MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Vụ kết luận nhầm nhiễm HIV: Bí mật riêng tư, nếu công bố là sai luật

Theo Vụ trưởng Pháp chế (Bộ Y tế), phải xem xét toàn bộ mọi vấn đề xem đúng, sai ở chỗ nào rồi mới quy trách nhiệm.
Mục lục
Liên quan đến vụ ông Hoàng Khắc Sửu ở thị xã Cửa Lò (Nghệ An) bị “chịu án” 13 năm nhiễm hiv vì kết luận nhầm, TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho biết ông chủ yếu tiếp nhận thông tin liên quan vụ việc qua báo chí.

TS Quang nói: “Tôi thấy báo chí không nêu cụ thể thông tin ông Sửu bị nhiễm hiv và nguyên nhân nhiễm như thế nào? Còn về ông Hoàng Khắc Sửu, phải tìm hiểu lại xem ai xét nghiệm, ai lấy máu và ai công bố. Việc công bố ông này bị nhiễm hiv đúng luật hay không. Đây là bí mật riêng tư, nếu đơn vị nào đó công bố là sai quy định (chỉ được phép công bố cho ông ấy hoặc người thân). Nơi công bố người nhiễm hiv đúng thẩm quyền hay chưa?

“Chúng ta phải xem xét toàn bộ mọi vấn đề xem đúng, sai ở chỗ nào rồi mới quy trách nhiệm. Về nguyên tắc, nếu sai phải bồi thường thiệt hại tinh thần, danh dự, vật chất theo phán quyết của tòa án”, TS Quang nói.

TS Quang gợi ý, phải xem hồ sơ năm 2003 ông Sửu lấy máu xét nghiệm ở đâu, trình tự thủ tục xét nghiệm công bố là HIV hay không. Tổ chức, cá nhân nào công bố ông này nhiễm hiv, công bố đúng luật không. Sau đó xác định ông ấy đi tự nguyện hay bắt buộc. Nếu tự nguyện sẽ được thông báo kết quả ngay cho ông ấy.

Nếu xác định được vấn đề đó thì giải quyết theo 2 cách: thỏa thuận hoặc để tòa án giải quyết.

TS Quang khẳng định: Việc xét nghiệm HIV sai, nếu gây ảnh hưởng đến quyền hợp pháp của công dân, phải giải quyết để làm rõ vấn đề. Nếu vụ việc này được xem xét rõ ràng, có ý nghĩa xã hội rất lớn. Bản thân ông Sửu phải kiện thì mới được xem xét và quyền lợi được pháp luật bảo vệ. Nó là cảnh báo các thầy thuốc, nhân viên y tế khi xác định bệnh phải chính xác.

Nguồn: Internet
 • Ngăn ngừa sỏi mật bằng mẹo đơn giản

  Ngăn ngừa sỏi mật bằng mẹo đơn giản
  Nguyên nhân của bệnh sỏi mật có liên quan tới chế độ ăn uống, sự chuyển hóa trong cơ thể thay đổi, dịch mật ứ đọng, nhiễm khuẩn… Vậy ăn gì và không nên ăn gì để phòng sỏi mật.
 • Kẻ thù của bệnh sỏi mật

  Kẻ thù của bệnh sỏi mật
  Những món ăn bổ ích cho người bị sỏi mật thì ít mà các món cần phải kiêng cữ thì lại rất nhiều.
 • Chữa khỏi sỏi mật bằng quả sung

  Chữa khỏi sỏi mật bằng quả sung
  Bên cạnh tác dụng trị sỏi mật, vị lương y tiết lộ thêm dùng trái sung phơi khô tán bột để ngậm có tác dụng chữa trị viêm họng rất tốt.
 • Điều trị sỏi túi mật

  Điều trị sỏi túi mật
  Cứ đến chiều tối là bố tôi bị đau bụng và đau ở bên hạ sườn phải. Lần trước bố tôi bị đau đến mức phải đi cấp cứu do sỏi túi mật.
 • Giảm cân đột ngột coi chừng sỏi mật

  Giảm cân đột ngột coi chừng sỏi mật
  Cắt giảm khẩu phần đột ngột có thể khiến cơ thể thiếu vitamin và khoáng chất, gây ra mệt mỏi. Ngoài ra, giảm cân quá nhanh còn đưa đến nguy cơ loãng xương và sỏi mật.
 • Ai có nguy cơ mắc bệnh sỏi mật

  Ai có nguy cơ mắc bệnh sỏi mật
  Sỏi mật tấn công chủ yếu phụ nữ, và có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Vậy còn ai có nguy cơ mắc bệnh sỏi mật?
 • Sỏi đường mật có cần kiêng ăn trứng?

  Sỏi đường mật có cần kiêng ăn trứng?
  Tôi rất hay bị đau quặn bụng phía bên phải, da có dấu hiệu vàng. Có phải tôi bị sỏi mật không thưa bác sĩ? Người bị sỏi mật thì có kiêng ăn trứng không?
 • Vì sao bị sỏi mật nên kiêng ăn chất béo?

  Vì sao bị sỏi mật nên kiêng ăn chất béo?
  Bác sĩ khuyên tôi nên bồi dưỡng sức khỏe, nhưng dặn không nên ăn nhiều thực phẩm giàu protein và chất béo. Tại sao vậy?
 • Sỏi túi mật có nguy hiểm?

  Sỏi túi mật có nguy hiểm?
  Năm nay tôi 40 tuổi, hay bị đau bụng vùng dưới bờ sườn bên phải và vùng thượng vị, đi khám được chẩn đoán bị sỏi túi mật.
 • Đau, sốt, vàng da: Hãy nghĩ đến sỏi mật

  Đau, sốt, vàng da: Hãy nghĩ đến sỏi mật
  Sỏi mật là nguyên nhân chính gây nhiễm khuẩn gan mật, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây nhiều biến chứng nặng.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY