MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Việt Nam đề xuất khai tử tên bão Linfa (bão số 6) do gây ra lũ lụt lịch sử

Dự báo thời tiết 17/11: Mưa lớn cục bộ ở Bắc Bộ
Mục lục

Trong văn bản gửi ub bão quốc tế, tổng cục khí tượng thủy văn nếu rõ quy định đã được ub bão quốc tế phê chuẩn năm 1998, các nước thành viên đóng góp 10 tên bão vào ngân hàng tên, sử dụng khi có cơn bão mới hình thành. dùng lần lượt hết tên trong ngân hàng thì sẽ quay trở lại dùng tên cũ.

Theo đó, tên bão linfa do ma cao – trung quốc đề cử, đã từng được sử dụng để đặt tên cho các cơn bão hình thành vào các năm 2003, 2009 và 2015.

Nguyên nhân đề xuất xóa sổ bão linfa do đây là cơn bão được hình thành ở giữa biển đông từ ngày 9/10/2020 và đã đổ bộ vào khu vực miền trung của việt nam vào ngày 11/10/2020.

Việt Nam đề xuất khai tử tên bão Linfa do gây ra lũ lụt lịch sử. Việt Nam đề xuất khai tử tên bão Linfa do gây ra lũ lụt lịch sử.

Ảnh hưởng mưa lớn trong và sau cơn bão linfa đã gây ra thảm họa lũ lụt, lũ quét và sát lở khiến 130 người thiệt mạng, 20 người mất tích và hơn 1.000 ngôi nhà bị sập, 1.400 ha lúa và 7.800 ha hoa màu bị thiệt hại.

Do vậy, để chia sẻ với những mất mát và thiệt hại rất lớn về người và tài sản của nhân dân vùng lũ bão trong thiên tai do bão linfa gây ra, tổng cục khí tượng thủy văn việt nam đề nghị ủy ban bão quốc tế xem xét loại bỏ tên bão linfa trong danh sách được sử dụng để đặt tên bão.

Theo quy định được ủy ban bão phê chuẩn, các cơ quan khí tượng thủy văn quốc gia là thành viên ủy ban bão sẽ được đề xuất tên bão và được quyền đề nghị loại bỏ tên bão trong danh sách, nếu bão có tên đó gây hậu quả tàn phá nghiêm trọng hoặc vì một lý do nào đó khác.

Việc đề xuất loại bỏ tên bão linfa sẽ được xem xét và thông qua tại cuộc họp thường niên năm 2021 sắp tới. nếu được thông qua, thành viên macau sẽ lựa chọn 3 tên bão mới và đề cử vào khóa họp thường niên tiếp theo vào năm 2022 để ủy ban bão lựa chọn, sau đó phê duyệt một tên bão mới.

Đây là lần thứ 3 việt nam đề xuất loại bỏ tên bão.

Nguồn: Công luận (https://congluan.vn/viet-nam-de-xuat-khai-tu-ten-bao-linfa-bao-so-6-do-gay-ra-lu-lut-lich-su-post105639.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY