MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Vinamilk tiếp tục nhập bò sữa cao sản từ Úc về Việt Nam

Sau chuyến hành trình bay thẳng vượt đại dương, ngày 20/4/2015, chuyên cơ của Hãng hàng không Singapore Airlines đã chở 400 con bò tơ trong tổng số gần 1.000...
Mục lục
Sau chuyến hành trình bay thẳng vượt đại dương, ngày 20/4/2015, chuyên cơ của Hãng hàng không Singapore Airlines đã chở 400 con bò tơ trong tổng số gần 1.000 con bò sữa mà Vinamilk đã nhập về trong tháng 4/2015 được Vinamilk nhập từ Úc về việt nam qua cảng Hàng không sân bay Quốc tế Nội Bài, Hà Nội.

Trong bối cảnh giá sữa thế giới biến động, không ổn định, việc đầu tư các trang trại chăn nuôi bò sữa và chủ động nguồn nguyên liệu sữa tươi tại chỗ là một mục tiêu chiến lược quan trọng và là hướng đi lâu dài giúp Vinamilk nâng cao chất lượng, tăng tỷ lệ nội địa hoá nguồn nguyên liệu. Riêng tại các trang trại của Vinamilk, đàn bò sữa đã tăng hơn 50% so với cùng kỳ.

Tính đến tháng 4/2015, Vinamilk có 9 trang trại ở Tuyên Quang, Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định, Lâm Đồng, trong đó 7 trang trại đã đi vào hoạt động và đang hoàn thiện; 2 dự án trang trại đang triển khai thực hiện trồng cỏ, xây dựng chuồng trại (trang trại Tây Ninh và trang trại Thống Nhất, Thanh Hóa). Trong giai đoạn 2015 - 2017, Vinamilk dự kiến sẽ tiếp tục nhập bò giống cao cấp từ các nước Úc, Mỹ để đáp ứng nhu cầu con giống của các trang trại mới.

Hiện nay, tổng đàn bò cung cấp sữa cho công ty bao gồm các trang trại của Vinamilk và bà con nông dân có ký kết hợp đồng bán sữa cho Vinamilk là hơn 90.000 con bò, mỗi ngày cung cấp khoảng 650 tấn sữa bò tươi nguyên liệu. Với kế hoạch phát triển các trang trại mới, công ty sẽ đưa tổng số đàn bò của Vinamilk từ các trang trại và của các nông hộ lên khoảng 150.000 con vào năm 2017 và khoảng 200.000 con vào năm 2020 với sản lượng nguyên liệu sữa dự kiến đến năm 2020 sẽ tăng lên hơn gấp đôi hiện tại (là 1.500 tấn/ngày), đảm bảo nguồn cung cấp nguyên liệu sữa thuần khiết dồi dào phục vụ nhu cầu trong nước và cả xuất khẩu.

Hiện nay, hầu hết các trang trại chăn nuôi bò sữa của Vinamilk đều đã được công nhận đạt chuẩn quốc tế Global G.A.P. (Thực hành Nông nghiệp tốt Toàn cầu) giúp Vinamilk tiến thêm một bước dài trên hành trình mang sản phẩm chất lượng cao và tuyệt đối an toàn đến người tiêu dùng. Chuẩn quốc tế Global G.A.P. đưa ra rất nhiều tiêu chí an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Chứng chỉ Global G.A.P. là chứng chỉ hàng đầu thế giới về chương trình đảm bảo chất lượng trang trại, thuộc tổ chức Thực hành Nông nghiệp tốt (GAP) Toàn cầu. Bộ chứng chỉ này được thiết lập nhằm mục đích hỗ trợ các nông trại trong quy trình sản xuất, bao gồm 16 tiêu chuẩn gắt gao, đảm bảo chất lượng về an toàn thực phẩm, phương pháp sản xuất bền vững, có chính sách chăm sóc sức khỏe và quản lý an toàn cho người lao động, thân thiện với động vật, thức ăn hỗn hợp đạt chuẩn theo luật định. Là một hệ thống chứng nhận độc lập có uy tín, Bộ chứng chỉ Thực hành Nông nghiệp tốt (Global G.A.P.) đã được cấp cho hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới.

Trong những năm qua, các kết quả nuôi bò nhập từ Úc rất tốt đã chứng tỏ việc áp dụng công nghệ mới, đảm bảo kỹ thuật nuôi dưỡng chăm sóc tốt là yếu tố căn bản cho việc nuôi bò nhập ngoại cao sản. Năng suất đàn bò sữa tại các trang trại Vinamilk hiện đạt mức trung bình trên 7.200kg/con/năm - là năng suất cao so với mức năng suất đàn bò thế giới (tương đương với châu Âu và cao hơn các trại tại khu vực châu Á). Từ kết quả khả quan này, Vinamilk quyết định tiếp tục nhập bò giống từ Úc với số lượng lớn để tăng đàn nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu sản xuất sữa tươi nguyên liệu cho các nhà máy chế biến sữa của công ty.

Toàn bộ đàn bò được tuyển chọn trực tiếp từ các trang trại bò giống HF của Úc bởi các chuyên gia lành nghề, nhiều kinh nghiệm của nhà cung cấp và Công ty Vinamilk. Đây là đàn bò thuộc giống bò Holstein Friesian thuần chủng, có gia phả lý lịch 3 đời và được cấp giấy chứng nhận giống HF của Hiệp hội Giống bò sữa Holstein Friesian của Úc.

Đàn bò nhập về đợt này sẽ được nuôi cách ly tại Trang trại bò sữa Như Thanh, Thanh Hóa - một trang trại mới của Vinamilk vừa đi vào hoạt động từ cuối tháng 11/2014 với công nghệ và kỹ thuật hiện đại của châu Âu - Thụy Điển. Bò sẽ được sự chăm sóc, nuôi dưỡng trực tiếp theo sự hướng dẫn của chuyên gia nước ngoài do nhà cung cấp hỗ trợ. Với số lượng gần 1.000 con bò mang thai và bò tơ đã nhập (từ Australia) và gần 2.000 con đã ký hợp đồng (400 con từ Úc và gần 1.600 con từ Mỹ) dự kiến nhập trong năm 2015 sẽ bắt đầu cho sữa trong thời gian tới đây, góp phần tăng nhanh lượng sữa của các trang trại Vinamilk lên khoảng 50 triệu lít/năm. Ngoài ra, đây sẽ là nguồn con giống bò sữa triển vọng để nâng cao khả năng sản xuất của bò sữa việt nam, góp phần cho việc cải thiện chất lượng và sản lượng sữa sản xuất và nâng cao số lượng đàn bò sữa tại việt nam.

Quỳnh Chi

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-vinamilk-tiep-tuc-nhap-bo-sua-cao-san-tu-uc-ve-viet-nam-10179.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY