinh-4

Cá nhà táng tên khoa học là physeter catodon. đây là loài động vật có vú, sống trong môi trường nước ở biển, thuộc bộ cá voi, phân bộ cá voi có răng.


Vi sao chat beo ca nha tang non ra quy hon vang rong?-Hinh-5

Cá nhà táng đực trưởng thành có chiều dài cơ thể lên tới 20,5 m. thông thường, những con đực dài 18 m nặng 54 tấn, con cái dài 12 m nặng 17 tấn. cá nhà táng là loài động vật có răng lớn nhất hành tinh.


Vi sao chat beo ca nha tang non ra quy hon vang rong?-Hinh-6

Con mồi chủ yếu của loài động vật này là mực, bao gồm cả mực khổng lồ và mực sống ở nam cực. cá nhà táng khổng lồ có thể lặn xuống độ sâu 3 km để tìm và bắt mồi trước khi bơi lên mặt nước.


Vi sao chat beo ca nha tang non ra quy hon vang rong?-Hinh-7

Não của cá nhà táng lớn nhất trong số tất cả động vật còn tồn tại hay đã tuyệt chủng mà giới khoa học từng biết, với khối lượng lên tới 8 kg. tuổi thọ của cá nhà táng có thể lên tới 70 năm hoặc hơn.


Vi sao chat beo ca nha tang non ra quy hon vang rong?-Hinh-8

Cá nhà táng phân bố trên khắp các đại dương, thường bơi thành từng đàn khoảng 12 con, gồm con cái trưởng thành và các con. Cá đực trưởng thành rời đàn khi chúng từ 4 tới 21 tuổi.

Theo Nguyễn Thanh Điệp/Zing

Link bài gốc Lấy link

https://zingnews.vn/vi-sao-chat-beo-ca-nha-tang-non-ra-dat-hon-vang-rong-post933088.html

Theo Nguyễn Thanh Điệp/Zing

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/vi-sao-chat-beo-ca-nha-tang-non-ra-quy-hon-vang-rong/20210120041728906)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY