MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Vì sao cơ quan soạn thảo đề xuất hỗ trợ gia đình chỉ sinh con gái?

Tổng cục Dân số đề xuất hỗ trợ chi phí phụng dưỡng cho các cặp vợ chồng người cao tuổi chỉ có con gái mà không có bảo hiểm xã hội nhằm giảm tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đang ở mức báo động.
Mục lục
Tổng cục Dân số đề xuất hỗ trợ chi phí phụng dưỡng cho các cặp vợ chồng người cao tuổi chỉ có con gái mà không có bảo hiểm xã hội nhằm giảm tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đang ở mức báo động.

Đây là nội dung trong dự thảo luật dân số do Bộ Y tế chủ trì đang được đưa ra lấy ý kiến đóng góp. Theo đó, nhằm đảm bảo cân bằng giới tính khi sinh, các chuyên gia đưa ra 4 biện pháp trong đó có việc hỗ trợ bằng tiền cho các gia đình chỉ sinh con gái.

Cụ thể, dự thảo luật đề xuất ngân sách Nhà nước hỗ trợ chi phí phụng dưỡng cho cặp vợ chồng người cao tuổi chỉ có con gái mà không có chế độ bảo hiểm xã hội. Chính phủ sẽ quy định cụ thể đối tượng, mức hỗ trợ.

Theo ông Nguyễn Văn Tân, Phó tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ, Bộ Y tế, hiện có 2 luồng ý kiến xunh quanh đề xuất này. Có ý kiến đồng thuận, cũng có người cho rằng không nên vì liên quan đến vấn đề bình đẳng giới, vì sao chỉ hỗ trợ gia đình chỉ sinh con gái, không hỗ trợ gia đình chỉ sinh toàn con trai.

Ông Lê Cảnh Nhạc- phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục DS-KHHGĐ đưa ra thông tin, tại Việt Nam, có trên 70% người già sống dựa vào con cái và không có chế độ trợ cấp xã hội khi về già. Nhiều người vẫn phải sống dựa vào con, muốn có con trai nối dõi tông đường, thắp hương, làm chủ gia đình. “Do đó, chúng tôi đề xuất giải pháp này nhằm hỗ trợ người sinh con một bề là gái, làm sao để nâng cao vị thế của phụ nữ. Chúng tôi mong muốn mọi người nhìn nhận, con gái cũng có trách nhiệm và nghĩa vụ như con trai được quyết định cuộc sống gia đình, làm chủ gia đình”- ông Nhạc nói

Tuy nhiên theo GS Nguyễn Đình Cử, Viện Dân số, Gia đình và trẻ em cho rằng nếu coi hỗ trợ người cao tuổi sinh con một bề gái là một cách để giảm tỷ số giới tính khi sinh sẽ không hiệu quả. Thực tế, tỷ số giới tính khi sinh cao ở những gia đình có kinh tế khá giả, phụ nữ có trình độ học vấn cao.

Cụ thể, kết quả tổng điều tra dân số 2009 cho thấy 20% dân số nghèo nhất có tỷ số giới tính khi sinh là 105 bé trai/100 bé gái, 60% dân số thu nhập trung bình là 107,5; trong khi 20% dân số giàu nhất con số này xấp xỉ 113.

Cũng theo chuyên gia này, nếu quy định hỗ trợ như trên sẽ vô hình trung mặc định những gia đình sinh con gái là thiệt thòi, là nhóm yếu thế; đồng thời cũng mặc nhiên công nhận trách nhiệm phụng dưỡng là của con trai. Luật Bình đẳng giới cũng quy định nam, nữ không bị phân biệt đối xử về giới.

“Theo tôi không nên hỗ trợ như đề xuất. Thay vào đó Nhà nước cần tập trung phát triển kinh tế, xã hội, hội nhập quốc tế, khi đó bình đẳng giới sẽ được thực hiện, lựa chọn giới tính khi sinh sẽ giảm hoặc không còn; đồng thời siết chặt hoạt động siêu âm giới tính thai nhi”, GS Cử đưa ra ý kiến

GS Cử cũng lấy ví dụ, nhiều năm nay Trung Quốc thực hiện chính sách hỗ trợ 600 tệ/tháng/người cho những cặp vợ chồng sinh con một bề gái nhưng tỷ số giới tính khi sinh ở nước này vẫn không hề giảm.

Ông Nguyễn Xuân Trường, Phó vụ trưởng vụ cơ cấu và chất lượng dân số, Tổng cục Dân số-Kế hoạch gia đình, Bộ Y tế cho biết, từ năm 2006 tỷ số giới tính sinh của nước ta đạt 110 bé trai/100 bé gái và duy trì ở mức cao này cho đến nay. Có năm đỉnh điểm lên đến 113,8 vào năm 2013. Điều đó cho thấy, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở nước ta ngày càng diễn ra phức tạp, luôn ở trạng thái rất cao.

Ngoài ra, ngày càng có nhiều tỉnh thành, vùng xảy ra tình trạng này, không chỉ ở thành phố mà cả nông thôn, không chỉ ở đồng bằng Bắc Bộ mà xu hướng lan rộng ra cả nước.

“Tỷ số giới tính khi sinh tăng ở cả thành thị và nông thôn; cao ngay từ lần sinh thứ nhất và rất cao ở lần sinh cuối- khác một số nước ở lần 1 thấp hơn. Thực tế, dù có quy định nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức, cung cấp giới tính thai nhi nhưng tình trạng biết rất cao. 83% phụ nữ mang thai biết giới tính thai nhi”, ông Trường nói.

Năm 2014, có 16/63 tỉnh xảy ra tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh nghiêm trọng. Trong đó nặng nề nhất hiện này là Quảng Ninh là 124,4; sau đó là Hưng Yên với 119,5 bé trai/100 bé gái; Hải Dương, Bắc Ninh, Nam Định… Hiện nay do nhiều gia đình Việt Nam vẫn mong muốn có con trai để nối dõi tông đường và để làm kinh tế. Thậm chí, nhiều người còn lạm dụng những tiến bộ khoa học công nghệ để thực hiện lựa chọn giới tính trước sinh. Thực trạng này sẽ để lại hệ luỵ vô cùng nguy hại đối với đất nước ta khi các nhà khoa học dự báo, Việt Nam sẽ “dư thừa” từ 2,3 đến 4,3 triệu nam giới vào năm 2050.

Thái Bình

Nguồn: Internet
 • Bệnh loãng xương ở người cao tuổi

  Bệnh loãng xương ở người cao tuổi
  Loãng xương (LX) là một bệnh đứng thứ hai sau bệnh tim mạch ở người cao tuổi (NCT) và cũng là bệnh dễ đe dọa đến tính mạng của họ. Ngày nay, bệnh LX đang có xu hướng gia tăng ở khắp toàn cầu, trong số đó NCT và đặc biệt là phụ nữ chiếm tỷ lệ cao nhất (cứ 3 phụ nữ cao tuổi thì có 1 người bị LX).
 • Chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi

  Chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi
  Ở người cao tuổi (NCT), hệ tiêu hóa bắt đầu suy giảm hiệu suất hoạt động, thị lực giảm, răng yếu, mũi kém nhạy, tuyến nước bọt tiết ít, khiến NCT cảm thấy ăn không ngon miệng, làm ảnh hưởng đến nhu cầu dinh dưỡng của tuổi già.
 • Bổ sung canxi cho người cao tuổi

  Bổ sung canxi cho người cao tuổi
  Theo sự lão hóa của cơ thể thì mật độ xương của người cao tuổi cũng giảm dần. Hậu quả là chỉ cần một tai nạn nhỏ cũng làm người già gãy xương. Nguyên nhân là do cơ thể thiếu đi lượng canxi cần thiết giúp cho bộ xương vững chắc. Để khắc phục tình trạng này cần được bổ sung canxi qua dinh dưỡng hằng ngày.
 • Bấm huyệt chữa ù tai ở người cao tuổi

  Bấm huyệt chữa ù tai ở người cao tuổi
  Khi ù tai nặng và liên tục sẽ ảnh hưởng tới giấc ngủ, khả năng tập trung và gây nên sự trầm cảm về tâm thần.
 • Cải thiện thính lực cho người cao tuổi

  Cải thiện thính lực cho người cao tuổi
  Người cao tuổi hay phàn nàn rằng họ rất khó nghe trong môi trường ồn ào hay khi nói chuyện với nhiều người cùng một lúc...
 • Bổ sung sắt phòng bệnh điếc ở người cao tuổi

  Bổ sung sắt phòng bệnh điếc ở người cao tuổi
  Khi ngoài 60 tuổi, thính lực của con người bắt đầu giảm đần, trường hợp nặng thì điếc hẳn.
 • Bài thuốc chữa ho, cảm cho người cao tuổi

  Bài thuốc chữa ho, cảm cho người cao tuổi
  Chuyển sang mùa thu, khí hậu có phần khác mùa hè. Một số bệnh thường xảy ra trong mùa này như viêm phế quản, rối loạn tiêu hóa...
 • Người cao tuổi với máy trợ thính

  Người cao tuổi với máy trợ thính
  Người cao tuổi bị điếc, khi được trang bị máy trợ thính, họ sống lạc quan hơn, yêu đời hơn
 • Bài thuốc hỗ trợ trị đau nhức xương khớp

  Bài thuốc hỗ trợ trị đau nhức xương khớp
  Theo y học cổ truyền, tất cả các bệnh có đau nhức ở khớp xương, có sưng nóng đỏ hay chỉ tê, nặng ở tại khớp đều nằm trong phạm trù chứng tý hay bệnh tý.
 • Bài thuốc trị viêm phế quản ở người cao tuổi

  Bài thuốc trị viêm phế quản ở người cao tuổi
  Khái thấu đàm ẩm (viêm phế quản) là bệnh rất thường gặp ở người cao tuổi trong mùa lạnh. Nguyên nhân do phong hàn, phong nhiệt, khí táo xâm nhiễm gây ra.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY