MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

VKSND huyện Bắc Bình kiến nghị các biện pháp phòng ngừa bạo lực gia đình

(MangYTe) - Vừa qua VKSND huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận có văn bản kiến nghị chủ tịch UBND huyện Bắc Bình chỉ đạo thực hiện các biện pháp nhằm giảm thiểu tình trạng ly hôn có nguyên nhân từ bạo lực gia đình trên địa bàn.
Mục lục

Theo đó kiến nghị chủ tịch ubnd huyện bắc bình quan tâm chỉ đạo cơ quan, ban ngành, đoàn thể xã hội… tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục pháp luật về luật phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007, luật bình đẳng giới năm 2006 bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức của quần chúng nhân dân trong phòng, chống bạo lực gia đình.

Ngoài ra các đơn vị hữu quan cần phối hợp với đài phát thanh - truyền hình huyện tăng cường công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật về đẩy mạnh công tác phòng, chống bạo lực gia đình; giáo dục đạo đức, lối sống; phê phán các hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình. vksnd huyện bắc bình cũng kiến nghị chủ tịch ubnd huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tiến hành xử lý nghiêm minh các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình theo quy định của pháp luật.

Văn bản kiến nghị 

Nguyên nhân là do thông qua hoạt động kiểm sát hoạt động tuân theo pháp luật trong việc giải quyết các vụ án về hôn nhân và gia đình, vksnd huyện bắc bình nhận thấy tình trạng bạo lực trong gia đình trên địa bàn diễn ra còn tương đối nhiều, không những gây nên những tổn thương trực tiếp về thể chất và tinh thần của người bị bạo hành mà còn gián tiếp tác động tiêu cực đến những thành viên sống chung trong nhà.

Theo số liệu vksnd huyện bắc bình thu thập được, các vụ án ly hôn mà nguyên nhân chính xuất phát từ bạo lực gia đình trên địa bàn có chiều hướng gia tăng và tỷ lệ ly hôn ở các cặp vợ chồng trẻ có nguyên nhân từ bạo lực gia đình chiếm 1/3 trong tổng số các vụ án. cụ thể trong năm 2020, số vụ ly hôn có độ tuổi dưới 30 chiếm tỷ lệ 37%, và năm 2021 thì tỷ lệ này là 35.65%. đa số đều có nguyên nhân xuất phát từ bạo lực gia đình, chủ yếu thể hiện ở việc vợ chồng đánh nhau, chồng đánh vợ và đe dọa xâm hại đến sức khỏe của vợ con, hoặc mắng chửi xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của gia đình hai bên…

Đơn cử là vụ án ly hôn giữa nguyên đơn chị l.t.v (sn 1983) và bị đơn anh h.s.t (sn 1985), cùng ngụ xã sông lũy, huyện bắc bình cưới nhau vào năm 2000 thì năm 2001 vợ chồng phát sinh mâu thuẫn do anh t. ghen tuông vô cớ, nhiều lần đánh đập chị v. do có con nhỏ nên chị v. ráng chịu đựng, càng chịu đựng thì anh t.a càng lấn tới, mâu thuẫn ngày càng trầm trọng mà đỉnh điểm là vào ngày 26/2/2021 chị v. bị anh t. đánh gây thương tích gãy xương chính mũi (có giấy chứng nhận thương tích của bệnh viện đa khoa tỉnh bình thuận). do cảm thấy không thể tiếp tục sống chung với anh t. nữa nên chị v. đã làm đơn gửi tand huyện bắc bình yêu cầu giải quyết được ly hôn với anh t. và đã được tòa án chấp nhận.

Thống kê cho thấy bạo lực gia đình xảy ra chủ yếu ở các cặp vợ chồng trẻ do họ vẫn chưa thích nghi với đời sống chung, bản tính còn ham chơi, thiếu trách nhiệm với gia đình và có tâm lý coi nhẹ hôn nhân theo kiểu “ở được thì ở, không ở được thì chia tay“. trong quá trình chung sống các cặp vợ chồng phát sinh nhiều bất đồng trong cách hành xử, cộng với sự thiếu kiềm chế và nóng nảy bột phát đã đưa đến những xung đột giữa vợ và chồng, mà đỉnh điểm là tình trạng người chồng dùng vũ lực để trấn áp, đè nén đối phương.

Ngoài ra bạo lực gia đình xuất phát có phần từ tình trạng bất bình đẳng giới và tư tưởng gia trưởng vẫn còn tồn tại ở rất nhiều gia đình trẻ. những hành vi bạo lực này thể hiện cuộc sống hôn nhân của nhiều người trẻ thiếu tiếng nói chung, thiếu tôn trọng và lối sống trách nhiệm, cư xử văn hóa trong gia đình.

Hành vi dùng bạo lực trong gia đình không những xâm hại đến thể chất, tinh thần, gây tổn hại đến sức khỏe, tinh thần của người bị bạo hành mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm  lý và sức khỏe của con cái, làm ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục và đạo đức lối sống, gây mất trật tự và bất bình trong xã hội. từ đó dẫn đến nguy cơ suy giảm mối quan hệ bền vững của gia đình và là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ly hôn như hiện nay.

Thực trạng trên cho thấy việc nhận thức và chấp hành pháp luật trong phòng, chống bạo lực gia đình của một bộ phận người dân còn hạn chế, công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục trong việc chấp hành pháp luật về phòng, chống bạo lực trong gia đình đạt hiệu quả chưa cao… do đó vksnd huyện bắc bình ban hành kiến nghị số 01/kn-vks ngày 01/11/2021, kiến nghị chủ tịch ubnd huyện bắc bình quan tâm tổ chức, chỉ đạo thực hiện tốt một số biện pháp nêu trên, nhằm góp phần hạn chế những nguyên nhân, điều kiện dẫn đến tình trạng ly hôn có lý do từ bạo lực gia đình trên địa bàn trong thời gian tới.

Việt An

Nguồn: Bảo vệ pháp luật (https://baovephapluat.vn/vien-kiem-sat-khang-nghi-kien-nghi/vksnd-huyen-bac-binh-kien-nghi-cac-bien-phap-phong-ngua-bao-luc-gia-dinh-115391.html)
 • Phòng ngừa viêm phế quản mạn tính

  Phòng ngừa viêm phế quản mạn tính
  Ở người cao tuổi, các chức năng đều suy giảm, trong đó, viêm phế quản mạn tính là một bệnh lý thường gặp nhưng lại chưa có sự chủ động phòng ngừa từ phía người bệnh. Vì vậy, cần tích cực phòng ngừa để người cao tuổi có thể nâng cao chất lượng sống và không phải lo đến bệnh mạn tính của mình.
 • Phòng ngừa các rối loạn sau mãn kinh

  Phòng ngừa các rối loạn sau mãn kinh
  Mãn kinh là một hiện tượng S*nh l* tự nhiên, thường xảy ra ở phụ nữ lứa tuổi từ 50 - 55. Trong quá trình mãn kinh, người phụ nữ thường có những thay đổi về tâm - S*nh l* có thể ảnh hưởng đến sức khỏe,
 • Phòng ngừa hạ canxi huyết

  Phòng ngừa hạ canxi huyết
  Tôi năm nay 50 tuổi, gần đây tôi thấy hay tê tay chân và đêm nằm hay bị chuột rút.
 • Cách xử trí và phòng ngừa chấn thương mắt ở trẻ

  Cách xử trí và phòng ngừa chấn thương mắt ở trẻ
  Chấn thương mắt cần được xử lý nghiêm ngặt vì vết thương hở từ các vật đâm xuyên có thể nhanh chóng dẫn tới nhiễm trùng, đe dọa thị lực.
 • Phòng ngừa đột quỵ ở người cao huyết áp

  Phòng ngừa đột quỵ ở người cao huyết áp
  Không dùng lại toa Thu*c cũ. Khi đột quỵ không tự ý uống Thu*c hạ áp, cần đặt bệnh nhân nằm nghiêng đầu sang một bên để đường thở thông thoáng và đưa đi cấp cứu.
 • Phòng ngừa đau dạ dày - bệnh phổ biến trong cuộc sống hiện đại

  Phòng ngừa đau dạ dày - bệnh phổ biến trong cuộc sống hiện đại
  Do chủ quan mà rất nhiều người không chú ý đến bệnh đau dạ dày của mình, đến khi cảm thấy khó chịu, đau đớn mới đi khám thì bệnh trở nên trầm trọng, khó cứu vãn.
 • Phòng ngừa trẻ em bị sét đánh và điện giật

  Phòng ngừa trẻ em bị sét đánh và điện giật
  Trời mưa, đặc biệt là trong cơn giông, sét đánh hoặc điện giật là những tai họa cần lưu tâm, nhất là đối với trẻ em.
 • Loãng xương Nguyên nhân, cách điều trị và phòng ngừa

  Loãng xương Nguyên nhân, cách điều trị và phòng ngừa
  Loãng xương là một tình trạng thường gặp khi cấu trúc xương trở nên yếu, ảnh hưởng đến cả nam giới và nữ giới, chủ yếu ở người lớn tuổi. Một số bước để giảm nguy cơ loãng xương.
 • Ly hôn vì rò rỉ thông tin ngoại tình trên Facebook

  Ly hôn vì rò rỉ thông tin ngoại tình trên Facebook
  Mạng xã hội chiếm 1/3 lý do của các vụ ly hôn, và con số này đang tăng dần lên.
 • Bạo lực gia đình: Hãy bảo vệ bạn và con bạn

  Bạo lực gia đình: Hãy bảo vệ bạn và con bạn
  Bạo lực với bạn tình hoặc trẻ em là một tội ác. Theo CDC, 1/4 phụ nữ và 1/9 nam giới ở Mỹ là nạn nhân của bạo lực gia đình ít nhất 1 lần trong đời. Lạm dụng có thể xảy không phân biệt tuổi tác, chủng tộc, mức thu nhập hay tôn giáo. Những người bị hại không phải là nguyên nhân của bạo lực. Rượu và các loại Thu*c gây nghiện không trực tiếp gây ra sự lạm dụng mặc dù chúng có thể làm tình hình tệ hơn. Hãy tìm nơi trú ẩn khẩn cấp và tìm người hỗ trợ kịp thời.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY