MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Xuân Canh Tý kể chuyện nghề bắt chuột

(MangYTe) - Thịt chuột sau khi làm sạch lông sẽ được bán với giá từ 90 cho đến 110 nghìn đồng 1 kg, được bán ngay ở chợ trong thôn và chuyển đi nhiều nơi trong cả nước.
Mục lục

Thôn văn hóa lương ngọc thuộc xã thúc kháng, huyện bình giang tỉnh hải dương là xã thuần nông, cứ vào mùa nông nhàn từ tháng 9 đến tháng 12 hàng năm là đàn ông cả xã lại đua nhau ra đồng bắt chuột.

Có nhiều cách bắt chuột như đặt bẫy, quây lưới, đào hang, đặt hom... Đặc biệt chuột bắt vào mùa này toàn là chuột đồng với mầu lông vàng óng, thịt dầy và thơm vì thức ăn của chuột chủ yếu là thóc.

Video: Nghề bắt chuột đồng

Có thể gọi đây là chuột sạch vì chúng được sinh ra ngoài đồng vào mùa thóc chín, mỗi hang có từ 2 đến 3 con chuột, nếu dùng phương pháp đánh lưới thì mỗi đêm một người có thể bắt đến 20 kg chuột, nếu tính cả xã thì số lượng chuột bắt được mỗi đêm lên đến hàng tấn, quả là một con số không hề nhỏ.

Thịt chuột sau khi làm sạch lông, mổ bỏ ruột sẽ được bán với giá từ 90 cho đến 110 nghìn đồng 1 kg và được bán ngay ở chợ trong thôn.

Thịt chuột có thể thui qua lửa rơm, sau khi hấp chín, thịt chuột được ướp với lá chanh thái chỉ rồi ép bằng thớt gỗ cho đến khi khô nước.

Thịt chuột có thể nướng than hoa, xào hành răm hoặc nấu giả cầy. Đây là một món ăn ngon nên các hàng bán thịt chuột lúc nào cũng đắt khách.

Trong cả nước có rất nhiều địa phương coi thịt chuột là một loại thực phẩm bổ dưỡng như vùng Hà Tây cũ, Hải Dương, Hưng Yên... Ở nhiều nới có tục lệ đám cưới phải có món thịt chuột hấp lá chanh, nếu mâm cỗ dù to đến đâu mà thiếu món thịt chuột thì cũng coi như bỏ. Ngoài ra, nghề bắt chuột rất có ích cho việc bảo vệ mùa màng.

Tài liệu tham khảo:

//tracuuduoclieu.vn/chuot-dong.html

Toàn thân con chuột đồng, trong Y học cổ truyền gọi là Lão Thử. Thịt chuột đồng có vị ngọt, chát, tính hơi ấm, không độc, có tác dụng mạnh khí, ích tinh, hàn thương tích, liền xương cốt. Chuột bao tử có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ thận, tráng dương, ích não.

Gan chuột có vị đắng, tính ấm, có tác dụng trừ cam tích, bình can, cường khí huyết, minh mục (sáng mắt). Thịt chuột đồng chứa 23,6% protid, 1% lipid, 0,1% carbon hydrat, 30mg% canci, 242%mgphotphovà các vitamin quan trọng khác.

Trong dân gian thì có những món ăn dễ làm, dễ kiếm, dễ chế biến, rẻ tiền và dân dã. Thịt chuột đồng được dùng để chữa cơ thể suy nhược, trẻ em cam tích, người già yếu gân xương, mắt mờ, lãng tai, giảm trí nhớ, kéo dài tuổi thọ, giúp hạ hỏa, sảng khoái tâm thần, dưỡng nãokhiến người ta minh mẫn hơn, thông minh hơn, lanh lợi hơn.

Sau đây là một số món ăn bài thuốc từ chuột đồng:

Đơn giản nhất là thịt chuột ướp sả ớt nướng hoặc chiên (rán), chuột đồng nấu canh chua lá giang, chuột xào lá vọng cánh, chuột kho nước dừa, chuột nhồi ngũ vị, chuột bọc đất sét nướng trui.

Chuột đồng nấu với rễ Hà thủ ô hoặc Câu kỷ tử.

Chuột đồng cùng thịt heo, gạo nếp và các loại gia vị như hồ tiêu, ớt, sả, hành, muối nhồi trong ống nứa, nướng chín.

Chuột hầm đậu đen, táo tàu, trần bì (vỏ quít).

Chuột bao tử ngâm rượu với một số vị thuốc đông y như đảng sâm, ba kích, câu kỷ tử... trong 2 đến 3 tháng là dùng được.

Tùng Dương

Nguồn: Giáo dục (https://giaoduc.net.vn/van-hoa/xuan-canh-ty-ke-chuyen-nghe-bat-chuot-post206104.gd)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY