MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Vitamin D liều cao không ngăn ngừa té ngã ở người cao tuổi

Liều cao vitamin D không ngăn ngừa mà có thể làm tăng nguy cơ té ngã ở người cao niên. Một nghiên cứu mới cho thấy.
Mục lục

Các nghiên cứu sơ bộ trước đây cho thấy vitamin d có thể làm tăng sức mạnh cơ bắp và cải thiện sự cân bằng ở người cao tuổi. mới đây các nhà nghiên cứu của johns hopkins đã điều tra xem, liệu liều cao vitamin d có thể làm giảm nguy cơ té ngã ở những người từ 70 tuổi trở lên hay không. các nhà điều tra nhận thấy rằng liều lượng lớn bổ sung vitamin d không tốt hơn trong việc ngăn ngừa té ngã ở nhóm tuổi này so với liều thấp.

Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ lawrence appel, cho biết: không có lợi gì hơn khi dùng liều cao hơn nhưng có một số tín hiệu về tác hại tiềm tàng. nhiều người nghĩ rằng nếu dùng một chút là hữu ích, thì khi bổ sung nhiều hơn sẽ tốt hơn. nhưng đối với một số loại vitamin, việc bổ sung liều cao sẽ gây ra nhiều rủi ro hơn là lợi ích.

Theo các nhà nghiên cứu, uống 1.000 đơn vị (iu) trở lên mỗi ngày, tương đương 25 microgam/ngày vitamin d, không tốt hơn 200 iu/ngày trong việc ngăn ngừa té ngã. các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, liều bổ sung vitamin d 2.000 và 4.000 iu / ngày dường như làm tăng nguy cơ và mức độ nghiêm trọng của té ngã so với 1.000 iu/ngày (liều lượng tương đối phổ biến đối với bổ sung vitamin d nguyên chất).

Một phát hiện khác là những cú ngã và té ngã nghiêm trọng phải nhập viện xảy ra thường xuyên hơn ở những người lớn tuổi dùng 1.000 iu/ngày trở lên so với những người dùng 200 iu/ngày (khoảng một nửa liều thông thường được tìm thấy trong vitamin tổng hợp).

Những người lớn tuổi nên nói chuyện với bác sĩ của họ về nguy cơ té ngã và mức vitamin d của họ để xác định xem có nên tiếp tục bổ sung vitamin d hay không, ts appel khuyến cáo.

(Theo Drugs 12.2020)

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/vitamin-d-lieu-cao-khong-ngan-ngua-te-nga-o-nguoi-cao-tuoi-n184096.html)
 • Chóng mặt ở người cao tuổi

  Chóng mặt ở người cao tuổi
  Chóng mặt là một bệnh thường gặp ở người cao tuổi, càng cao tuổi thì tỉ lệ mắc càng nhiều. Nguyên nhân đa phần là do rối loạn tiền đình và các bộ phận liên quan đến tiền đình như bệnh thần kinh trung ương, cơ quan thị giác. Thường người bệnh cảm giác ù tai, chóng mặt có thể dẫn đến buồn nôn.
 • Các chứng bệnh thần kinh thường gặp ở người cao tuổi

  Các chứng bệnh thần kinh thường gặp ở người cao tuổi
  Sự già hóa của hệ thần kinh có thể đến sớm và trở thành các chứng bệnh thần kinh thường gặp ở người cao tuổi. Những yếu tố nguy cơ già hóa bệnh lý đã hình thành phát triển ngay từ giai đoạn tuổi chuyển tiếp và là những “buến chứng” của các chứng bệnh nội khoa.
 • Bổ sung vitamin B12 ở người cao tuổi

  Bổ sung vitamin B12 ở người cao tuổi
  Có phải người cao tuổi cũng bị thiếu máu do thiếu vitamin B12 không? Bổ sung thế nào cho an toàn?
 • Bệnh khí phế thũng ở người cao tuổi

  Bệnh khí phế thũng ở người cao tuổi
  Bệnh khí phế thũng (KPT) gặp chủ yếu ở người trưởng thành nhưng người cao tuổi (NCT) chiếm tỉ lệ cao hơn cả. KPT là một bệnh thuộc đường hô hấp dưới, là bệnh phổi tiến triển, căng giãn thường xuyên, lâu dài do viêm nhiễm làm giảm khả năng đàn hồi,
 • Người cao tuổi chớ chủ quan với chứng chóng mặt

  Người cao tuổi chớ chủ quan với chứng chóng mặt
  Chóng mặt là một loại triệu chứng có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng ở người cao tuổi (NCT) chiếm tỷ lệ cao hơn và nguy hiểm hơn.
 • Chấn thương ở người cao tuổi

  Chấn thương ở người cao tuổi
  Sự gia tăng số người cao tuổi (NCT), đồng nghĩa với sự gia tăng chấn thương ở người cao tuổi (CTNCT). Cấp cứu CTNCT cần tiến hành đồng loạt các thương tổn trên nền tảng nhiều bệnh tật của họ, cũng như cần áp dụng các điều trị đặc hiệu cho NCT.
 • Người cao tuổi có cần bổ sung vitamin?

  Người cao tuổi có cần bổ sung vitamin?
  Vitamin có vai trò hết sức quan trọng, bảo đảm các chuyển hóa, các quá trình hóa học trong cơ thể, trong đó các quá trình phản ứng men rất hệ trọng mà các quá trình đó vốn đã giảm sút theo tuổi già. Từ đó nổi lên vấn đề vitamin với người cao tuổi rất bức thiết, cần phải quan tâm cung cấp cho họ đầy đủ.
 • Bệnh loãng xương ở người cao tuổi

  Bệnh loãng xương ở người cao tuổi
  Loãng xương (LX) là một bệnh đứng thứ hai sau bệnh tim mạch ở người cao tuổi (NCT) và cũng là bệnh dễ đe dọa đến tính mạng của họ. Ngày nay, bệnh LX đang có xu hướng gia tăng ở khắp toàn cầu, trong số đó NCT và đặc biệt là phụ nữ chiếm tỷ lệ cao nhất (cứ 3 phụ nữ cao tuổi thì có 1 người bị LX).
 • Có cần bổ sung vitamin E?

  Có cần bổ sung vitamin E?
  Vitamin E rất cần thiết cho sức khỏe của phụ nữ, nhất là trong độ tuổi sinh sản. Vitamin E hoạt động như một chất chống ôxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa.
 • Uống cà phê hàng ngày giúp ngăn ngừa ung thư da

  Uống cà phê hàng ngày giúp ngăn ngừa ung thư da
  Phát hiện hóa chất gây ung thư trong cà phê, bim bimXem tác dụng thú vị của bia và cà phê lên não bộ con người
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY