MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

Vì sao gọi là đảo Hải Tặc?

Quần đảo Hải Tặc được biết đến vào khoảng cuối thế kỷ 17, từng là căn cứ của hải tặc “Cánh buồm đen” khét tiếng với nhiều câu chuyện kỳ bí có liên quan đến nạn cướp biển.
Mục lục

Quần đảo Hải Tặc được biết đến vào khoảng cuối thế kỷ 17, từng là căn cứ của hải tặc “Cánh buồm đen” khét tiếng với nhiều câu chuyện kỳ bí có liên quan đến nạn cướp biển.

Vì sao gọi là đảo Hải Tặc? - Ảnh 1

Quần đảo Hải Tặc nhìn từ xa. (Ảnh: Dân Việt)

Đảo Hải Tặc thuộc xã Tiền Hải, huyện Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang là một quần đảo gồm 16 hòn đảo mà lớn nhất là đảo Hòn Tre (Hòn Đốc) cách đảo Phú Quốc khoảng 40km. 

Theo tương truyền, tên gọi quần đảo Hải Tặc ra đời gắn liền với liền với sự xuất hiện của băng nhóm cướp biển hoạt động trên vùng biển này và lấy những hòn đảo hoang trong vịnh Xiêm La làm căn cứ ẩn mình. Từ đây, các toán cướp có biệt danh “Cánh buồm đen” bất ngờ xuất hiện như từ dưới biển chui lên, tấn công chớp nhoáng khiến các tàu buôn đi lại trong vùng không kịp trở tay.

Hiện, có hai truyền thuyết nói về băng cướp biển khét tiếng này. Thứ nhất, cho rằng đây là những tay hảo hán dọc ngang trên vùng biển Tây Nam chỉ cướp của tàu buôn nước ngoài và tuyệt nhiên không giết người vô tội, số của cải cướp được họ dùng để chia cho dân nghèo.

Thứ hai, cho rằng đây là một đảng cướp khét tiếng man rợ, giết người như rạ… Nhưng đến nay vẫn không ai biết đâu mới là sự thật về băng đảng cướp có biệt danh “Cánh buồm đen” này, cũng như những bí ẩn về các kho báu mà bọn cướp cất giấu.

Vì sao gọi là đảo Hải Tặc? - Ảnh 2

Người dân quần đảo Hải Tặc bám biển mưu sinh.

Sau hơn 400 năm kể từ ngày xuất hiện bọn cướp biển chọc trời khuấy nước, ngày nay, quần đảo Hải Tặc không còn là vùng đất lạ, một nơi ghê sợ đối với việc thông thương trên biển. Quần đảo Hải Tặc bây giờ đã trở thành một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn du khách.

Việt Hương (T/h)

Nguồn: Đời sống pháp luật (https://www.doisongphapluat.com/doi-song/an-choi/vi-sao-goi-la-dao-hai-tac-a333558.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY