MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Việt Nam có tới 10% dân số mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra, tại Việt Nam, có tới 10% dân số mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa và đáng lo ngại hơn khi những trường hợp mắc bệnh này đang có sự gia tăng đáng báo động.
Mục lục

Sáng 5/5, Viện Dinh dưỡng Quốc gia tổ chức buổi họp báo phát động Chương trình truyền thông hưởng ứng Ngày sức khoẻ tiêu hóa, với chủ đề “Khỏe tiêu hóa- Khỏe hơn mỗi ngày”.

Giáo sư lê danh tuyên - viện trưởng viện dinh dưỡng quốc gia cho hay đường tiêu hóa, cụ thể là đường ruột, nơi tập trung tới hơn 70% thành phần hệ miễn dịch, cũng chính là địa điểm hệ miễn dịch và vi khuẩn gặp nhau. hệ tiêu hóa khỏe mạnh là hệ tiêu hóa được hỗ trợ bởi hệ miễn dịch mạnh mẽ, bảo vệ cơ thể trước các tấn công liên tục từ tác nhân gây bệnh trong thức ăn.

Việt Nam có tới 10% dân số mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa - Ảnh 1.

Buổi họp báo phát động Chương trình truyền thông hưởng ứng Ngày sức khoẻ tiêu hóa, với chủ đề “Khỏe tiêu hóa- Khỏe hơn mỗi ngày,”.

Theo kết quả điều tra về tình trạng dinh dưỡng của trẻ em, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở Việt Nam tuy đã giảm nhưng vẫn ở mức cao, với tỷ lệ 14,1% năm 2015 đối với thể nhẹ cân, tuy nhiên tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi chung toàn quốc vẫn ở mức 24,6% năm 2015, xếp vào hàng các quốc gia có tỷ lệ thấp còi cao, theo phân loại của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Kết quả tổng điều tra dinh dưỡng 2009-2010, 2019-2020 của Viện Dinh dưỡng và các nghiên cứu gần đây tại Việt Nam cho thấy một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng và thiếu vi chất là khẩu phần ăn trẻ em dưới 5 tuổi còn thiếu về số lượng và kém về chất lượng.

“các nghiên cứu trên thế giới cũng như nhiều nghiên cứu tại viện dinh dưỡng ở việt nam cho thấy tình trạng suy dưỡng ở trẻ em có mối liên quan tới khả năng thường xuyên mắc các bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa và hô hấp, dẫn tới số ngày nghỉ học tăng lên, ảnh hưởng tới tăng trưởng và học tập của trẻ. ở trẻ nhỏ hơn, các bệnh nhiễm trùng (gồm nhiễm vi khuẩn, vi rút và ký sinh vật) đều có thể dẫn đến suy dinh dưỡng và ngược lại, suy dinh dưỡng khiến trẻ dễ mắc các bệnh nhiễm trùng và vòng xoắn bệnh lý này cứ thế tiếp diễn nếu không có can thiệp hoặc xử trí phù hợp,” giáo sư tuyên nhấn mạnh.

Theo ông, nhiễm trùng, đặc biệt là tiêu chảy ảnh hưởng rất trầm trọng đến tình trạng dinh dưỡng của trẻ. nhiễm trùng dẫn đến các tổn thương đường tiêu hóa do đó làm giảm hấp thu, đặc biệt các vi chất, làm cho kháng nguyên và các vi khuẩn đi qua nhiều hơn.

Việt Nam có tới 10% dân số mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa - Ảnh 2.

Việt Nam có tới 10% dân số mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa

Giáo sư Lê Danh Tuyên cho biết suy dinh dưỡng trẻ em sẽ để lại những hậu quả rất nặng nề về sức khỏe cũng như trí tuệ dẫn đến giảm khả năng học tập và lao động của của trẻ khi đến tuổi trưởng thành. Những trẻ bị suy dinh dưỡng dễ bị mắc các bệnh nhiễm khuẩn hơn những trẻ bình thường và khi mắc bệnh thì thường nặng hơn và lâu bình phục hơn. Suy dinh dưỡng làm tăng nguy cơ T* vong ở trẻ nhỏ và tạo nên vòng xoắn bệnh lý.

Vì vậy, ông cho rằng trước thực trạng về dinh dưỡng và sức khỏe tiêu hóa hiện nay, việc truyền thông để giúp nâng cao nhận thức của người dân và cộng đồng về vai trò của dinh dưỡng và tiêu hóa đối với sức khỏe tổng thể là rất cần thiết. dinh dưỡng đúng và đủ, giúp chăm sóc hệ tiêu hóa khỏe mạnh, từ đó tăng cường sức đề kháng, nâng cao miễn dịch, giúp phòng tránh bệnh tật.

Các hoạt động của chương trình nhằm nâng cao ý thức chăm sóc sức khỏe tiêu hóa của cộng đồng, giúp người dân có nhận thức đúng về ý nghĩa của tiêu hóa đối với sức khoẻ, các giải pháp dinh dưỡng lành mạnh, tăng cường đề kháng, xây dựng thói quen tốt để chăm sóc hệ tiêu hóa khỏe mạnh tự nhiên./.

từ năm 2004, tổ chức tiêu hóa thế giới (wgo) phối hợp với quỹ wgo (wgof) đã chọn ngày 29/5 là ngày sức khỏe tiêu hóa thế giới với mục đích nâng cao nhận thức chung của cộng đồng về vai trò của hệ tiêu hóa đối với sức khỏe, cũng như cách phòng ngừa, chẩn đoán, quản lý và điều trị các bệnh và/hoặc tình trạng rối loạn tiêu hóa.

https://afamily.vn/viet-nam-co-toi-10-dan-so-mac-cac-benh-lien-quan-den-duong-tieu-hoa-20220505132738633.chn
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/viet-nam-co-toi-10-dan-so-mac-cac-benh-lien-quan-den-duong-tieu-hoa-20220505132738633.chn)
 • Phòng ngừa rối loạn tiêu hóa như thế nào?

  Phòng ngừa rối loạn tiêu hóa như thế nào?
  Chứng rối loại tiêu hóa (RLTH) dễ đưa đến các hệ lụy xấu cho sức khỏe, đặc biệt là người cao tuổi (NCT). Hầu hết RLTH có thể phòng ngừa được nếu thực sự quan tâm đúng mức.
 • Phòng bệnh rối loạn tiêu hóa ở người cao tuổi

  Phòng bệnh rối loạn tiêu hóa ở người cao tuổi
  Khi tuổi đã cao, sức đề kháng đã yếu thì nhiều loại bệnh có thể tấn công, trong đó các bệnh về đường tiêu hóa rất dễ gặp. Nhiều NCT than phiền mệt mỏi, không thèm ăn, không muốn ăn.
 • Thực phẩm tốt cho đường tiêu hóa

  Thực phẩm tốt cho đường tiêu hóa
  Căng thẳng, chế độ ăn uống nghèo nàn, không uống đủ nước hoặc lười vận động là một số lý do gây nên các vấn đề về tiêu hóa.
 • Bài Thu*c trị rối loạn tiêu hóa do lạnh

  Bài Thu*c trị rối loạn tiêu hóa do lạnh
  Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa là từ chế độ ăn uống quá nhiều chất béo, đạm, đường, do ăn uống không hợp vệ sinh
 • Những rối loạn tiêu hóa hay gặp ở trẻ nhỏ

  Những rối loạn tiêu hóa hay gặp ở trẻ nhỏ
  Nghiên cứu cho thấy, có tới 60% trẻ dưới 6 tháng tuổi, có triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Hậu quả khiến trẻ chậm lớn, quấy khóc, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
 • Dấu hiệu bạn bị xuất huyết tiêu hóa

  Dấu hiệu bạn bị xuất huyết tiêu hóa
  Xuất huyết tiêu hoá( XHTH) là tình trạng máu chảy ra khỏi lòng mạch của đường tiêu hoá, vào trong ống tiêu hoá. Biểu hiện lâm sàng là nôn ra máu, đi ngoài phân đen.
 • Các dịch vụ của Khoa Tiêu hóa Gan mật tại Victoria Healthcare

  Các dịch vụ của Khoa Tiêu hóa Gan mật tại Victoria Healthcare
  Chào Mangyte, Tôi nghe nhiều người khen Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ có chất lượng khám chữa bệnh khá chất lượng nhưng không biết thực hư như thế nào. Mangyte có thể cung cấp cho tôi thông tin các dịch vụ của Khoa Tiêu hóa-Gan mật của phòng khám này có được không? Xin chân thành cảm ơn Mangyte. (Hồ Lê Hoàng Vũ - Quận 5, TPHCM)
 • Các vị Thu*c tốt cho tiêu hóa

  Các vị Thu*c tốt cho tiêu hóa
  Khi bị đầy bụng, khó tiêu, ngoài việc nên tránh những thức ăn khó tiêu như dầu, mỡ động vật, và nên ăn các loại thức ăn dễ tiêu, nấu mềm, chúng ta có thể dùng các vị Thu*c có tác dụng kích thích tiêu hóa là những quả, cây, lá có sẵn trong vườn nhà, vừa không tốn kém lại không gây hại cho cơ thể.
 • Thảo quả, Thu*c tốt cho tiêu hóa

  Thảo quả, Thu*c tốt cho tiêu hóa
  Theo y học cổ truyền, thảo quả có vị cay, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng trục hàn, trừ đờm, ấm bụng, tiêu tích, giúp ăn ngon miệng.
 • Món ăn bài Thu*c trợ tiêu hóa

  Món ăn bài Thu*c trợ tiêu hóa
  Bụng đầy hơi, khó tiêu, hoặc đau bụng, lạnh bụng, đi tiêu nhiều là những tình trạng thường gặp khi dạ dày chứa quá nhiều món ăn - từ mặn, ngọt, chua, cay, béo...
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY