MangYTe

Bệnh văn phòng hôm nay

Xích mích với đồng nghiệp dễ chết sớm

Hòa hợp với đồng nghiệp trong công việc không chỉ nâng cao năng suất lao động, mà nó còn nâng cao sức khoẻ và tuổi thọ.
Mục lục
Qua theo dõi 820 người trong 20 năm, các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Tel Aviv (Israel) nhận thấy, tỷ lệ tử vong ở những người có được sự ủng hộ từ phía đồng nghiệp hoặc có những mối giao tiếp xã hội tích cực thấp hơn so với những người làm việc ở môi trường kém thân thiện. Một cách cụ thể hơn, những người ít được ủng hộ về mặt cảm xúc ở nơi làm việc sẽ có khả năng tử vong sớm gấp 2,4 lần so với những nhân viên có mối quan hệ tốt với đồng nghiệp cùng cơ quan. Các đối tượng tham gia nghiên cứu này làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau như tài chính, chăm sóc sức khoẻ, bảo hiểm và chế tạo, ở độ tuổi từ 25 - 65. Những người nghi ngờ mắc các vấn đề về sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần được loại ra ngay từ đầu cuộc nghiên cứu. Hầu hết những người này đều không có môi trường làm việc hợp tác tích cực. Một điều khá bất ngờ là nguy cơ tử vong chỉ bị ảnh hưởng bởi mối quan hệ với đồng nghiệp chứ không hề bị ảnh hưởng bởi sếp. Mối quan hệ giữa nhân viên với sếp không hề ảnh hưởng đến khả năng tử vong sớm.

Làm lãnh đạo khiến phụ nữ tổn thọ Các nhà nghiên cứu còn khám phá ra rằng mức độ kiểm soát cảm nhận trong công việc cũng ảnh hưởng đến nguy cơ này. Nhưng độ ảnh hưởng đối với nam giới và nữ giới thì khác nhau. Trong suốt cuộc nghiên cứu, những nam giới được cho phép tự do làm những việc hằng ngày và nắm quyền chủ động trong công việc thì nguy cơ tử vong thấp hơn. Nhưng đối với các phụ nữ nắm nhiều quyền kiểm soát thì kết quả ngược lại: Nguy cơ tử vong trong thời gian nghiên cứu lên tới 70%. Phụ nữ càng có quyền kiểm soát nhịp độ và lịch trình công việc càng giữ chức vụ cao. Họ đã và vẫn phải làm nhiều chức trách cùng lúc: vừa làm việc, vừa phải chăm sóc gia đình, con cái. Chính vì vậy, có càng nhiều quyền kiểm soát sẽ gây stress. Ở thời đại nhiều người liên lạc với đồng nghiệp chỉ thông qua giao tiếp điện tử, nhiều công ty nên khuyến khích một nơi làm việc mang tính sẻ chia xã hội hơn bằng việc ủng hộ sự trao đổi mặt đối mặt. Trong số những cách để thực hiện điều này thì có những cuộc đi chơi giao lưu thường xuyên, những buổi cà phê để mọi người có thể nói chuyện phiếm trong giờ giải lao và những chương trình trợ giúp giữa các đồng nghiệp cho phép nhân viên tự tin trao đổi về các rắc rối và vấn đề trong công việc. Theo Đỗ Thu Hiền - Khoa học và Đời sống/NY Times
Nguồn: Internet

Chủ đề liên quan:

đồng nghiệp xích mích
 • Tôi sợ sự cưỡng ép gần gũi của anh đồng nghiệp

  Tôi sợ sự cưỡng ép gần gũi của anh đồng nghiệp
  Tôi sợ sự quan tâm, sợ sự cưỡng ép gần gũi của anh đồng nghiệp mà lại không dám nói thật cho người yêu hiện tại của mình biết.
 • Muốn nói lời yêu với cô đồng nghiệp ưa nhìn

  Muốn nói lời yêu với cô đồng nghiệp ưa nhìn
  Anh nhớ hình ảnh một cô giáo xinh xắn đang giảng bài, một cô bạn đồng nghiệp luôn vui vẻ, hòa đồng với mọi người, trong đó có cả anh.
 • Lợi ích khi hẹn hò với đồng nghiệp

  Lợi ích khi hẹn hò với đồng nghiệp
  Đã từ lâu, khoảng cách luôn là vấn đề không nhỏ trong hẹn hò tình yêu. Do vậy, khi bạn và chàng làm việc cùng nhau, không có lý gì mối quan hệ của cả hai không tiến triển thuận lợi, tốt đẹp.
 • Em qua đêm với đồng nghiệp sát ngày cưới

  Em qua đêm với đồng nghiệp sát ngày cưới
  Em đã “ân ái” và trao đi sự sự trinh trắng cho một người đàn ông khác trên chính chiếc giường cưới hạnh phúc của chúng tôi. Liệu tôi có nên tha thứ và kết hôn với người con gái đã phản bội tôi trước hôn nhân ba ngày không?
 • Ngoại tình ảo - vô hại?

  Ngoại tình ảo - vô hại?
  Lúc mới phát hiện chồng chát với bạn gái trên mạng, Yến - cô bạn thân của tôi đã làm ầm lên vì ghen.
 • Giải mộng các giấc mơ về chuyện ấy của bạn

  Giải mộng các giấc mơ về chuyện ấy của bạn
  Trong các giấc mơ về “chuyện ấy”, có khi bạn là người trong cuộc, có thể bạn nhìn thấy người khác làm “chuyện ấy”… Ngoài các cung bậc cảm xúc khi mơ, chắc bạn cũng muốn “đoán mộng” xem lành dữ thế nào khi mơ về “chuyện ấy”?
 • Đồng nghiệp ơi... buồn thế!

  Đồng nghiệp ơi... buồn thế!
  Những thông tin về gia cảnh, những lời ăn năn và ân hận muộn mằn của đồng nghiệp Tường làm tôi càng thêm xót xa, nặng trĩu, nuối tiếc và cả hoang mang nữa về nghề nghiệp của mình, tương lai của mình.
 • Đồng nghiệp mới

  Đồng nghiệp mới
  Bệnh viện có thêm 2 nhân viên mới: 1 bác sĩ (BS) và 1 dược sĩ đại học (DSĐH) mới tốt nghiệp từ Hà Nội về nhận công tác.
 • Xin chia sẻ cùng các đồng nghiệp

  Xin chia sẻ cùng các đồng nghiệp
  Khi TS. Ngô Kim Chung - nguyên Giám đốc Bệnh viện 175 TP. Hồ Chí Minh trao đổi cùng tôi về những trường hợp tai biến sản khoa gần đây, ông kể: “Hồi còn làm việc ở Bệnh viện Việt Đức, thời gian đó có nhiều tai biến phẫu thuật, thầy Tôn Thất Tùng đã từng than thở: série noire (loạt đen)”.
 • Sai lầm của đồng nghiệp

  Sai lầm của đồng nghiệp
  Trong nghề y chúng ta từng chứng kiến sai lầm của đồng nghiệp và dĩ nhiên là cũng có đồng nghiệp chứng kiến sai lầm của chúng ta.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY